Món sườn nấu Lagu có màu sắc hấp dẫn, nước súp sệt sàn vàng óng. Thịt sườn thấm gia vị, mềm mịn, rau củ giữ nguyên độ tươi ngon. Dù kết hợp với bánh mì hay cơm trắng, món ăn vẫn cuốn hút. Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay cách làm ngon tuyệt này!
1. Cách Làm sườn nấu Lagu có Khó không?
Lagu, món ăn truyền thống từ Pháp và Ý, được biết đến với cách hầm nấu chậm ở nhiệt độ thấp. Sau một chặng đường dài, Lagu đã trở thành món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu công thức độc đáo này từ Mytour.
Ảnh: Nguyen Ngoc Bich Tram
Thành phần chính của món này là thịt và rau củ. Không có công thức cụ thể cho nguyên liệu, bạn có thể sáng tạo với thịt và rau củ mà bạn yêu thích.
Món này rất đơn giản với những nguyên liệu phổ biến như lá nguyệt quế, sườn heo, nước dừa xiêm, bơ đậu phộng... Thời gian nấu lâu nhưng bạn chỉ cần để nguyên liệu tự chín mà không cần xào nhiều và không lo bắn dầu mỡ. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé.
2. Công thức nấu sườn Lagu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 60 phút | 60 phút | 120 phút |
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo: 500g
- Tỏi: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 3-4 củ nhỏ (hoặc 2 củ vừa)
- Bắp non: 200g
- Cà chua: 4 trái nhỏ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Dầu màu điều, tiêu xay
- Nước dừa xiêm: 1 trái (nếu có)
- Bột năng/bột bắp: 1 muỗng cà phê
Ảnh: Nguyen Ngoc Bich Tram
Gia vị ướp sườn:
- Ngũ vị hương - 1 muỗng cà phê
- Muối - 1 muỗng cà phê
- Tương ớt - 2 muỗng cà phê
- Ớt bột - ½ muỗng cà phê
- Bơ đậu phộng - 2 muỗng cà phê
- Lá nguyệt quế - 5-8 lá
Digi gợi ý: Cách nấu hủ tiếu sườn heo ngon tại nhà
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn
- Đầu tiên, hãy rửa sạch sườn và ngâm nó trong nước muối pha và gừng tươi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, hãy rửa sạch lại và để ráo nước
- Hãy đập hoặc băm nhuyễn tỏi, sau đó chia thành 2 phần
- Đặt sườn đã chuẩn bị vào một bát và thêm 1/2 phần tỏi băm, sau đó trộn đều
- Thêm sườn và lá nguyệt quế vào bát gia vị, hãy trộn đều. Để ướp trong khoảng 60 phút
Hình ảnh: Nguyen Ngoc Bich Tram
Trong thời gian chờ sườn ngấm vị, hãy bắt đầu chuẩn bị các loại rau củ
Bước 2: Chuẩn bị rau củ
- Cà rốt được tỉa hình hoa và cắt thành các miếng lớn
- Khoai tây sau khi gọt vỏ, cũng được cắt thành miếng lớn tương tự như cà rốt
- Bắp non sau khi rửa sạch, loại bỏ vỏ và râu ngô
- Cà chua sau khi gọt vỏ, được thái nhỏ và đưa vào máy xay để có hỗn hợp nhuyễn
- Hành tây được thái thành những múi hình cầu
- Hòa tan bột bắp (hoặc bột năng) với một ít nước lọc
Bước 3: Áp dụng phương pháp chiên nhẹ cho các loại rau củ (cà rốt, khoai tây, bắp non) để giữ cho chúng không bị nát khi hầm nấu
Hình ảnh: Nguyen Ngoc Bich Tram
Bước 4: Thực hiện nấu lagu với sườn
- Thơm lên mùi tỏi khi phi với dầu điều, cho sườn đã ướp vào xào chín đều
- Thêm cà chua xay nhuyễn vào xào đồng thời
- Đổ nước dừa và nước lọc sao cho che phủ hết sườn, gia vị vừa ăn
- Khi nồi sôi, giảm lửa nhỏ, đậy nắp và hầm trong khoảng 40 phút
- Sau 40 phút, thêm các loại rau củ đã chiên vào hầm tiếp 20 phút nữa
- Điều chỉnh gia vị, thêm 1 thìa bơ đậu phộng
- Cho bột năng đã hòa tan vào nồi để có nước sốt sánh mịn
- Vào phút cuối cùng, thêm hành tây vào nồi, đun sôi một lúc để hành chín và sau đó tắt bếp
3. Sườn nấu lagu hoàn thành
Món sườn khi đã nấu có màu nâu hấp dẫn. Nước sốt mịn màng, độ ăn vừa phải. Thịt sườn mềm mại, rau củ giữ được độ ngon. Bạn có thể thêm một chút tiêu xay và thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm trắng.
Hình ảnh: Nguyen Ngoc Bich Tram
4. Những điều cần lưu ý khi làm sườn nấu lagu
Không nên sử dụng nước mắm trong công thức vì nó có thể làm mất mùi thơm của lá nguyệt quế và thay đổi hương vị của món ăn.
Chọn sườn có nhiều thịt, xương phẳng và nhỏ. Nên lựa chọn sườn mới, màu hồng nhạt, không có vết thâm đen và không có mùi lạ.
Bạn cũng có thể thay thế nước dừa bằng nước lọc. Tuy nhiên, sử dụng nước dừa sẽ làm cho món ăn thêm hương thơm, độ ngậy và vị ngọt vừa đủ, tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Dưới đây là cách làm và những điều cần chú ý khi nấu sườn nấu lagu. Hãy thêm món này vào thực đơn gia đình của bạn ngay nhé.
Khám phá thêm một số công thức nấu ăn ngon:
- Thịt hầm theo phong cách thuốc bắc
- Tim lợn xào cùng hành tây