Bài viết thú vị từ Bloomberg về dự án giúp Singapore giảm nhiệt độ trong đô thị, có tiềm năng áp dụng cho nhiều thành phố trên thế giới. Mình viết lại cho bạn đọc, video gốc có thể xem tại đây.Trong các thành phố, vị trí có nhiều cây xanh sẽ mát mẻ hơn (hình dưới, bên trái là nhiệt độ, bên phải là mật độ cây xanh). Là do bê tông, nhựa đường, mái nhà... hấp thụ nhiều nhiệt từ mặt trời hơn so với cây cỏ. Đây là hiện tượng 'đảo nhiệt đô thị' và đang ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân, đặc biệt là khi nhiệt độ toàn cầu tăng. Nhiệt độ cao gây ra nhiều tử vong hơn so với lũ lụt, lốc xoáy hay cơn bão lớn.

Đó là lý do tại sao chính phủ Singapore tài trợ cho các dự án nghiên cứu để cải thiện nhiệt độ đô thị với hi vọng áp dụng cho đất nước trước tiên, sau đó mở rộng ra các nước khác. Dự án này được gọi là “Cooling Singapore”.
Singapore, nằm gần đường xích đạo, thường có nhiệt độ lên đến 32 độ C (khá giống với Việt Nam), và kiến trúc của nhà ở đó làm mọi thứ thêm tồi tệ. Nói chung, Singapore giống như một “khu rừng” của các tòa nhà bê tông. Tại các khu vực có nhiều nhà cửa, nhiệt độ có thể cao hơn đến 7 độ C so với các khu vực xanh mát.
Hệ thống này hoạt động nhờ một trung tâm làm mát nước, sau đó cung cấp nước này đến các công trình dân dụng, tòa nhà, trung tâm thương mại và khu vực Marina Bay Sand. Hệ thống này có thể giảm đến 40% chi phí so với máy lạnh điện. Nó cũng giảm phát thải khí độc tương đương với 10.000 chiếc xe ra khỏi đường phố Singapore.
Chính phủ Singapore đặt kế hoạch trồng 1 triệu cây và tăng không gian xanh trong 10 năm tới. Điều này không chỉ làm mát thành phố mà còn khuyến khích người dân kết nối, vận động ngoài trời, tập thể dục...Singapore đang trải qua tình trạng nóng lên nhanh hơn gấp đôi so với 60 năm trước. Dự án Cooling Singapore đã nghiên cứu và đề xuất các biện pháp như cải thiện thông thoáng của cửa sổ, che nắng, xây dựng tòa nhà và sử dụng năng lượng sạch. Mô hình ảo của thành phố giúp đánh giá các biến đổi ảnh hưởng đến nhiệt độ. Mô hình này có thể áp dụng cho các thành phố khác trên thế giới và Singapore có thể xuất khẩu giải pháp này.
