Khám phá hương vị đặc trưng của hủ tiếu Nam Vang với sợi hủ tiếu mềm mại và nước lèo đậm đà, kết hợp hài hòa hương vị ngọt ngào từ tôm, gan và trứng cút bùi bùi. Hãy bắt tay vào bếp cùng Mytour Blog để thưởng thức món ngon này!
- Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc
- Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
- Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
Đặc điểm xuất xứ của hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là biểu tượng ẩm thực xuất phát từ thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nổi tiếng với sự pha trộn đa dạng văn hóa. Món ngon này được lưu truyền từ cộng đồng người Hoa đến Việt Nam, trở thành một món ăn phổ biến được mọi người yêu thích.
Hủ tiếu Nam Vang - Hương vị đặc trưng từ Phnom Penh (Nguồn: Internet)Nguyên liệu chín chất cho hủ tiếu Nam Vang
Trước khi bắt tay vào nấu hủ tiếu Nam Vang, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chất lượng, đảm bảo sẽ mang đến hương vị tuyệt vời:
- 0.5kg sợi hủ tiếu.
- 400g xương heo chất lượng.
- 200g gan heo tươi ngon.
- 300g tôm tươi sạch.
- 200g mực biển tươi ngon.
- 200g thịt heo xay mịn.
- 10g mực khô cao cấp.
- 10g tôm khô chất lượng.
- 10 quả trứng cút tươi ngon.
- Hành tím và tỏi thơm.
- 1 củ cải trắng tươi ngon.
- 1 củ cà rốt chín mọng.
- Rau sống phong phú: xà lách, húng quế, rau thơm, giá, hành lá…
- Gia vị đảm bảo chất lượng.
- Bí quyết nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà
- Cách nấu vịt nấu chao mềm, thơm ngon
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon nhất
Bí quyết lựa chọn thịt heo tươi ngon
Chọn những phần thịt có màu sắc tươi tắn, khô ráo, không có dấu hiệu chảy nhớt. Đặc biệt, thịt nên tỏ ra phồng khi ấn tay, không để lại vết lõm là dấu hiệu của sự tươi ngon.
Bí quyết chọn mực tươi ngon
Mực tươi ngon thường có màu trắng đục, da không bị bong tróc. Tránh những con mực có vết đen trên bề mặt. Chú ý, mực tươi không có mùi hôi, mắt sáng bóng, tròng mắt không mờ.
Mẹo chọn tôm tươi ngon
Tôm tươi có vỏ trong suốt, cứng cáp, đầu và thân chúng dính chặt với nhau.
Đồng thời, phần đuôi và chân của tôm không nên bị tiêm hóa chất, thường có hình dạng tự nhiên và không bị méo mó.
Tôm tươi với vỏ trong suốt và cấu trúc cứng cáp (Nguồn: Internet)Bí quyết chọn dụng cụ
Các công cụ cần chuẩn bị để thực hiện món hủ tiếu Nam Vang gồm: Dao bếp, thớt gỗ, nồi hầm xương, chảo, đũa, muỗng, tô…
Dụng cụ cần thiết để nấu hủ tiếu với nguồn cảm hứng từ InternetHướng dẫn làm hủ tiếu Nam Vang đặc sắc
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bắt đầu thực hiện món ăn theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu chín chất
Nhặt rau ăn kèm và rửa sạch, cắt cà rốt, củ cải thành khúc. Lột vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn để sẵn.
Tiếp theo, rửa sạch xương heo, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, ngâm gan heo trong sữa tươi để khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, ướp thịt heo xay sẵn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu đen. Tôm sau khi bóc vỏ và cắt chỉ đen ở lưng, còn mực sau khi sơ chế, hãy ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu.
Luộc trứng cút và bóc vỏ. Cuối cùng, nướng khô mực cho đến khi thơm lừng, sau đó cắt thành từng miếng.
Nguyên liệu hủ tiếu sau khi được sơ chếMẹo nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang ngon tuyệt
Để có nước dùng ngon, đậm đà và vị tuyệt vời nhất, bạn đổ 1.2 lít nước vào nồi, hầm kèm xương ống, mực khô, tôm khô, cà rốt và cải trắng trong khoảng 1-2 giờ. Trong quá trình hầm, nhớ vớt bọt để giữ nước dùng trong suốt.
Nước lèo thơm ngon và hài hòa vị (Nguồn: Internet)Sau khi hầm đủ thời gian, hãy lấy hết nguyên liệu ra khỏi nồi. Riêng cà rốt và củ cải trắng, hãy lấy ra và nghiền nhuyễn trước khi trở lại nồi để làm cho nước dùng thêm thơm ngon và ngọt ngào. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong.
Luộc gan theo cách này
Luộc gan trong 20 phút, sau đó tắt bếp và ngâm gan trong nước cho đến khi ăn để tránh tình trạng gan bị thâm đen.
Gan heo sau khi luộc, thái thành từng miếng vừa ăn (Nguồn: Internet)Xào thịt bằm, tôm, mực
Đầu tiên, nấu nóng chảo và thêm khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, thêm hành tím vào xào cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó tắt bếp và đổ hành ra chén.
Bước tiếp theo, thực hiện việc xào thịt bằm cho đến khi thịt chín đều và trở nên săn và tơi, sau đó đổ thịt ra tô. Cuối cùng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và xào tôm cùng mực cho đến khi chúng chín săn, sau đó đổ tôm và mực ra tô.
Tiến hành xào thịt bằm, tôm, mực và hành tímTrụng sợi hủ tiếu
Chuẩn bị nồi nước sôi, thả sợi hủ tiếu vào trần cho đến khi chúng vừa mềm, sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh để ráo. Tiếp theo, trộn dầu phi hành vào sợi hủ tiếu để tránh bị dính và tạo thêm hương vị hấp dẫn.
Chuẩn bị nước sốt trộn hủ tiếu
Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó thêm hành tỏi phi thơm. Tiếp theo, thêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, nửa muỗng cà phê hạt nê, 2 muỗng canh đường và 100ml nước lọc. Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi hơi đặc lại, sau đó thêm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Nước sốt trộn hủ tiếu khô thơm ngon đúng chất lượng (Nguồn: Internet)Thành phẩm hoàn chỉnh
Đặt sợi hủ tiếu đã trần vào tô và sắp xếp lớp topping gồm tôm, mực, thịt, trứng cút và gan heo lên trên. Đổ nước dùng lên và thêm chút hẹ hoặc hành lá để món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức ngay!
- Bí quyết làm bún mắm Miền Tây thơm ngon, chuẩn vị và dễ làm tại nhà
- 2 Cách nấu phở gà thơm ngon, bổ dưỡng và chuẩn vị dễ làm tại nhà
Thử sức với việc nấu món hủ tiếu Nam Vang thơm ngon tại nhà và thưởng thức cùng gia đình! Đừng quên truy cập Mytour – Trang thương mại điện tử uy tín để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.