Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị độc đáo khi kết hợp giữa kim chi Hàn Quốc và lẩu bò Việt Nam, hãy thử ngay công thức dưới đây của Mytour. Một nồi lẩu chua cay, nóng hổi là sự kết hợp tuyệt vời cho những ngày lạnh gió.
2. Cách nấu lẩu bò kim chi
Lẩu kim chi thịt bò, món ăn truyền thống của Hàn Quốc, mang đến hương vị đặc trưng với nước dùng cay nồng và vị thanh nhẹ của kim chi. Là gợi ý tuyệt vời cho các buổi tiệc gia đình hoặc dành cho những ngày lạnh gió.
Nước lẩu nồng hổi, hòa quyện hương vị ngọt thanh từ xương hầm, vị chua cay của kim chi, và mùi thơm đặc trưng của sả, hành tây. Các nguyên liệu nhúng như xúc xích, thịt bò, nấm, trứng... đều đơn giản và sẵn có trong tủ lạnh. Thậm chí, chỉ cần thêm một ít nước lẩu, kèm theo bún hoặc mì, bạn đã có thể thưởng thức bữa ăn ngon miệng ngay lập tức.
2. Hướng dẫn nấu lẩu bò kim chi
Đối với món lẩu bò, nước lẩu là phần quan trọng nhất. Cho món lẩu kim chi thịt bò, nước dùng chua cay, hơi béo ngậy, sẽ làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn. Bạn có thể thêm topping theo ý muốn khi ăn ở nhà. Hãy tham khảo cách nấu và chuẩn bị nguyên liệu ở dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó dễ |
4 người | 40 phút | 80 phút
|
Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 300g
- Xương heo: 1kg
- Đậu hũ non: 100g
- Nấm hương: 200g
- Xúc xích: 1 gói
- Kim chi: 500g
- Hành ba rô: 2 nhánh
- Hành tím: 50g
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, sa tế, muối, đường, hạt nêm, bột ớt.
Bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị bắp bò bằng cách chà với muối hạt để loại bỏ mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ngâm xương heo trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và luộc sơ trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Đậu hũ sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông. Xúc xích được thái thành miếng xéo dày khoảng 1 – 2 cm. Nấm hương được ngâm trong muối loãng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo, sau đó cắt lát vừa ăn. Sả sau khi cắt bỏ phần gốc, được rửa sạch, chỉ lấy phần đầu sả rồi đập dập. Tỏi được lột vỏ và băm nhỏ. Hành tây, hành ba rô được rửa sạch và cắt khúc. Hành tím sau khi bỏ vỏ, được cắt đôi.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho xương heo sau khi được làm sạch cùng với 5 lít nước vào nồi luộc, bỏ thêm một ít muối và đường phèn. Ninh xương trong vòng 1 tiếng rồi vớt xương ra. Lưu ý vừa ninh vừa vớt bọt.
Làm nóng nồi và thêm một ít dầu ăn vào. Phi thơm 2 nhánh sả và tỏi đã băm nhuyễn, đợi một lát cho thêm hành ba rô vào xào chung.
Sau đó, đổ nước ninh xương vào nồi. Nêm vào 1 thìa ớt bột, hành tây được cắt khúc, 70ml nước mắm, 70ml nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/4 thìa muối, 1/2 thìa sa tế để nước lẩu thêm phần đậm đà. Khi thấy nước lẩu sôi, thả kim chi vào và đun thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp bắp bò, đậu hũ, xúc xích, nấm hương (các topping chuẩn bị khác) ra đĩa. Đặt nồi lẩu lên bếp điện hoặc ga để lửa nhỏ liu riu, sau đó lần lượt bỏ các topping vào nước lẩu và thưởng thức cùng với bạn bè và người thân.
3. Thành phẩm món lẩu kim chi thịt bò
Theo cách làm lẩu bò kim chi như trên, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu mang màu đỏ đặc trưng của bột ớt. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm hương vị hòa quyện từ vị chua nhẹ của kim chi, vị ngọt của bắp bò đến vị cay của ớt. Ăn kèm với mì hoặc bún sẽ tăng thêm hương vị. Đây chắc chắn là một món ngon từ thịt bò không thể bỏ qua trong những ngày se lạnh!
4. Một số lưu ý khi nấu lẩu kim chi thịt bò
- Trong quá trình hầm xương, hãy chú ý vớt hết bọt để nước lẩu thơm ngon và trong hơn.
- Lúc nấu nước lẩu, nên nêm nếm nhạt một chút vì khi ăn sẽ thêm nước kim chi vào, trong nước kim chi đã có sẵn vị mặn.
- Không nên cho các loại đồ nhúng vào nồi lẩu cùng một lần mà chỉ nhúng đến đâu ăn đến đó, tránh tình trạng đồ nhúng để lâu sẽ bị nhũn.
- Bắp bò không nên nhúng quá lâu vì sẽ trở nên dai và mất đi độ ngọt của thịt.
- Ngoài các nguyên liệu đã ghi sẵn, bạn có thể thêm vào các loại khác như thịt gà, thịt heo, đuôi bò, hải sản… tùy theo sở thích.
Dưới đây là cách nấu lẩu bò kim chi chua cay hấp dẫn mà rất đơn giản, phù hợp cho những buổi tụ họp với bạn bè, gia đình và người thân. Chúc bạn thành công với công thức trên. Đừng quên theo dõi Mytour Blog để biết thêm nhiều mẹo hay và công thức nấu ăn thú vị nhé!
- Lẩu bò hấp dấm
- Lẩu riêu cua bắp bò