1. Sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng là gì?
Về cách chế biến, thị trường có ba loại sữa phổ biến: sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng và sữa hoàn nguyên. Trong đó, sữa hoàn nguyên là sữa được tạo ra khi hòa sữa bột vào nước. Còn sữa thanh trùng và tiệt trùng khác biệt về nguyên liệu, phương pháp xử lý, bảo quản và dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại sữa này.
1.1. Nguyên liệu
Sữa thanh trùng được sản xuất từ sữa tươi mới vắt, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong khi đó, sữa tiệt trùng là sữa tươi được xử lý và bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sữa tiệt trùng có thể có các hương liệu như hương dâu, socola để tạo hương vị đa dạng.
1.2. Phương pháp xử lý
Sữa thanh trùng được xử lý bằng cách đưa sữa lên nhiệt độ 82 độ C trong vòng 30 giây, sau đó làm lạnh ngay xuống 4 độ C để giữ lại các vi sinh vật có ích trong sữa. Sau đó, sữa được đóng gói vào bao bì.
Sữa tiệt trùng được nhiệt trùng ở nhiệt độ từ 140 độ C đến 150 độ C trong khoảng 3 đến 5 giây. Sau đó, sữa được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng riêng biệt.
1.3. Thời gian bảo quản
Sự khác biệt về cách bảo quản giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng là điều quan trọng cần lưu ý. Việc sử dụng sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất là rất quan trọng.
Sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần cất giữ trong tủ lạnh. Sữa có thể lưu trữ từ sáu tháng đến một năm.
Sữa thanh trùng cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp khoảng 2 - 6 độ C và liên tục để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thời gian sử dụng của sữa thanh trùng chỉ từ 7 - 10 ngày.
1.4. Hàm lượng dinh dưỡng
Một điểm khác biệt quan trọng giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng là hàm lượng dinh dưỡng.
Sữa thanh trùng giữ được nhiều vitamin và khoáng chất từ sữa nguyên chất ban đầu nhờ quá trình xử lý hiện đại ở nhiệt độ thấp. Hương vị tự nhiên của sữa vẫn được bảo toàn, thơm ngon và kích thích vị giác.
Trong khi đó, sữa tiệt trùng mất một phần lượng vitamin nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nó có thêm các dưỡng chất như DHA, Selen trong quá trình xử lý. Sữa tiệt trùng có các hương vị như dâu, socola.
2. Sự ưu việt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng
Với sự khác biệt này, liệu sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng mới phù hợp và tốt hơn cho trẻ em và gia đình bạn?
2.1. Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng
Ưu điểm nổi bật nhất của các loại sữa thanh trùng phổ biến ngày nay là hàm lượng vitamin tự nhiên và khoáng chất cao, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện. Sản phẩm không chứa hương liệu nào, đảm bảo an toàn và nguyên vẹn về dinh dưỡng.
Tuy nhiên, sữa thanh trùng có thời gian sử dụng ngắn, chỉ từ 7 đến 10 ngày sau ngày sản xuất. Giá thành cao hơn so với các loại sữa thông thường do yêu cầu về nguyên liệu cao. Bảo quản cần được chú trọng bằng cách duy trì nhiệt độ lạnh liên tục, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, sữa thanh trùng cần được mua từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
2.2. Ưu và nhược điểm của sữa tiệt trùng
Dòng sản phẩm sữa tiệt trùng với ưu điểm là bảo quản lâu dài và tiện lợi, có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng đến một năm kể từ ngày sản xuất. Giá thành hợp lý và có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác ngoài các thành phần tự nhiên như selen, DHA.
Nhược điểm của sữa tiệt trùng là không giữ được hoàn toàn lượng chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa nguyên liệu. Cần lưu ý đến việc chọn mua sữa từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Về sự lựa chọn giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế cũng như điều kiện về bảo quản. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn loại sữa phù hợp nhất cho gia đình.
Đối với trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi, nên hạn chế sử dụng sữa thanh trùng để tránh gây khó tiêu hóa. Hãy đảm bảo chọn được loại sữa chất lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của gia đình.