Mứt vỏ cam thơm ngon, dễ thương bên ly trà nóng là điều không thể thiếu trong không khí Tết. Hãy nhanh chóng làm mứt vỏ cam khô, không chỉ chữa ho cho bé mà còn là món quà lịch sự để chiêu đãi khách thăm nhà bạn!
Lợi ích của việc tự làm mứt vỏ cam khô tại nhà
Không chỉ đơn giản là cách làm mứt không đắng, mà còn là cơ hội tận hưởng những dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ vỏ cam. Mứt vỏ cam không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, mà còn hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường hô hấp và ruột, giảm mệt mỏi và làm đẹp da. Tự làm mứt còn giúp bạn lựa chọn nguyên liệu an toàn và loại bỏ chất bảo quản độc hại.
Vậy nên, việc tự làm mứt vỏ cam không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn giúp bạn kiểm soát giá thành một cách hợp lý.
Nhiều người khi làm mứt vỏ cam, mặc dù chăm chút từng bước nhưng vẫn gặp vấn đề vị đắng. Nguyên nhân chính là do thiếu hiểu biết về cách làm mứt vỏ cam mà không bị đắng và không tuân thủ đúng quy trình. Tinh dầu trong vỏ cam chứa hương vị the và đắng, nếu không loại bỏ hết tinh dầu này, mứt sau khi sên sẽ trở nên đắng và khó ăn. Hạn chế tình trạng này không chỉ đến việc chọn nguyên liệu sạch, mà còn đòi hỏi các bước rửa kỹ trước khi làm mứt.
Tại sao làm mứt cam bị đắng?
Nhiều chị em, dù chọn nguyên liệu kỹ càng và tuân thủ bước làm mứt, nhưng mứt vẫn đắng sau khi sên. Lý do là chưa hiểu rõ về cách làm mứt vỏ cam không đắng và không tuân thủ đúng quy trình. Trong vỏ cam, tinh dầu với vị the và đắng cần được loại bỏ. Nếu không, mứt sau khi sên sẽ trở nên đắng và khó ăn. Hạn chế tình trạng này không chỉ đến việc chọn nguyên liệu sạch, mà còn đòi hỏi các bước rửa kỹ trước khi làm mứt.
Bổ sung vào đó, sau khi rửa, hãy chần nhẹ vỏ cam thái lát qua nước sôi để giảm vị đắng của tinh dầu trong cam. Bạn chỉ cần chần vỏ cam vào nước sôi từ 2-5 phút, sau đó rửa qua nước lạnh. Có thể lặp lại quy trình này nhiều lần để loại bỏ vị đắng. Lưu ý không nên nấu quá lâu để mứt không mất mùi thơm. Sau khi chần nước sôi, hãy ngâm vỏ cam trong nước muối loãng 2-3 giờ để vỏ cam trở nên dai và giảm vị đắng. Rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để giảm vị mặn, giúp mứt không bị đắng.
Cách làm mứt vỏ cam vàng mềm mịn thơm ngon không đắng
Nguyên liệu
Mứt cam vàng sẽ mang đến màu sắc hấp dẫn hơn vỏ cam xanh. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn loại cam phù hợp để tạo ra mứt trái cây đẹp mắt và chất lượng. Để làm mứt cam vàng, chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Vỏ cam trái vàng (giữ lại lớp cùi trắng bên trong): nửa kí
- Đường trắng: nửa kí
- Muối ăn: 1 – 2 thìa cà phê
- Nước lọc: 100 – 200 ml
- Vani: 1 ống
Chuẩn bị vỏ cam cho mứt không đắng
Sau khi lấy lớp vỏ cam vàng, sử dụng dao để cắt thành miếng dài khoảng 0,5 đến 0,7 cm. Nếu muốn mứt độc đáo, có thể sử dụng dao răng cưa để tạo hình.
Nấu vỏ cam đã thái sợi trong nước sôi. Giảm lửa và nấu thêm 5 phút trước khi vớt ra. Rửa vỏ cam nhiều lần dưới vòi nước lạnh để loại bỏ dầu và giảm vị đắng. Lặp lại quy trình luộc và rửa 2-3 lần nữa để đạt hiệu quả tốt nhất.
Sau bước trên, đặt vỏ cam vào nồi sạch, đổ nước lạnh để vỏ cam ngập. Thêm muối vào nước ngâm và để qua đêm để vỏ cam không còn vị đắng.
Các bước làm mứt vỏ cam vàng dẻo ngon
Hôm sau, vớt vỏ cam ra và để ráo. Đặt lại nồi, thêm đường, khuấy đều và để ít nhất 4 giờ để đường tan. Trong thời gian ướp đường, đều đặn khuấy trộn để nguyên liệu thấm đều vị.
Cho nước lọc vào nồi, đặt vỏ cam vào, thêm đường và đun sôi. Giảm lửa và khuấy đều, duy trì nhiệt độ từ 105 đến 110 độ C.
Khi nước đường còn khoảng 1/3 hoặc 1/4 và vỏ cam mềm hơn, thêm vani, khuấy đều 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Mẹo hay để làm mứt vỏ cam khô ngon
Mỗi loại mứt Tết đều có đặc điểm riêng, nắm vững bí quyết làm mứt sẽ thành công. Với mứt vỏ cam khô, bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản sau:
- Chọn cam tươi mới, vỏ đậm không quá mỏng.
- Lạng bớt cùi trắng ở vỏ để tránh đắng.
- Chuẩn bị vỏ cam kỹ lưỡng để giảm độ cay.
- Thêm đường để mứt đẹp và bám phấn hơn.
Ngâm đường vỏ cam vừa đủ thời gian, không ngắn cũng không lâu, để mứt sên và không chảy nước sau khi sên.
- Bí quyết chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé từ những nguyên liệu đơn giản