Rainbow sherbet, một loại sherbet được làm bằng cách pha trộn các hương vị sherbet khác nhau | |
Bữa | Tráng miệng |
---|---|
Nhiệt độ dùng | Đông lạnh |
Thành phần chính | Nước, đường, các sản phẩm từ sữa, hương liệu (thường là nước trái cây, bột nhuyễn, rượu vang hoặc rượu mùi và đôi khi có hương vị không phải trái cây như vani, sô-cô-la hoặc gia vị như bạc hà) |
|
Sherbet (được phát âm là /ˈʃɜːrbət/) ở Bắc Mỹ và tại Mỹ thường được gọi là sherbert (/ˈʃɜːrbərt/), là món tráng miệng đông lạnh được chế biến từ nước đường, sản phẩm sữa như kem hoặc sữa và các loại hương liệu – thường là nước ép trái cây, bột trái cây xay nhuyễn, rượu vang, rượu mùi và đôi khi có hương vị không phải trái cây như vani, sô-cô-la hoặc các gia vị như bạc hà. Nó tương tự nhưng khác với sorbet vì có thêm sữa, đây là điểm khác biệt chính.
Rainbow sherbet là loại sherbet được chế biến từ ba hương vị khác nhau, mỗi hương vị mang một màu sắc riêng, thường là xanh lá, đỏ tươi và cam.
Chuẩn bị
Theo định nghĩa trong Bộ luật Quy định Liên bang, sherbet được sản xuất thương mại tại Mỹ là sản phẩm đông lạnh chứa một hoặc nhiều loại sữa tùy chọn.
Ở Canada, sherbet được định nghĩa là 'món ăn đông lạnh, không phải kem hoặc sữa đá, làm từ sản phẩm sữa'. Một loại sherbet điển hình ở Canada thường có thành phần như nước, chất tạo ngọt, trái cây hoặc nước ép trái cây, axit citric hoặc tartaric, hương liệu, màu thực phẩm, và (các) chất cô lập cũng như lactose.
Sherbets tự chế không phải lúc nào cũng chứa sữa. Công thức chế biến sherbet của người Mỹ vào đầu thế kỷ 20 có những phiên bản chỉ sử dụng nước. Tạp chí Nhà bếp Mỹ năm 1902 đã phân biệt giữa 'kem đá' và sherbet, chỉ ra rằng 'sherbet là kem đá đông lạnh nhanh hơn, thường có lòng trắng trứng hoặc gelatin để tạo độ sệt'. Một công thức chế biến sherbet từ dứa có thể dùng nước thay cho sữa, và còn đề cập đến món 'sherbet sữa'.
Theo tạp chí The American Produce Review (1913), 'Sherbet là sản phẩm đông lạnh làm từ nước hoặc sữa, lòng trắng trứng, đường, nước cốt chanh và hương liệu'. Sherbet thường được làm từ thành phần cơ bản là nước, đường, lòng trắng trứng và nước cốt chanh.