Hôm nay, Mytour sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 7: Tự đánh giá: Một số phương tiện giao thông của tương lai cho các bạn học sinh.

Hy vọng tài liệu này sẽ hữu ích cho các bạn học sinh lớp 7 trong việc chuẩn bị bài học.
Tự đánh giá: Các phương tiện giao thông trong tương lai
Chọn lựa đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 8):
Câu 1. Ý nghĩa chính của văn bản trên là gì?
A. Giới thiệu một số loại phương tiện giao thông trong tương lai
B. Giới thiệu một số phương tiện giao thông tự động trong tương lai
C. Giới thiệu một số phương tiện giao thông bay tự động trong tương lai
D. Giới thiệu một số phương tiện giao thông hoạt động bằng điện trong tương lai
Câu 2. Văn bản sắp xếp thông tin theo thứ tự nào?
A. Sắp xếp theo thứ tự thời gian
B. Sắp xếp theo mối quan hệ nguyên nhân - kết quả
C. Mức độ quan trọng
D. Phân loại các đối tượng
Câu 3. Các thông tin chính trong văn bản được làm nổi bật như thế nào?
A. Được in đậm
B. Được phóng to
C. In chữ hoa
D. Tô màu sắc
Câu 4. Điểm tương đồng giữa các phương tiện được đề cập trong văn bản là gì?
A. Tất cả đều giúp con người có thể di chuyển một cách tối đa
B. Tất cả đều giúp con người tiết kiệm được nhiên liệu lớn
C. Đều giúp con người tránh được các tai nạn giao thông một cách hoàn hảo
D. Đều vượt qua được những hạn chế của các phương tiện trước đó
Câu 5. Ý tưởng sáng tạo các phương tiện được đề cập trong văn bản cho thấy điều gì về con người?
A. Sự siêng năng, cần cù
B. Sự thông minh, sáng tạo
C. Sự linh hoạt, can đảm
D. Sự khéo léo, tinh tế
Câu 6. Mục đích chính của việc sử dụng hình ảnh trong văn bản là gì?
A. Để làm đẹp, trang trí văn bản
B. Hướng dẫn cách đọc văn bản cho người đọc
C. Giúp người đọc dễ hiểu hơn về loại phương tiện được giới thiệu
D. Giúp người đọc hình dung cách thông tin được trình bày trong văn bản
Câu 7. Thuật ngữ nào không được sử dụng trong lĩnh vực mà văn bản đề cập đến?
A. Tốc độ
B. Thuật toán
C. Siêu nhanh
D. Phương tiện
Câu 8. Phát biểu nào sau đây không chính xác về ngôn ngữ của văn bản?
A. Diễn đạt ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu
B. Sử dụng nhiều hình thức tu từ
C. Sử dụng các thuật ngữ trong lĩnh vực mà văn bản đề cập
D. Chủ yếu sử dụng hình thức câu trần thuật
Câu 9. Em học được điều gì về cách trình bày bài văn thuyết minh từ văn bản trên?
Câu 10. Loại phương tiện giao thông mà em kỳ vọng trong tương lai là gì? Vui lòng mô tả ngắn gọn đặc điểm và ứng dụng của phương tiện đó.
Đáp án gợi ý:
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
B | D | A | D | B | C | D | C |
Câu 9.
Gợi ý:
- Các thông tin chính cần được trình bày ngắn gọn, được in đậm để người đọc dễ nhận biết.
- Sắp xếp văn bản theo một trật tự phù hợp.
- Câu văn diễn đạt dễ hiểu, súc tích.
- Sử dụng kết hợp các phương tiện phi ngôn ngữ (hình ảnh, sơ đồ, biểu đồ…).
Câu 10.
Loại phương tiện giao thông em hy vọng trong tương lai: Các phương tiện sử dụng năng lượng xanh, được điều khiển bằng suy nghĩ.
