Mytour sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em, trong bộ sách Kết nối kiến thức.

Mong rằng tài liệu dưới đây sẽ hữu ích cho các em học sinh lớp 6 khi tiếp cận với một bộ sách mới.
Soạn bài viết kể về một trải nghiệm của em
I. Phân tích bài viết tham khảo
1. Yêu cầu cho bài viết kể lại một trải nghiệm
- Bài viết phải được kể từ góc nhìn của người trải nghiệm, sử dụng ngôi thứ nhất.
- Cần giới thiệu một trải nghiệm đáng nhớ và tập trung vào các sự việc đã xảy ra.
- Phải thể hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc đã xảy ra.
2. Phân tích bài viết tham khảo: Người bạn nhỏ
- Người viết sử dụng ngôi thứ nhất, tự xưng là “tôi”.
- Giới thiệu câu chuyện: “Hồi ấy, khi tôi vào lớp 5… thật nguy hiểm”
- Tập trung vào sự việc đã diễn ra: Ngôi nhà thêm thành viên mới là chú mèo Mun, Mun giúp đuổi chuột nhưng sau đó lại biến mất.
- Cảm xúc của người viết trước sự việc được kể: “Đó là lần đầu tiên… người bạn đồng hành đầu tiên” với các từ ngữ như buồn, yêu mến, không ai có thể quên.
II. Thực hành viết theo các bước
1. Trước khi viết
a. Chọn đề tài
- Hồi tưởng về những sự kiện quan trọng đã diễn ra trong cuộc đời. Ghi chép lại trên giấy những sự kiện đáng nhớ.
- Có thể tham khảo một số ý tưởng sau đây:
- Một trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc (khi kết bạn, chuyến đi ý nghĩa, bữa tiệc sinh nhật, thành tích hay chiến thắng, lúc em giúp hoặc được người khác giúp đỡ…)
- Một trải nghiệm buồn, tiếc nuối (khi chia tay bạn, hiểu lầm, khi mắc lỗi…)
- Một trải nghiệm làm thay đổi, tự hoàn thiện bản thân (hành trình khám phá, thất bại…)
b. Tìm ý
Sau khi đã chọn được trải nghiệm để chia sẻ, hãy tìm ý cho bài viết bằng cách trả lời các câu hỏi sau:
- Câu chuyện diễn ra khi nào và ở đâu?
- Có những ai tham gia vào câu chuyện? Họ đã nói và làm gì?
- Điều gì đã xảy ra trong câu chuyện?
- Tại sao câu chuyện lại diễn ra như vậy?
- Em cảm thấy như thế nào khi câu chuyện xảy ra và khi kể lại?
c. Lập dàn ý
- Mở bài: Giới thiệu về câu chuyện sẽ được kể.
- Thân bài: Kể lại diễn biến của câu chuyện.
- Giới thiệu thời gian, không gian diễn ra câu chuyện và những nhân vật liên quan.
- Kể lại các sự việc trong câu chuyện.
- Kết bài: Kết thúc của câu chuyện và cảm xúc của người viết.
2. Bắt đầu viết
Trong quá trình viết cần chú ý đến:
- Duy trì sự nhất quán trong cách kể chuyện.
- Sử dụng các yếu tố truyện như cốt truyện, nhân vật…
3. Sửa chữa bài viết
Điều chỉnh, sửa đổi bài viết theo các hướng dẫn trong bảng dưới đây:
Yêu cầu | Gợi ý chỉnh sửa |
Giới thiệu được trải nghiệm. | Nếu chưa giới thiệu được trải nghiệm, hãy viết một hoặc vài câu giới thiệu câu chuyện em định kể. |
Sử dụng nhất quán từ ngữ xưng hô. | Đánh dấu những từ ngữ chỉ người kể chuyện trong bài viết. Nếu chưa nhất quán, cần sửa lại. |
Tập trung vào sự việc đã xảy ra. | Bổ sung các thông tin cần thiết để người đọc hiểu được câu chuyện (nếu còn thiếu); lược bớt các chi tiết thừa, dài dòng, không tập trung vào câu chuyện |
Thể hiện cảm xúc trước sự việc được kể. | Đánh dấu những từ ngữ thể hiện cảm xúc trước sự việc được kể. Nếu chưa có hoặc chưa đủ thì cần bổ sung. |
Bảo đảm yêu cầu về chính tả và diễn đạt. | Rà soát lỗi chính tả và diễn đạt (dùng từ, đặt câu…). Chỉnh sửa nếu phát hiện có lỗi. |
* Bài mẫu gợi ý:
Mỗi trải nghiệm đều quan trọng. Vì vậy, tôi luôn trân trọng và coi đó là những bài học cho cuộc sống.
Kì nghỉ hè vừa qua, tôi đã trở về quê ngoại. Trong suốt ba tháng, tôi đã trải qua nhiều điều thú vị. Buổi sáng thức dậy sớm để đi dạo cùng ông trên cánh đồng lúa rộng lớn, hít thở không khí trong lành của vùng quê. Bữa cơm ngon lành mà bà nấu, dù đơn giản nhưng tràn ngập tình yêu thương của bà. Và những buổi chiều cùng bạn bè trong xóm thả diều, bắt cá… trên cánh đồng.
Nhưng điều tôi nhớ nhất là lần đầu tiên được bơi dưới sông. Ở thành phố, tôi chỉ biết bơi ở bể bơi. Một ngày, nhóm bạn trong xóm mời tôi ra sông tổ chức cuộc thi bơi. Tôi rất thích thú khi được ngâm mình trong dòng nước mát lạnh. Với kinh nghiệm bơi năm năm, tôi đã vượt qua tất cả, ngoại trừ Tú. Chúng tôi là những đối thủ ngang sức.
Trận đấu cuối cùng sẽ quyết định người chiến thắng. Long làm trọng tài. Khi Long thổi còi, trận đấu bắt đầu. Chúng tôi sẵn sàng bước vào cuộc đua. Tiếng hò hét, cổ vũ vang xa khắp dòng sông. Cả hai đều bơi rất nhanh. Tôi tự tin sẽ giành chiến thắng. Nhưng đột nhiên, chân tôi bị chuột rút, không thể cử động được. Tôi bơi chậm lại và rồi tụt lại phía sau. Lúc đó, tôi chỉ biết đập tay, vùng vẫy và uống nước không ngừng. Có tiếng kêu lên rằng: “Hoàng có vẻ bị chuột rút rồi”. Tú đã nhanh chóng bơi đến cứu tôi và đưa tôi vào bờ. Sau sự kiện đó, tôi và Tú trở nên thân thiết hơn.
Một trải nghiệm đáng nhớ, đã mang lại cho tôi một bài học quý giá và một người bạn thân thiết.
Tham khảo bài viết mẫu chi tiết tại Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em