So sánh phương pháp sản xuất thức ăn ủ chua và lên men trong chăn nuôi được coi là một trong những vấn đề quan trọng trong môn học Công nghệ Chăn nuôi 11.
Đối chiếu các phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi giúp học sinh lớp 11 hiểu rõ hơn về chủ đề và cung cấp gợi ý cho việc trả lời các câu hỏi trong Ôn tập chủ đề 3 - Công nghệ Chăn nuôi 11. Dưới đây là câu trả lời so sánh phương pháp sản xuất thức ăn ủ chua và lên men, mời các bạn theo dõi.
So sánh phương pháp sản xuất thức ăn ủ chua và lên men trong ngành chăn nuôi
Yêu cầu
Hướng dẫn giải
Phương pháp sản xuất | Đặc điểm | Cách tiến hành | Nguyên liệu sử dụng |
Thức ăn ủ chua | Bảo quản được trong thời gian dài Thức ăn ủ chua sau 3-4 tuần có màu vàng rơm hoặc màu vàng nâu, mềm, không nhũn nát, mùi chua nhẹ, không mốc, không có mùi lạ | B1: Xử lí nguyên liệu B2: Phối trộn nguyên liệu B3: Ủ nguyên liệu | thân cây ngô, các loại cỏ hoặc các loại rau xanh có sẵn, đường hoặc rỉ mật đường, muối |
Thức ăn ủ men | Giúp thức ăn chuyển sang trạng thái chín sinh học mà không cần nấu Thức ăn ủ men có màu sắc đặc trưng phụ thuộc vào nguyên liệu ủ, mùi thơm, chua nhẹ, tươi xốp, mềm ẩm, không mốc | B1: Xử lí nguyên liệu B2: Ủ nguyên liệu | cám gạo, bột ngô, bột sắn, men giống sử dụng chế phẩm men thương mại hoặc sử dụng bánh men rượu gạo |