Vào những ngày bận rộn, chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có ngay những món thịt băm ngon miệng như thịt chưng mắm tép, thịt băm rang mộc nhĩ nấm hương... Cuộc sống ẩm thực thêm phần độc đáo và hấp dẫn!
Biến tấu thịt lợn băm thành những món ăn ngon như nấu canh, xào, chưng, hầm hay kho, đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon miệng. Hãy thêm vào thực đơn hàng tuần với những món thịt băm dưới đây để ấm áp bữa cơm gia đình!
1. Thịt Chưng Mắm Tép
Nguyên Liệu Cho Bữa Ăn 4 Người
(Dành Cho 4 Người Ăn)
- 300g Thịt Xay
- 2 Thìa Mắm Tép Lớn
- 1 Củ Tỏi, 2 Củ Hành Khô, 2 Nhánh Sả
- 30g Đường
Cách Nấu Ăn:
- Bắt đầu bằng việc băm nhỏ hành khô, tỏi và sả
- Đun dầu trong chảo và phi thơm hành, tỏi, sả. Nên phi hành khoảng 1 phút trước khi thêm tỏi và sả để đảm bảo mọi thứ chín đều.
- Khi tỏi, hành, sả có màu vàng ươm, thêm thịt vào chảo và đảo đều.
- Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín, sau đó thêm mắm tép và đảo đến khi cạn nước. Tiếp theo, thêm đường và đảo thịt đều trên lửa to thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình chưng, nên để lửa to vừa để thịt săn lại và mỡ từ thịt chảy ra khi ăn có vị béo thơm ngon. Sau đó, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mắm tép chưng thịt có thể dùng nóng hoặc nguội, kết hợp với cơm nóng hoặc cơm nguội đều rất ngon. Thịt được chưng kỹ nên có thể để lâu mà vẫn giữ được hương vị. Hãy thử làm để dành ăn dần nhé!
2. Thịt băm xào mộc nhĩ và nấm hương
Nguyên liệu:
(dành cho 4 người ăn)
- 500g thịt băm
- 3-4 tai mộc nhĩ lớn
- 7 tai nấm hương khô
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Đặt chảo chống dính lên bếp đun nóng, sau đó cho thịt băm vào đảo. Đun ở lửa nhỏ nhất để thịt tơi ra, đảo cho đến khi thịt săn lại và cạn nước. Tiếp tục đun ở lửa vừa, đảo cho đến khi thịt cạn nước và bắt đầu chín xém cạnh.
- Thêm 2 thìa cafe dầu ăn vào đảo đều, sau đó cho nấm vào đảo chung cho săn lại. Thêm 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm và đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị, sau đó tắt bếp.
- Rắc lên thịt ít hạt tiêu, đảo đều và cho ra bát là xong. Bạn cũng có thể dùng ớt thay cho hạt tiêu nếu muốn ăn cay hơn.
3. Trứng rán thịt băm đặc biệt
Nguyên liệu:
(phục vụ cho 4 người ăn)
- 100gr thịt lợn nạc (nên chọn thịt nạc vai)
- 3 quả trứng gà tươi
- Hành khô và hành lá tươi
- Nước mắm, hạt tiêu, và hạt nêm
>> Xem chi tiết cách làm TẠI ĐÂY!
- 500gr thịt lợn băm nhuyễn
- Nước sốt cà chua đậm đà
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường
- Rau sống tươi xanh để trang trí
- Paradise tomatoes: 2 quả
- Forest mushrooms: 5-6 tai
- Vintage dried shallots: 2 củ
- Harmony leaves: 2 nhánh
- Magical seasoning blend: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ảo
Cách nấu:
- Heavenly tomatoes carved into crescent moons; finely chopped dried shallots, soaked in poetic water; delicate slices of aromatic leaves
- Ground meat marinated with finely chopped dried shallots, thinly sliced poetic mushrooms, 1 spoonful of enchanted powder, 1 spoonful of divine seasoning, rolled into perfectly round spheres like enchanted orbs.
- Ignite the pan, sauté finely chopped dried shallots until fragrant, then add tomatoes to soften. Gently place each meatball into the pan, add a splash of water to cover the surface of the meat. Taste to perfection and sprinkle finely chopped flower onions for the finishing touch.
5. Meatball steamed with enchanting mushrooms
Ingredients:
(for 4 servings)
- 500gr thịt lợn băm nhuyễn
- 7-8 nấm hương thơm
- 2 nhánh hành lá tươi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, nước tương, hạt tiêu, đường
Bước thực hiện:
- Nấm hương được ngâm trong nước ấm để mềm, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cắt nhỏ.
- Thịt được ướp với nấm hương, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương, và 1 chút hạt nêm. Ướp trong vòng 15 phút để thịt hấp thụ đều hương vị.
- Đặt hỗn hợp thịt vào một bát tô và đặt vào khay của nồi đang sôi để hấp trong 9 phút.
- Gắp hành lá xắt nhỏ lên thịt băm hấp nấm hương, sau đó thưởng thức khi món ăn vẫn còn nóng nhé!
Dưới đây là tổng hợp 5 món ngon từ thịt băm, vừa dễ ăn lại rất đơn giản để làm. Chúc mọi người có một bữa cơm ngon lành cùng gia đình vào cuối tuần này nhé!
Ngọc Anh tổng hợp – PasGo.vn