
Đêm qua đến hôm nay, số ca mắc mới tại Việt Nam tăng đột ngột với những ca bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương. Cả hai tỉnh này đang thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ cam kết dồn toàn bộ nỗ lực để dập tan đợt bùng phát này. Dự kiến trong vài ngày tới, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Đây là thách thức lớn, hy vọng Việt Nam sẽ ổn định tình hình dịch bệnh!
- Hải Phòng đã triển khai rà soát quản lý những người tiếp xúc với các ca bệnh.
- Bắc Giang đã cách ly những người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 ở Hải Dương. Các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính và các trường hợp F2, F3 đang được cách ly và theo dõi. Tỉnh cũng tạm dừng toàn bộ các lễ hội để phòng chống dịch.
- Hà Nội đã phong tỏa một thôn do có người bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân ở Hạ Long. Đồng thời, đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho 20 F1 và 4 F2 tiếp xúc với ca bệnh từ Nhật.
- CDC Tp. HCM đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho 6 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1,553 ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.
- Chính phủ đề nghị các tỉnh biên giới thực hiện cam kết bắt buộc đối với những người từ nước ngoài về.
- Chỉ số Ứng phó Covid-19 công bố hôm nay cho thấy Việt Nam, New Zealand và Đài Loan là 3 quốc gia chống dịch tốt nhất trên thế giới.
Một số người đang nỗ lực trở về quê hương trước khi biên giới bị phong tỏa do dịch bệnh mới

- Trong Israel, việc tiêm vaccine diễn ra với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là cho những người từ 35 tuổi trở lên. Thủ tướng quốc gia này cân nhắc kéo dài lệnh phong tỏa và xem xét việc đóng cửa biên giới đường bộ. Đường hàng không đã bị đóng từ trước. - Chiến dịch tiêm vaccine sẽ khởi đầu tại Pakistan vào tuần tới, với ưu tiên đầu tiên dành cho nhân viên y tế. - Sri Lanka đã nhận được 500 nghìn liều vaccine đầu tiên từ Ấn Độ và dự kiến tiêm cho nhân viên y tế cũng như quân đội và cảnh sát tại 6 bệnh viện. - Phái đoàn điều tra nguồn gốc dịch bệnh của WHO đã hoàn thành 14 ngày cách ly bắt buộc và bắt đầu làm việc. - Các vòng loại Olympic Tokyo sẽ được hoãn lại đến tháng 5 thay vì diễn ra vào tháng 3 như dự kiến. - Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc đang hướng tới việc tiêm vaccine cho toàn bộ dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý 3 năm nay.
Ở Mexico, hàng ngàn người đang chờ đợi để mua oxy y tế để giúp người thân của họ

- Chile vừa chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine của AstraZeneca.
- Nam Phi hy vọng nhận 1 triệu liều vaccine đầu tiên vào đầu tháng 2 để tiêm cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, trước khi phân phối ra các tỉnh, vaccine sẽ được kiểm tra chất lượng trong vòng tối đa 14 ngày.
- Tổng thống Tanzania công khai biểu lộ sự nghi ngờ đối với vaccine chống covid-19 và tin rằng việc tiêm chủng có thể tăng ca nhiễm ở nước này. Ông còn cho rằng nếu tiêm, người dân Tanzania sẽ trở thành 'chuột thí nghiệm' cho các quốc gia phương Tây.
- Liên hoan phim Cannes tại Pháp sẽ được tổ chức từ 6/7 đến 17/7 thay vì dự kiến ban đầu từ 11/5 đến 22/5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
- Serena Williams, cựu tay vợt số 1 thế giới, đã khen ngợi quy trình cách ly mà Úc áp dụng cho các vận động viên tham dự giải mở rộng Úc. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho giải đấu.
Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong
