Thực hiện món đuôi bò hầm bia - một đặc sản độc đáo, với phần da dai giòn, thịt chín mềm, gia vị đậm đà. Hương vị cay cay, thơm nồng của gừng, hoa hồi, và vị cay của tiêu chắc chắn sẽ kích thích mọi giác quan. Hãy cùng Mytour đưa hương vị đặc trưng này vào bữa ăn gia đình bạn.
2. Hương vị đặc trưng của đuôi bò hầm bia
Đuôi bò hầm bia không chỉ là món nhậu lý tưởng cho cánh mày râu mà còn là nguồn dưỡng chất quý giá. Cảm nhận hương vị đặc trưng từ các thành phần tự nhiên như gừng, hoa hồi, và tiêu xanh, đuôi bò hầm bia chắc chắn sẽ làm thăng hoa khẩu vị của bạn.
Cách Nấu Đuôi Bò Hầm Bia - Ăn Là Nghiện
2. Hương Vị Hấp Dẫn
Đuôi bò hầm bia thu hút với sự phối hợp hài hoà giữa hương vị và màu sắc. Món ăn độc đáo này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
3. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Độ khó dễ |
2 người ăn | 40 phút | 50 phút | Dễ |
- Chuẩn bị nguyên liệu cho đuôi bò hầm bia ngon
- 500g đuôi bò
- 1 lon bia
- 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả, 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- 5 củ hành tím, nửa củ tỏi
- 2 cái hoa hồi, 2 thanh quế
- 4 quả ớt tươi, 1 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh rượu trắng
- 4 thìa canh dầu điều
- 1 thìa canh nước tương
- Hạt tiêu xanh
- Các loại gia vị thông thường như nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay
Hướng dẫn nấu đuôi bò hầm bia
Bước 1: Nhấc gừng sạch và cắt đôi, một nửa cắt lát, nửa còn lại băm nhỏ. Đuôi bò được cạo sạch lông, rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi. Cắt đuôi thành từng khúc khoảng 4cm.
Bước 2: Nấu nước sôi vừa đủ để ngập số đuôi bò. Thêm gừng đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh rượu trắng. Đun sôi và cho đuôi bò vào chần trong 4 phút, sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo, cho vào bát. Trong quá trình xả lại đuôi bò, nhẹ nhàng chà xát để loại bỏ chất bẩn.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu: Bóc vỏ hành tím, tỏi giã nhuyễn. Lột vỏ già sả, cắt khúc độ dài khoảng 3 lóng tay và đập dập 4 cây, còn 1 cây thì cắt lát. Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Cắt hành tây múi cau, rửa sạch hành ngò và cắt khúc.
Bước 4: Ướp gia vị cho đuôi bò: Băm nhuyễn gừng, ½ số hành tỏi, thêm ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều lên đuôi bò và để thấm gia vị trong 30 phút.
Bước 5: Phi hương vị: Trong nồi, đun sôi 4 thìa canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, thêm hành tỏi băm, 4 cây sả đập dập, hoa hồi và quế đã rang vào phi thơm. Thêm ½ thìa canh đường, đun cho màu vàng.
Bước 6: Xào đuôi bò: Mở lửa nhỏ, cho đuôi bò đã ướp vào xào vài lượt. Thêm 1 thìa canh rượu trắng và xào cho săn lại. Tiếp tục xào chung với phần nước ướp đuôi bò còn lại.
Bước 7: Thấm gia vị: Đun sôi 1 lon bia, hành tây, ớt đập dập, tiêu xanh, nước tương. Hầm 20 phút, thêm khoai tây, cà rốt. Hầm thêm 20 phút đến khi chín mềm. Nêm nếm vừa miệng, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 8: Làm nước chấm: Trong tô, pha muối, sả, ớt, đường, bột ngọt. Giã nhuyễn với tắc, thêm ớt và trộn đều.
Bước 9: Trình bày món: Cho đuôi bò ra bát, vớt hành tây và sả đập dập, trang trí hành lá, ngò rí, tiêu xay.
3. Sản phẩm Đuôi Bò Hầm Bia
Đuôi bò hầm bia hấp dẫn với màu sắc lôi cuốn, nước sốt sánh mịn, đuôi bò chín đều. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm hòa quyện giữa độ mềm, dai của đuôi bò với nước sốt thơm béo, ngậy. Hương thơm từ quế, hoa hồi, tiêu xanh, sả, và gừng đảm bảo khiến bạn muốn thưởng thức ngay từ lần nhìn đầu tiên.
Món ăn này là sự hòa quyện của hương vị cay nồng từ tiêu, ớt, mằn mặn từ gia vị, hương thơm ngọt ngào của đuôi bò và vị chua chua từ nước chấm, đủ để khiến mọi thực khách lưu luyến. Ăn kèm với bánh mì hay bún phở, đuôi bò hầm bia đều thơm ngon, hấp dẫn. Đây chính là một trong những món ngon từ thịt bò không nên bỏ qua.
4. Một số mẹo để món ăn thêm hấp dẫn
Khi chế biến đuôi bò hầm bia, hãy lưu ý những điều sau:
- Đuôi bò ngon có mảng thịt đỏ tươi, làn da săn chắc, đàn hồi, huyết tại phần đuôi vẫn giữ màu hồng, khi chạm vào không cảm nhận nhờn nhợt trên da.
- Nếu khi đuôi bò chìm vào nước sôi vẫn giữ mùi hôi, bạn có thể ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng để loại bỏ mùi không mong muốn.
- Hầm trong khoảng thời gian đủ, nếu đuôi bò chưa đạt đến độ mềm mong muốn, bạn có thể đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 đến 20 phút.
Đuôi bò hầm bia thơm ngon, hấp dẫn, là sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến trong những ngày lạnh gió. Hương vị cay tê, thơm lừng, nồng nàn của món ăn chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Hãy theo dõi Mytour Blog để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!