Số ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) hoặc nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' đang tăng nhanh ở Nhật Bản.
Theo dữ liệu mới nhất từ Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, số ca mắc STSS trong năm 2024 đã lên đến 977 vào ngày 2 tháng 6, vượt qua con số kỷ lục 941 ca của cả năm 2023.
Theo đài NHK, STSS thường do vi khuẩn liên cầu nhóm A (GAS) gây ra và tác động chủ yếu đến những người từ 30 tuổi trở lên. Bệnh nhân có thể mắc phải hoại tử chân tay và suy đa tạng. Bệnh này tiến triển nhanh và có thể gây tử vong, đặc biệt là người trên 50 tuổi có nguy cơ cao hơn.
'Sưng tấy có thể xuất hiện ở bàn chân vào buổi sáng, lan rộng đến đầu gối vào buổi trưa và phần lớn bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 48 giờ' - chuyên gia Ken Kikuchi của ĐH Y khoa Phụ nữ Tokyo (Nhật Bản) cho biết với hãng tin Bloomberg ngày 15 tháng 6.
Theo ông, vi khuẩn STSS thường xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, mặc dù trong một số trường hợp nguyên nhân lây nhiễm không rõ ràng.
Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số ca nhiễm STSS. Ảnh: REUTERS
Ngoài triệu chứng sưng tấy, sốt cao và mất ý thức cũng là những dấu hiệu cần phải được điều trị ngay lập tức, theo chuyên gia Ken Kikuchi. Ông dự đoán rằng số ca nhiễm STSS tại Nhật Bản có thể lên đến 2.500 trong năm nay, với tỷ lệ tử vong lên đến 30%.
Chuyên gia này khuyên người dân nên duy trì vệ sinh tay và điều trị các vết thương hở kỹ lưỡng. Ông cũng nhấn mạnh rằng vi khuẩn 'ăn thịt người' có thể lây lan dễ dàng qua các vết thương ở bàn chân.
Các quốc gia khác cũng đã ghi nhận những đợt bùng phát STSS gần đây. Vào cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự gia tăng số lượng người mắc bệnh liên cầu khuẩn nhóm A (iGAS), trong đó có STSS. WHO cho biết xu hướng này diễn ra sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.