Thanh long là một loại quả đặc trưng của miền Nam, mang hương vị ngọt ngào và hình dáng độc đáo. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về thanh long đỏ bao nhiêu calo và tác dụng của nó đối với sức khỏe. Hãy cùng theo dõi nhé!
Bí ẩn về lượng calo trong Thanh Long Đỏ
Thanh long đỏ, loại trái cây phổ biến với phần ruột đỏ hấp dẫn. Đặc biệt, không cần lo lắng về thanh long đỏ bao nhiêu calo, vì lượng calo phụ thuộc vào kích thước của quả. Theo USDA, trong 100g thanh long có chứa:
- Năng lượng: 60 calo
- Canxi: 107mg
- Carbohydrate: 82.14g
- Natri: 39mg
- Vitamin C: 6.4mg
- Protein: 3.57g
- Chất xơ: 1.8g
- Chất béo: 0g
Thanh long đỏ là nguồn chất đạm từ đường tự nhiên, đồng thời cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, cholesterol... Với chỉ 60 calo trong 100g, thanh long đỏ không chỉ là loại trái cây ít calo mà còn rất dinh dưỡng.
Trong 100g thanh long đỏ, bạn chỉ tiêu thụ 60 calo và đồng thời nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau (Nguồn: Internet)Ăn thanh long đỏ có khiến tăng cân không?
Thành phần dinh dưỡng và calo trong thanh long đỏ sẽ phụ thuộc vào khẩu phần ăn của bạn. Với chỉ 60 calo trong 100g, thanh long đỏ không gây tăng cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thanh long không chỉ không khiến bạn béo mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân nếu kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và vận động thể chất. Tóm lại, với năng lượng thấp, thanh long đỏ là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Thanh long có lượng calo thấp nên không gây tăng cân (Nguồn: Internet)Công dụng tốt cho sức khỏe của thanh long đỏ
Với chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng và calo thấp, thanh long đỏ là một sự bổ sung hữu ích cho thực đơn hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng nổi bật của thanh long đỏ bao gồm:
Bảo vệ và hồi phục tế bào
Với khả năng bảo vệ và hồi phục tế bào, thanh long đỏ là nguồn vitamin phong phú. Vitamin C giúp chống lại sự phát triển của tế bào tự do, làm da trở nên sáng đẹp và đàn hồi. Đồng thời, nó còn tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa da, tóc và cơ thể, làm cho thanh long trở thành sự lựa chọn ưa chuộng.
Thay thế thức ăn nhanh bằng thanh long giúp giảm cân hiệu quả. Thanh long tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn vặt, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ.
Cung cấp vitamin C giúp chống lại sự phát triển của tế bào tự do (Nguồn: Internet)Ngăn chặn tình trạng thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu thường do sự khan hiếm sắt trong cơ thể. Thanh long đỏ giàu sắt, là nguồn bổ sung tuyệt vời cho bà bầu, giúp bổ máu và cung cấp khoáng chất cho sự phát triển của hồng cầu, ngăn chặn tình trạng thiếu máu.
Ngoài việc bổ sung khoáng chất từ cá, thịt, trứng, và sữa, mẹ bầu có thể thêm thanh long vào thực đơn để hưởng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Thanh long bổ sung sắt giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu khi mang thai (Nguồn: Internet)Giảm sưng
Nhờ vào hợp chất flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong thanh long đỏ, giúp giảm sưng hiệu quả và khôi phục da từ tổn thương do stress oxy hóa.
Với polyphenol, flavonoid, betacyanin và vitamin C, thanh long không chỉ chống viêm mụn trứng cá mà còn giữ cho da khỏe mạnh, đẹp tự nhiên.
Hợp chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng giảm sưng do stress oxy hóa (Nguồn: Internet)Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Một trong những công dụng đặc biệt của thanh long là khả năng tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Điều này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón, và hạn chế sự phát triển của cholesterol trong máu. Việc duy trì việc ăn thanh long thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Nhờ vào hàm lượng chất xơ trong thanh long, quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và hạn chế cholesterol. Hơn nữa, chất xơ còn có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ trong thanh long giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa (Nguồn: Internet)Strengthen hệ thống miễn dịch
Nhờ vào hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa, thanh long đỏ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chất chống oxy hóa không chỉ hạn chế sự phát triển của gốc tự do mà còn mang lại làn da sáng mịn. Nước ép thanh long còn chứa saponin và tanin, giúp tái tạo mô mới, đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
Thanh long đỏ không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng vitamin và chất chống oxy hóa mà còn có khả năng chống lại các loại vi rút như sốt xuất huyết, Candida albicans, Staphylococcus aureus.
Tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ vào hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa (Nguồn: Internet)Control lượng đường trong máu
Chất xơ là thành phần chủ yếu của thanh long, việc thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mặc dù có đường tự nhiên, nhưng lượng này không ảnh hưởng đến huyết áp nếu ăn mức vừa đủ.
Thanh long cung cấp chất xơ giúp sản xuất insulin tự nhiên, ổn định đường huyết và ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường (Nguồn: Internet)Hướng dẫn cách ăn thanh long đỏ đúng cách tốt cho sức khỏe
Thanh long đỏ bao nhiêu calo và cách ăn để xây dựng sức khỏe tốt nhất. Hãy khám phá cách ăn giảm cân với thanh long đỏ dưới đây.
- Bữa sáng nhẹ: Một trái thanh long, chia nhỏ thành 2 lần ăn, cách nhau 2 tiếng, giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng. Nhớ nhai thật kỹ vì chứa axit béo tốt cho tim mạch.
- Dùng cho bữa trưa: Kết hợp thanh long đỏ với sữa chua không đường giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa. Có thể làm canh thanh long với tôm và cà rốt.
- Hạn chế vào bữa tối: Tránh ăn thanh long vào bữa tối để tránh ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột.
- Món tráng miệng: Sử dụng thanh long đỏ cho các món ít ngọt như rau câu, sinh tố, thạch thanh long để có bữa nhẹ ít calo.
Một số lưu ý khi ăn thanh long đỏ
Bên cạnh những lợi ích của thanh long, hãy xem xét những điều sau để bảo vệ sức khỏe của bạn:
- Thanh long chín chỉ bảo quản được vài ngày ở ngoại vi. Để giữ tươi lâu hơn, hãy cắt nhỏ và đặt vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh. Tránh ăn thanh long có màu nâu hoặc nhũn, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Không nên ăn thanh long khi đang hành kinh, có thể gây cản trở kinh nguyệt và làm tăng đường huyết.
- Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để tối ưu hóa quá trình giảm cân.
- Tránh ăn thanh long 2-3 tuần trước phẫu thuật để ngăn chặn tăng đường huyết.
- Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường, hãy cẩn thận vì thanh long có thể làm giảm đường huyết đến mức nguy hiểm.
Câu hỏi thường gặp
Mặc dù thanh long có lợi cho sức khỏe, nhưng nên hạn chế ăn quá nhiều trong một ngày để tránh tác dụng phụ như táo bón, nước tiểu đỏ nâu, dị ứng và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đột quỵ xuất huyết.
Đối với thành phần dinh dưỡng và công dụng, cả hai loại này gần như tương đương, tuy nhiên thanh long ruột đỏ có hương vị ngọt hơn và độ ngọt cao hơn so với thanh long trắng.
Nên giữ mức ăn một trái thanh long mỗi ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai có thể thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày, giúp bổ máu, cung cấp carbohydrate và chất béo tốt cho thai nhi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thanh long đỏ bao nhiêu calo và công dụng đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trái cây này, có lợi cho sức khỏe.