Trong thời gian gần đây, hạt chia đã trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu, đặc biệt là hạt chia từ Úc và Mỹ. Vậy, hạt chia Úc và Mỹ khác nhau như thế nào? Loại nào tốt hơn?
Hạt chia đã trở thành một lựa chọn phổ biến với nhiều lợi ích như giảm cân, cải thiện làn da và cung cấp dinh dưỡng. Hiện nay, có hai loại hạt chia phổ biến là Chia Mỹ và Chia Úc. Những người mới sử dụng có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt và lựa chọn loại nào tốt hơn.
Sự khác biệt giữa hạt chia Úc và Mỹ
Về hình dáng
Về hình dáng, hai loại hạt chia này có hình dáng tương tự nhau, thường có ba loại chia là chia trắng, chia đen và chia màu vàng. Trong đó, chia đen là phổ biến nhất.
Về nguồn gốc
Hạt Chia Úc: Được trồng một cách sạch sẽ - không chứa chất bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học. Các nhãn hàng hạt chia Úc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình canh tác và sản xuất và có dấu chứng nhận Organic của Chính phủ Úc
Hạt Chia Mỹ: Thường được trồng nhiều ở miền Bắc nước Mỹ, một vùng đất có điều kiện tự nhiên tốt cho cây hạt chia. Kết hợp với công nghệ canh tác hiện đại, hạt chia Mỹ đạt chuẩn hữu cơ được chứng nhận bởi USDA. Trong các trang trại hữu cơ ở Mỹ, hạt chia tự nhiên phát triển và cung cấp dinh dưỡng tốt.
Hạt chia MỹVề bao bì sản phẩm
Khi mua hạt chia, bạn có thể phân biệt thông qua thông tin trên bao bì sản phẩm.
Hạt chia được trồng ở nước khác nhưng đóng gói tại Úc: Bao bì có in các thông tin như: Packed in Australia, Imported ingredient.
Hạt chia trồng và đóng gói tại Úc: trên bao bì có ghi: Packed in Australia và Australian Grown hoặc Product of Australia.
Hạt chia Mỹ: Có các thông tin như: Packed in America hoặc Packed in USA, Manufactured in USA, American Grown hoặc Country of origin America hoặc USA / South America.
Về giá trị dinh dưỡng
Hiện tại, chưa có một kết luận cụ thể nào về độ dinh dưỡng của hạt chia Mỹ và hạt chia Úc hữu cơ, về loại nào có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Về cơ bản, cả hai loại này đều chứa những thành phần rất tốt cho sức khỏe của con người, như khoáng chất, sắt, canxi, kali, phốt pho, magie, Omega 3 - 6 - 9, và hàm lượng chất xơ cao, chất chống oxy hóa cao,... Chính vì thế, cả hạt chia Úc và Mỹ đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Hạt chia Úc và Mỹ loại nào tốt hơn?
Cả hạt chia Úc và Mỹ đều có lợi ích cho sức khỏe, hiện chưa có chứng nhận hoặc kết luận nào về loại nào tốt hơn.
Tuỳ thuộc vào nhu cầu và cảm nhận cá nhân mà người ta có thể lựa chọn khác nhau. Một số người sau khi sử dụng thường thích hạt chia Mỹ hơn là Chia Úc.
Tuy nhiên, điều này chỉ là ý kiến cá nhân của một số người đã sử dụng, có thể đúng với một số người nhưng không phải với tất cả. Có thể họ cảm thấy tiêu chuẩn Organic của Mỹ được kiểm soát nghiêm ngặt hơn nên ưa chuộng hạt chia Mỹ hơn.
Để kết luận xem hạt Chia Úc hay Mỹ tốt hơn, điều quan trọng là trải nghiệm của bạn.
Vì cả hai loại chia đều mang lại lợi ích tương đương, để kết luận hạt Chia Úc hay Mỹ tốt hơn, bạn nên tự trải nghiệm để cảm nhận. Hãy tham khảo thêm về công dụng và cách sử dụng hạt chia để hiểu rõ hơn!
Bạn có thể mua hạt chia chất lượng tại Mytour: