Spaghetti alla carbonara | |
Bữa | Món thứ nhất (Primo) ở Ý, ở những nơi khác món ăn chính |
---|---|
Xuất xứ | Ý |
Vùng hoặc bang | Lazio |
Nhiệt độ dùng | Nóng |
Thành phần chính | Trứng, thịt muối, tiêu, phô mát cứng |
Biến thể | (US) đậu, nấm ăn, hay các loại rau quả khác, kem |
|
Spaghetti alla carbonara là món mì Ý đến từ Roma, được chế biến với trứng, phô mai (Pecorino Romano hoặc Parmigiano-Reggiano), thịt muối (guanciale hoặc pancetta), và tiêu. Ngoài Spaghetti, các loại mì khác như fettuccine, rigatoni, linguine hay bucatini cũng thường được sử dụng.
Lịch sử phát triển
Món ăn này được sáng tạo vào thế kỷ 20. Theo một truyền thuyết, món này được chế biến bởi những người làm than ở Appennini trong giờ nghỉ trưa, chiên mì Penne với thịt muối Pancetta và Pecorino (phô mai cứng từ sữa dê). Một giả thuyết đáng tin cậy hơn là Spaghetti alla carbonara ra đời sau năm 1944, khi Roma bị quân đội đồng minh chiếm đóng, từ khẩu phần trứng hoặc bột trứng và thịt muối của quân đội Mỹ kết hợp với văn hóa ẩm thực Ý.
Quá trình chế biến
Thịt lợn có thể được nấu với các loại chất béo như dầu ô liu, mỡ lợn, hoặc đôi khi là bơ. Pasta nóng sẽ được trộn với hỗn hợp trứng sống và pho mát, cùng một loại chất béo (bơ, dầu ô liu hoặc kem béo). Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt để trứng không bị đông lại, dù là trong nồi hoặc đĩa ăn. Trứng sẽ tạo thành một loại xốt kem mịn mà không bị vón cục. Ở Ý, guanciale là loại thịt phổ biến nhất, nhưng pancetta và thịt muối địa phương cũng thường được dùng. Có nhiều công thức khác nhau cho cách sử dụng trứng: một số dùng cả quả trứng, một số chỉ dùng lòng đỏ, và một số là sự kết hợp của cả hai.
Món ăn với pho mát | |
---|---|
Các món |
|
Bánh mì kẹp |
|
Các trang danh sách |
|