Câu 1
Câu 1 (trang 85, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Tại sao tác giả chọn viết về món bánh mì Sài Gòn?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản và tìm ra lý do, những điều đặc biệt về bánh mì Sài Gòn.
Giải đáp chi tiết:
Đáp án A: Bởi vì đó là một món ăn đồng thời là một hiện tượng có ý nghĩa xã hội.
Câu 2
Câu 2 (trang 85, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Phương án nào mô tả đầy đủ và chính xác nhất cấu trúc của văn bản Bánh mì Sài Gòn?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản và xác định nội dung để chỉ ra cấu trúc.
Giải đáp chi tiết:
Đáp án D: Giới thiệu bánh mì được nhập khẩu vào Việt Nam và dần trở thành một món ăn phổ biến, từ đó tổng quan về quá trình phát triển của văn hóa.
Câu 3
Câu 3 (trang 85, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Tại sao bánh mì được nhập khẩu vào nước ta, nhanh chóng nhất ở Sài Gòn?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, tập trung vào đoạn 1 để hiểu lý do.
Giải đáp chi tiết:
Đáp án D: Bởi vì đó là nơi có một lượng lớn người nước ngoài sinh sống, bao gồm người Tây, người Trung Quốc.
Câu 4
Câu 4 (trang 85, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Phương án nào dưới đây thể hiện đúng giá trị văn hóa của món bánh mì?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, tập trung vào đoạn 2 để tìm ra các chi tiết thể hiện giá trị văn hóa của món bánh mì.
Giải đáp chi tiết:
Đáp án A: Phát triển đồng thời trên cả hai hành trình tự nhiên và tự giác
Câu 5
Câu 5 (trang 85, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Câu nào dưới đây cho biết quan điểm của tác giả về vai trò của bánh mì trong đời sống ngày nay.
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, xem xét các câu trả lời để chọn câu trả lời phù hợp nhất
Giải đáp chi tiết:
Đáp án C: Nói chung, bây giờ bánh mì đã trở thành một phần không thể thiếu trong cái mà người dân hiện nay gọi là văn hóa ẩm thực.
Câu 6
Câu 6 (trang 86, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Hãy làm rõ sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và tình cảm trong văn bản trên thông qua các biểu hiện cụ thể, đồng thời đánh giá tác dụng của việc kết hợp đó.
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, tìm ra sự kết hợp của yếu tố tự sự và tình cảm, đánh giá tác dụng của sự kết hợp trong việc thể hiện nội dung.
Giải đáp chi tiết:
- Yếu tố tự sự: Kể về quá trình bánh mì được nhập khẩu vào Việt Nam.
- Yếu tố tình cảm: Thể hiện cảm xúc, lòng trân trọng của tác giả.
→ Sự kết hợp này tăng thêm giá trị của văn bản, thu hút sự chú ý của người đọc. Chứng minh sự trân trọng của tác giả đối với văn hóa ẩm thực.
Câu 7
Câu 7 (trang 86, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Từ ví dụ về ổ bánh mì, tác giả văn bản đã mở rộng thảo luận về vấn đề gì?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, xác định vấn đề mà tác giả đang thảo luận.
Giải đáp chi tiết:
Tác giả mở rộng thảo luận về văn hóa ẩm thực, bản sắc văn hóa của dân tộc.
Câu 8
Câu 8 (trang 86, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Tác giả văn bản diễn đạt quan điểm ra sao về vấn đề phát triển văn hóa? Em có đồng tình với quan điểm của tác giả không? Tại sao?
Phương thức giải:
Đọc kỹ văn bản, xác định quan điểm về phát triển văn hóa, đưa ra ý kiến của bản thân và giải thích.
Giải đáp chi tiết:
- Về vấn đề phát triển văn hóa cần phải nhìn nhận rõ về quá trình phát triển, nguồn gốc phải có sự kết hợp của tự phát và tự giác.
- Em đồng tình với quan điểm.
- Vì mỗi điều đều có nguồn gốc, sự bắt đầu của nó, từ đó hiểu biết sâu sắc hơn và khi phát triển sẽ tạo ra một giá trị văn hóa tốt đẹp.
Câu 9
Câu 9 (trang 86, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Từ văn bản, hãy nêu ý kiến của bạn về một thái độ cần có của thế hệ trẻ ngày nay đối với việc tiếp nhận các yếu tố văn hóa nước ngoài.
Phương thức giải:
Từ vấn đề được đề cập trong văn bản, cùng với kiến thức sống để đưa ra ý kiến của bạn.
Giải đáp chi tiết:
- Thái độ cần có: Tiếp nhận với sự chín chắn.
- Ý kiến: Thế hệ trẻ ngày nay rất mở lòng đón nhận các yếu tố văn hóa nước ngoài. Họ mong muốn học hỏi và tiếp nhận thêm nhiều yếu tố văn hóa nước ngoài, nhưng cần phải có sự lựa chọn và suy nghĩ kỹ càng vì không phải mọi văn hóa đều phù hợp với văn hóa dân tộc. Việc không lựa chọn kỹ càng có thể dẫn đến sự mất bản sắc của văn hóa dân tộc, làm cho nền văn hóa phai nhạt, bị tạp trội.
Câu 10
Câu 10 (trang 86, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):
Hãy giới thiệu (khoảng 12 – 15 dòng) về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn đồ uống mà bạn yêu thích, trong đó có trích dẫn các tài liệu bạn tham khảo được
Phương thức giải:
Từ vấn đề được nêu trong văn bản, cùng với kiến thức sống để viết một đoạn văn giới thiệu.
Giải đáp chi tiết:
Người Việt luôn tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về nền ẩm thực phong phú, đặc sắc của nước mình, với các món “quốc hồn quốc túy” như: Phở, Bún bò, Bánh xèo, Bún chả, Bánh cuốn, Bánh bột lọc... đậm đà hương vị truyền thống. Trong đó, Phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn trở thành “đại sứ ẩm thực”, góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Hương vị của món ăn này hội tụ đầy đủ những gì tinh túy nhất trong ẩm thực Việt Nam. Nhiều du khách quốc tế đến tham quan, du lịch tại Việt Nam, ngoài việc khám phá những địa điểm tham quan nổi tiếng, ai cũng từng một lần vào quán, gọi tô Phở nóng hổi để thưởng thức, mà không phải gọi bằng từ tiếng Anh là “noodle” gọi thẳng là “Phở”. Món Phở bò là món tâm đắc nhất của thực đơn Phở, món ăn này được bán mỗi ngày tại các quán ven đường, các quán cà phê, trong các nhà hàng, thậm chí cả các khách sạn 5 sao, dù ở đâu, Phở cũng được người dân ưa chuộng. Gánh phở đầu tiên theo tài liệu của Vũ Bằng, Băng Sơn đã xuất hiện ở ga Hàng Cỏ năm 1901. Tuy nhiên, người đầu tiên bán phở ghi nhận được, theo các gia đình ở Vân Cù, Nam Định, ông Vạn là người đầu tiên trong ra Hà Nội mở quán ở phố Hàng Hành, mạn Tây Bắc hồ Gươm,năm 1925. Phở có nhiều biến thể theo từng vùng miền, phở xuất hiện ở khắp mọi nơi dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam.