Steak là một món ăn phổ biến ở Châu Âu và được nhiều người ưa chuộng. Đối với những người mới thử, việc hiểu rõ về 'steak là gì?' và các loại steak ngon cũng như cách nấu steak có thể khiến họ cảm thấy bỡ ngỡ.
Steak - Món ăn ngon của Châu Âu
Steak - Một trong những món ngon và giàu dinh dưỡng của Châu Âu, steak là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour khám phá về steak, từ các loại steak đến cách chế biến và mức độ chín!
Steak là gì?
Steak là một món ăn được chế biến thông qua việc nướng hoặc chiên trên chảo.Steak là một món ăn được chế biến thông qua việc nướng hoặc chiên trên chảo, với miếng thịt từ gia súc như bò, heo, cừu, hoặc thậm chí là thịt cá như cá hồi, cá kiếm,... được cắt ngang qua sợi cơ tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn.
Bò bít tết là gì?
Bò bít tết, hay còn gọi là beefsteak, xuất phát từ tiếng Pháp 'bifteck'. Đây là một món ăn chỉ có miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, cắt vuông góc với sợi cơ và được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ, chiên trên chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.
Bò bít tết, hay còn gọi là beefsteakPhần thịt được nướng ở nhiều nhiệt độ khác nhau để tạo ra miếng bò bít tết với độ chín khác nhau theo yêu cầu của từng thực khách, thường được phục vụ kèm với sốt và các loại rau củ. Ngày nay, món bò bít tết ở mỗi nước có cách chế biến và biến tấu khác nhau, tạo nên sự đa dạng và độc đáo trong hương vị.
Các loại steak phổ biến và ngon nhất
Thăn ngoài
Thăn ngoàiSteak thăn lưng bò (striploin steak): Một món ngon với phần thăn lưng bò mềm mại, thơm phức, với phần mỡ kèm trong thịt tạo nên hương vị đặc trưng
Steak thăn lưng bò
Steak thăn lưng bòSteak thăn chuột (tenderloin steak): Một miếng steak với phần thăn chuột, được coi là phần đắt giá nhất của con bò, với độ mềm mại, đầy đặn, và lượng mỡ nhỏ đều tạo nên một món ăn được nhiều người yêu thích.
Steak thăn chuột
Steak thăn chuộtSteak thăn phi lê (filet mignon): Một loại steak chế biến từ miếng thịt phi lê được lấy từ phía hai bên sườn của con bò, thường được cắt thành từng lát dài hoặc từng miếng thịt nguyên tảng.
Món steak Filet mignon
Steak Filet mignonVì được thu hoạch ít nên giá của phần thịt này cũng khá đắt và không có nhiều hương vị đặc trưng như những phần thịt khác.
Món steak Mắt sườn (Rib eye steak - scotch fillet):
Steak Mắt sườnPhần thịt được lấy từ vùng khung xương sườn trên, với vị thơm mềm, mọng nước, và hấp dẫn với lớp mỡ béo tràn ra bên ngoài.
Món steak Sườn chữ T (T - bone steak):
Là phần thịt ở giữa của miếng thịt, có hương vị kết hợp của thăn chuột và thăn lưng.
Steak T - boneSteak cá hồi
Steak cá hồi được phục vụ cùng với sốt bơ béo mịnSteak cá hồi kết hợp với sốt bơ béo mịn, phần thịt cá hồi thơm ngon, ngọt, tươi và chắc nịch được ướp gia vị kỹ lưỡng và ngâm trong nước cốt chanh giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất từ cá.
Steak heo
Steak heo với hương vị đặc biệt riêngMón ăn được làm từ nhiều phần thịt khác nhau trên thân heo, có hương vị đậm đà, độ dài vừa phải, mọng nước, và mềm mại.
Steak gà
Thịt gà cũng có thể được chế biến thành món steakThịt gà cũng có thể chế biến thành món steak, thường được cắt thành từng miếng thịt lớn, cắt ngang. Món steak gà bao gồm cả thịt, da, mỡ, và thậm chí cả ít xương nhưng vẫn mang hương vị đặc biệt và đậm đà.
Steak cừu
Steak cừu có hương vị đặc trưng là mùi tanh nhàn nhạt của thịt cừu, thường được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ hoặc áp chảo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo đặc biệt.Steak cừu mang hương vị đặc trưng là mùi tanh nhàn nhạt
Các cấp độ chín của beefsteak theo chuẩn vị Mỹ
Một món beefsteak theo chuẩn vị Mỹ được tạo ra không chỉ bởi hình thức bề ngoài và việc tẩm ướp gia vị mà còn phụ thuộc vào việc điều chỉnh và giữ nhiệt độ chín. Mỗi cấp độ chín sẽ tạo ra một loại beefsteak với hương vị riêng.
Raw - Thịt sống 100%
Đây là món steak chưa qua chế biến hoặc tẩm ướp, hoàn toàn sống 100%. Thường thì thịt bò sống được cắt thành từng lát mỏng, thưởng thức kèm với tiêu, muối, hành và hạt caper để làm nổi bật hương vị tự nhiên của thịt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon trong từng lát thịt.
Beefsteak thịt sốngTuy nhiên, do thịt bò vẫn sống nên nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán khá cao, vì vậy cần cân nhắc khi chọn lựa mức độ này.
Blue rare – Thịt tái sống 10%
Beefsteak ở mức độ tái sốngThịt bò chỉ được nướng qua chảo khoảng 30 giây, khiến phần thịt vẫn còn sống 90% với màu đỏ rực rỡ, mềm mại và có phần cháy xém nhẹ. Món steak này thường được phục vụ kèm theo cốt chanh, nước chấm hoặc nước sốt tiêu xanh để tăng thêm hương vị.
Rare - Thịt tái
Beefsteak táiỞ cấp độ chín tái, miếng thịt chỉ chín khoảng 25%, được nướng cháy xém 2 mặt trong khoảng 2 phút. Cả hai mặt của thịt đều giữ độ đỏ tươi, mọng nước.
Medium Rare – Thịt nửa chín nửa sống
Beefsteak nửa chín nửa sốngPhần thịt được nướng cháy xém khoảng 50%, bên trong vẫn giữ độ tươi và mềm mại khi được nướng đều 2 mặt trong 2 - 3 phút. Mặc dù vẫn giữ được phần nước nhưng ít hơn so với độ chín tái.
Medium – Thịt chín dần ở 75%
Beefsteak chín vừaMức chín medium là miếng thịt được chế biến kỹ lưỡng hơn trong khoảng 4 phút và nướng đều mỗi mặt. Phần steak có độ nhiệt độ vừa phải và bên trong thịt lúc này là 63 – 68°C, không còn màu đỏ tươi mà chuyển sang hồng nhạt, ít mọng nước. Đây là mức chín lý tưởng khi ăn beefsteak.
Medium well – Thịt chín tới
Beefsteak chín tớiPhần thịt ở mức medium well sẽ chín khoảng 90% và nướng trên than trong khoảng 5 phút mỗi mặt. Bề ngoài miếng thịt có màu nâu tái, bên trong hồng nhạt, tổng miếng thịt và nhiệt độ sẽ từ 72 - 77 độ C. Hương vị của beefsteak chín tới mềm mại, không ngán.
Thịt chín đều – Well Done
Beefsteak chín đềuỞ mức độ này, miếng thịt được nướng chín đều 2 mặt trong khoảng 6 phút. Mặc dù được nướng kỹ càng nhưng vẫn giữ được độ mềm, không quá khô và vẫn giữ được mùi vị hấp dẫn.
Trên đây là thông tin về steak, các loại steak và các mức độ chín của món ăn này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.