Điểm tương đồng giữa Fujifilm X-T2 và X-T3
- Thiết kế thân máy
- Khả năng chống thời tiết toàn diện
- Màn hình lật 3 chiều
- Đĩa điều chỉnh tốc độ màn trập, ISO, lấy nét, cân bằng phơi sáng, đo sáng và chụp liên tiếp
- Khe thẻ nhớ kép SD tương thích UHS-II
- Cổng nhận microphone
- Tốc độ màn trập cơ 15 phút (chế độ T Mode) – 1/8000 giây, hoặc tốc độ màn trập điện tử 15 phút – 1/32000 giây
- Grip pin đi kèm (VPB-XT2 và VPB-XT3, không tương thích chéo)
Những điểm khác biệt giữa máy ảnh Fujifilm X-T2 và X-T3
Cảm biến X-Trans III so với X-Trans IV
Mặc dù cả hai chiếc máy sử dụng cảm biến X-Trans kích thước APS-C, X-T3 được trang bị cảm biến X-Trans IV mới với dung lượng 26.1MP, cao hơn so với 24.3MP của X-T2. Chỉ số ISO cơ bản cũng khác biệt khi X-T3 bắt đầu từ ISO160, trong khi X-T2 là ISO200.
Thay đổi này có vẻ không lớn, nhưng cảm biến mới sử dụng công nghệ BSI (backside illumination), giúp nó thu nhận nhiều ánh sáng hơn so với cảm biến trên X-T2. Điều này kết hợp với bộ xử lý Quad Core X Processor 4 mới, nhanh gấp ba lần so với các phiên bản trước, giúp X-T3 có thể đạt được dynamic range và hiệu suất chụp thiếu sáng tốt hơn.
Theo Fujifilm, khả năng xử lý của cảm biến nhanh hơn 1.5x so với X-T2, giảm thiểu lỗi rolling shutter khi sử dụng màn trập điện tử để chụp ảnh và quay phim.
Về dải ISO, cả hai máy đều có mức ISO tối đa 12800 hoặc mở rộng đến 51200. Mức tối thiểu là ISO80 trên X-T3 và ISO100 trên X-T2.
Hiệu suất của X-T2 đến ISO12800 đã rất xuất sắc, với dynamic range ổn định. Việc có cảm biến BSI trên X-T3 tạo ra sự tò mò về khả năng cải thiện chất lượng hình ảnh trong thực tế.
Màn hình LCD và EVF
Cả X-T2 và X-T3 trang bị màn hình LCD 3 inch có khả năng lật khớp theo nhiều hướng, thuận tiện cho việc chụp ảnh ở các góc độ khác nhau. Cả hai máy có cùng độ phân giải (1040K điểm ảnh) và tỉ lệ khung hình (3:2).
Điểm đặc biệt của X-T3 là màn hình cảm ứng, giúp bạn chọn điểm lấy nét tự động, lấy nét, chụp ảnh và thậm chí là lướt qua ảnh khi xem lại. Màn hình cảm ứng đem lại trải nghiệm sử dụng linh hoạt, từ điều chỉnh AF khi ngắm qua EVF đến thao tác nhanh chóng khi quay video.
X-T3 còn cải tiến kính ngắm với độ phân giải cao (3.69 triệu điểm so với 2.36 triệu điểm của X-T2) mặc dù độ phóng đại thấp hơn (0.75x so với 0.77x). Kính ngắm cùng kích thước 0.5 inch, eyepoint 23mm, trường nhìn 100%, và tốc độ refresh 100fps ở chế độ Boost.
Hệ thống lấy nét tự động lai
X-T3 được trang bị hệ thống lấy nét tự động lai tiên tiến hơn so với các mẫu trước đó. Nhờ tốc độ xử lý và thuật toán mới, Fuji khẳng định rằng X-T3 có khả năng lấy nét nhanh hơn 1.5x so với X-T2.
Với lấy nét tự động đơn điểm, X-T3 cung cấp 117 điểm nhận diện pha trên lưới 13×9 (hoặc 425 điểm trên lưới 17×25), nhiều hơn so với 91 điểm của X-T2 trên lưới 13×7 (hoặc 325 điểm trên lưới 13×25). Tổng số điểm nhận diện pha trên X-T3 (2.16 triệu điểm) còn cao hơn gấp bốn lần so với X-T2.
Khác với X-T2 với điểm ảnh nhận diện pha tập trung chủ yếu ở trung tâm, X-T3 mở rộng phủ sóng gần như toàn bộ chiều cao và chiều rộng của cảm biến (99%) ở mọi chế độ, trừ AF Tracking với phủ sóng thấp hơn (91% ngang x 94.5% dọc). Lấy nét tự động nhận diện pha trong điều kiện thiếu sáng cũng nhạy hơn 2 bước so với X-T2 (-3EV so với -1EV).
Nhờ bộ xử lý mạnh mẽ từ X Processor 4, X-T3 có khả năng lấy nét và đo sáng nhanh hơn khoảng 1.5x so với X-T2.
Hiệu suất nhận diện khuôn mặt và mắt được cải thiện (nhanh hơn gấp đôi theo Fujifilm), cho phép lấy nét tự động theo mắt ở chế độ C-AF và nhận diện khuôn mặt khi quay phim 4K.
Cả hai máy được trang bị bộ tùy chỉnh AF-C của Fujifilm, giúp người dùng điều chỉnh hệ thống lấy nét tự động theo chuyển động của chủ thể. Ví dụ, Preset 2 cho phép máy bỏ qua các vật cản trong khu vực lấy nét, trong khi Preset 5 thích hợp cho chủ thể di chuyển thất thường.
X-T2 đã chứng minh hiệu suất xuất sắc, đặc biệt là với chủ thể khó như chim chóc bay. Hệ thống AF mới của X-T3 trông hứa hẹn, hy vọng có thể cạnh tranh với Sony A7 III và A9.
Chụp liên tiếp và Live View không gián đoạn
X-T2 có khả năng chụp lên đến 8fps với màn trập cơ và 14fps với màn trập điện tử. Khi trang bị grip pin, máy có thể chụp 11fps với màn trập cơ.
X-T3 ấn tượng hơn với khả năng chụp 11fps với màn trập cơ và 20fps với màn trập điện tử mà không cần grip pin.
Chế độ Sports Finder của X-T3 mang lại tốc độ lên đến 30fps với màn trập điện tử, mặc dù có cắt góc 1.25x (16.6MP). EVF hiển thị các đường kẻ khung để thể hiện vùng bị cắt, nhưng vẫn giữ nguyên trường nhìn tự nhiên của cảm biến, giúp người dùng đánh giá hiệu quả hơn.
X-T3 có trải nghiệm blackout-free khi sử dụng Sports Finder, duy trì Live View ở 60fps, tương tự Sony A9. Điều này giúp X-T3 trở thành máy ảnh mirrorless thứ hai duy trì Live View liên tục ở tốc độ cao mà không bị gián đoạn, vượt trội so với các đối thủ khác như Panasonic Lumix G9.
Nếu sử dụng Sports Finder với màn trập cơ, tốc độ tối đa là 11fps và blackout rút ngắn xuống 90ms.
Người dùng có thể sử dụng AF/AE Tracking ở mọi tốc độ, điều này mang lại sự thuận tiện cao.
Công nghệ mới
Một tính năng mới hấp dẫn trên X-T3 là chế độ pre-capture, chỉ hoạt động với màn trập điện tử. Khi nhấn nút màn trập một nửa, máy ảnh ghi lại ảnh vào bộ nhớ đệm và giữ lại những bức gần nhất khi nút màn trập được nhấn xuống hoàn toàn, giải quyết độ trễ.
Tính năng mới thứ hai, Digital Microprism, là trợ lý lấy nét thủ công mô phỏng cách lấy nét qua kính ngắm SLR truyền thống.
Chế độ Night Vision chuyển màu màn hình LCD thành đen và đỏ khi chụp trong bóng tối, giúp làm dịu mắt người dùng.
Chất lượng video
X-T3 là chiếc máy ảnh video tiên tiến hơn X-T2 ở nhiều khía cạnh.
Quay phim 4K tiên tiến
X-T3 quay phim 4K (DCI và UHD) lên đến 60fps và mã màu 4:2:0 10-bit, vượt trội với khả năng của X-T2.
X-T2 cũng quay 4K nhưng tốc độ khung hình tối đa chỉ 30fps, bitrate thấp hơn và không hỗ trợ tùy chọn All-Intra.
Cả hai máy đều xuất video 4K qua HDMI, nhưng X-T3 có khả năng xuất video 10-bit đến 60fps, một cải tiến đáng kể so với X-T2.
Ở chế độ Full HD, cả hai máy quay được 120fps, nhưng X-T3 sở hữu tốc độ dữ liệu cao hơn, mang lại chất lượng video tốt hơn.
Khi quay 4K, X-T3 giữ nguyên cảm biến đến 30fps và có ít crop hơn so với X-T2 ở các tốc độ khung hình khác nhau.
Thời lượng ghi hình của X-T2 giới hạn ở 10 phút (4K) và 15 phút (Full HD), trong khi X-T3 có thể ghi hình lâu hơn ở cả hai định dạng.
Cả hai máy đều hỗ trợ ghi profile phẳng F-Log, nhưng X-T3 mang đến nhiều cải tiến với hỗ trợ log gamma lai và chế độ mô phỏng phim Eterna mới.
X-T3 cung cấp nhiều tính năng mới như họa tiết vằn, cải thiện hiệu suất rolling shutter và AF, nhận diện khuôn mặt trong chế độ phim, và dynamic range xấp xỉ 12 stop với thiết lập DR 400%.
Chế độ Silent trên X-T3 giúp loại bỏ nhiễu từ âm thanh và cả nút điều khiển, cung cấp trải nghiệm quay phim tĩnh lặng và linh hoạt.
Tính năng video
X-T2:
- Quay video 4K đến 30fps
- Thiếu chế độ Cinema 4K/DCI
- Chất lượng video 4K đến 100Mbps
- Chất lượng video 1080p đến 100Mbps
- Quay video 1080p ở tỉ lệ 16:9
- Quay video 1080p đến 120fps
- Nén IPB
- Sử dụng Codec H.264
- Quay video trong định dạng 4:2:0 8-bit
- Quay video ngoại vi ở định dạng 4:2:2 8-bit
- Chế độ F-Log
- Thời gian quay video 4K tối đa 10 phút/clip
- Thời gian quay video 1080p tối đa 15 phút/clip
X-T3:
- Quay video 4K đến 60fps
- Chế độ Cinema 4K/DCI đến 60fps
- Chất lượng video 4K đến 400Mbps
- Chất lượng video 1080p đến 200Mbps
- Quay video 1080p ở tỉ lệ 16:9 hoặc 17:9
- Quay video 1080p đến 120fps
- Nén IPB hoặc All-I
- Sử dụng Codec H.264 và H.265
- Quay video trong định dạng 4:2:0 10-bit
- Quay video ngoại vi ở định dạng 4:2:2 10-bit
- Chế độ F-Log, Eterna, cùng các thiết lập DR
- Thời gian quay video 4K tối đa 30 phút/clip
- Thời gian quay video 1080p tối đa 30 phút/clip
Các chế độ mô phỏng phim
X-T3 trang bị 16 chế độ mô phỏng phim, bao gồm cả Eterna mang đến màu sắc dịu dàng và tối. Chế độ này hoạt động tương tự như trên X-H1.
Chức năng mới Monochrome Adjustment hoạt động với cả profile Monochrome tiêu chuẩn và Acros, tái tạo các tông màu ấm và lạnh theo quy ước chuyên nghiệp.
Đỉnh cao của sự sáng tạo là Hiệu ứng Màu Chrome, lần đầu xuất hiện trên chiếc GFX 50s định dạng trung bình. Lấy cảm hứng từ bộ phim đảo chiều Fortia, hiệu ứng này mang đến màu sắc đậm hơn và sự chuyển động màu sắc với các chủ thể có độ bão hòa cao như loại hoa tươi với sắc màu tươi tắn.
Thời gian sử dụng pin
Cả hai chiếc máy đều sử dụng pin NP-126S, tuy nhiên, pin trên X-T3 được đánh giá theo tiêu chuẩn CIPA với khả năng chụp 390 ảnh, thuận tiện hơn rất nhiều so với 340 ảnh trên X-T2. Thời lượng pin của X-T2 là đủ cho một buổi chụp, nhưng sẽ không đáp ứng được nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp ảnh liên tiếp nhiều lần. Đối với X-T3, chúng ta sẽ phải đợi xem pin của máy có thể đáp ứng những cài đặt như quay 4K/60p, 30fps với màn trập điện tử ở mức nào.
Khi gắn thêm grip vào máy, người dùng có thể mở rộng thời gian sử dụng pin. Cả hai máy đều hỗ trợ sạc pin qua cổng USB.
Kết nối Bluetooth
Khác biệt so với X-T2 chỉ có Wi-Fi, X-T3 còn được trang bị kết nối Bluetooth, giúp duy trì kết nối liên tục giữa máy ảnh và thiết bị thông minh của người dùng, truyền ảnh khi người dùng chụp mà không tiêu tốn quá nhiều pin.
Bố cục và Thiết kế
Về cơ bản, không nhiều khác biệt ngoại hình giữa X-T2 và X-T3. Chiều dài tương đương, chiều cao chênh lệch nhỏ. Tuy nhiên, X-T3 nặng hơn và mạnh mẽ hơn X-T2, có lẽ do phần cầm nắm lớn hơn của X-T3.
Thông số cụ thể:
- X-T2: 507g; 132.5 x 91.8 x 49.2mm
- X-T3: 539g; 132.5 x 92.8 x 58.8mm
- Thông tin ISO được cập nhật lên 160. Đĩa trên X-T3 mỏng hơn.
- Nút và đĩa điều khiển trên X-T3 tương tự X-H1: lớn hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.
- Chức năng điều chỉnh EVF có thể khóa để tránh điều chỉnh không mong muốn khi di chuyển.
- Thêm jack tai nghe 3.5mm và cổng USB 3.1 Type C thay thế cổng USB 3.0.
- X-T2 có màu đen và bạc, X-T3 có màu đen và bạc.
Kết luận
Máy ảnh Fujifilm X-T3 thực sự là một bước tiến xuất sắc từ X-T2. Nâng cấp ở mọi khía cạnh, bao gồm chất lượng hình ảnh và tự động lấy nét. Điểm đặc biệt ấn tượng là khả năng quay video 4K/60p 10-bit.
Quyết định nâng cấp lên X-T3 hay giữ lại X-T2 phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng: mức độ nghiêm túc của bạn trong việc chụp ảnh và quay phim, cũng như tần suất làm việc trong điều kiện ánh sáng thấp. Với nhiều cải tiến như cảm biến BSI và khả năng lấy nét tự động nhạy hơn, X-T3 được thiết kế đặc biệt để đối phó với môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên chủ yếu là chụp ảnh, X-T2 vẫn là lựa chọn đáng tin cậy, đặc biệt là đối với những người chỉ tập trung vào nhiếp ảnh.