Bơ động vật và bơ thực vật có những điểm khác biệt đáng chú ý mặc dù đều được sử dụng trong nấu nướng. Thực sự, sự khác biệt chính giữa hai loại bơ này nằm ở thành phần chất béo. Nhưng bơ động vật và bơ thực vật khác nhau thế nào?
Bơ thực vật và bơ động vật là hai nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, đặc biệt trong việc làm bánh. Chúng không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn làm cho bánh trở nên mềm mại, mịn màng hơn. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa bơ thực vật và bơ động vật trong bài viết sau.
Bơ động vật
Đặc điểm: được chiết xuất từ sữa động vật, chủ yếu là từ sữa bò
Hàm lượng chất béo: cao, khoảng 80%
Công dụng: Thường được sử dụng trong làm bánh vì mang lại hương vị tốt hơn và đặc biệt thơm ngon hơn bơ thực vật.
Các loại phổ biến: bơ Anchor, bơ President, Sunflower
Bơ thực vật
Đặc điểm: sản xuất trong phòng thí nghiệm, được chiết xuất từ các loại hạt chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu.
Hàm lượng chất béo: thấp, khoảng 20%
Công dụng: thường được sử dụng trong nấu ăn, chiên rán, phết bánh là chủ yếu. Không phổ biến trong làm bánh vì quá trình chuyển hóa có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Các loại phổ biến: bơ Vivo dạng lát, bơ Tường An, bơ Meizan.
Chọn mua bơ động vật hoặc bơ thực vật
Có một số nguồn tin cho rằng lượng chất béo cao trong bơ động vật có thể gây bệnh tim mạch và tăng cân. Tuy nhiên, khi sử dụng ở mức độ hợp lý và kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, bơ động vật không gây hại.
Bơ động vật còn giúp làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.
Bơ thực vật có thể giúp giảm cholesterol xấu, với lượng chất béo thấp, là lựa chọn phù hợp cho những người đang kiêng ăn, những người có nguy cơ cao về huyết áp, bệnh tim mạch, và người thừa cân,...
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một muỗng cà phê bơ (14g) cung cấp khoảng 420 kcal, vì vậy dù loại bơ nào bạn sử dụng, bạn cũng không nên ăn quá 14g bơ trong một ngày.
Hy vọng với những thông tin trên từ Mytour bạn đã có thể chọn được loại bơ phù hợp. Dù là loại bơ nào, chúng sẽ giữ chất lượng tốt nhất khi được bảo quản lạnh, vì vậy hãy nhớ bọc kín và để trong tủ lạnh sau khi sử dụng.