Nếu bạn đang bắt đầu bước vào con đường của người pha chế hoặc người pha chế, hoặc đơn giản là muốn hiểu rõ hơn về các loại đồ uống, thì không thể bỏ qua siro - một thành phần quan trọng và đặc biệt trong quá trình pha chế. Siro là gì và có những loại nào phổ biến nhất. Bài viết sau của Mytour sẽ giải đáp cho bạn.
Tất cả chúng ta đều rất thường xuyên chọn quán cà phê là điểm đến để thư giãn vào cuối tuần. Vậy có khi nào bạn tự hỏi những thức uống chúng ta hay gọi được pha chế như thế nào, thành phần chính là gì không?
Đa số các đồ uống trên thị trường hiện nay đều mang lại vị ngọt để thực khách dễ uống hơn. Một trong những thành phần chính tạo nên vị ngọt cho các ly cocktail, trà sữa,... chính là siro. Hãy thử tìm hiểu về nguyên liệu đặc biệt này xem nhé!
Giới thiệu về siro
Siro là gì?
Siro là gì?Siro (hoặc còn được gọi là syrup) có kết cấu dạng lỏng và sánh, mang vị ngọt đậm đà thường được sử dụng trong nhiều loại thức uống hiện nay. Đôi khi, siro được dùng trong thuốc trị ho cho trẻ em là điểm nổi bật.
Đa số công dụng của siro là giúp giải khát, nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với thành phần được làm từ trái cây hoặc nhựa thông. Tuy nhiên, không nên dùng siro trước bữa ăn vì đường có thể làm bạn cảm thấy no và không muốn ăn.
Nguyên liệu tạo nên siro
Nguyên liệu chính của siro là nước ép trái cây, hương hoa và tinh dầu. Đôi khi, cả rượu và đường cũng được sử dụng để tạo thành siro. Tùy thuộc vào loại siro mà nguyên liệu cũng sẽ khác nhau, tạo ra những hương vị đặc biệt riêng.
Siro được sử dụng vào việc gì?
Siro thường được sử dụng rộng rãi trong việc pha chế đồ uống bởi các Bartender:
Tỷ lệ 1 phần siro : 7 phần nước là tỷ lệ phổ biến mà các Bartender sử dụng để pha chế các loại đồ uống giải khát từ trái cây sử dụng siro. Sau đó, họ thường khuấy đều dung dịch này hoặc thêm đá lạnh để tăng thêm hương vị.
Ngoài ra, siro còn được sử dụng trong việc pha chế rượu, cocktail, cà phê, trà, kem, sữa chua,... cùng nhiều loại thức uống khác có giá trị dinh dưỡng.
Ngoài ra, trong các món tráng miệng, siro còn được dùng làm nước chấm hoặc rưới lên các món bánh ngọt. Hương vị cũng rất tuyệt vời!
Các loại siro phổ biến
Siro gỗ thông
Siro gỗ thông được chiết xuất từ nhựa cây thông. Người ta có thể thu nhặt nhựa từ cây thông bằng cách khoan lỗ vào thân cây và thu nhặt nhựa. Sau đó, nhựa này được đun nóng để bay hơi nước và cô đặc lại, thường mất khoảng từ 30-50 lít nhựa cây để sản xuất ra được 1 lít siro cô đặc.
Do đó, quá trình chiết xuất siro gỗ thông là một quá trình dài do cây phải sinh trưởng.
Ngoài việc dùng để pha chế các loại thức uống, siro gỗ thông còn rất phổ biến khi ăn kèm với các loại bánh như bánh quế, bánh mì nướng, bánh pancake...
Siro ngô (corn syrup)
Siro ngô là một dạng syrup được làm từ tinh bột ngô, thường được sử dụng để làm các loại kẹo dẻo như kẹo marshmallow hoặc caramel.
Siro glucose (đường mạch nha)
Siro glucose được sử dụng để làm ngọt, tạo đặc và ngăn chặn quá trình kết tinh đường trong các loại thức uống. Loại syrup này được sản xuất từ tinh bột, chủ yếu là từ ngô, hoặc cũng có thể là từ khoai tây, lúa mì, lúa mạch, hoặc gạo sắn.
Độ ngọt của syrup cao hơn nhiều so với đường thông thường, vì vậy hầu hết chúng ta không sử dụng nó nhiều trong chế độ ăn hàng ngày.
Siro lựu (grenadine)
Grenadine là một loại syrup không cồn thường được dùng trong pha chế. Điểm đặc biệt của loại syrup này là màu sắc đậm đặc trưng của nó. Vì được làm từ nước cốt của các loại trái cây như lựu, quả mâm xôi, nên Grenadine mang một màu đỏ rất đặc trưng và có hương vị vừa chua vừa ngọt, kích thích vị giác.
Siro gôm
Siro gôm có lợi điểm là tạo ra cấu trúc mượt mà và làm dịu hương vị của rượu. Thường được sử dụng trong các loại cocktail hoặc thức uống có cồn.
Các thương hiệu syrup nổi tiếng
Syrup là một loại nguyên liệu được lọc kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian để hoàn thiện, vì vậy hầu hết chúng ta thường mua sản phẩm từ bên ngoài. Nếu bạn muốn tìm những thương hiệu syrup nổi tiếng để mua, bạn có thể xem xét các thương hiệu như Torani Syrup, Monin Syrup hoặc DaVinci Gourmet Syrups. Đây là những thương hiệu phổ biến được ưa chuộng trong ngành pha chế.
Vậy là bạn đã biết thêm nhiều thông tin về syrup - nguyên liệu không thể thiếu trong các thức uống giải khát. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ngành pha chế, và dễ dàng sáng tạo cho bản thân bất cứ loại nước nào mà bạn thích để chiêu đãi bạn bè ngày cuối tuần.
Đọc thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.
Mua siro trái cây tại Mytour: