Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12, thường xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, và cơ thể suy yếu. Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến nhiều bệnh lý như thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Cùng Mytour Blog khám phá đầy đủ về tác dụng và nguồn thực phẩm bổ sung vitamin này trong bài viết dưới đây!
Vitamin là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)Vitamin B12 - Đồng minh của Sức Khỏe
Vitamin B12 hay còn được biết đến với tên gọi cobalamin, là một loại vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu, xây dựng chức năng não bộ và đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất ADN.
Dựa trên các nghiên cứu y học, cơ thể có khả năng lưu trữ dự trữ loại vitamin này trong gan, vì vậy tình trạng thiếu B12 khá hiếm gặp, trừ khi ở những người ăn chay trường hoặc có khả năng hấp thụ vitamin B12 kém.
Vitamin B12, hay còn được biết đến với tên gọi cobalamin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu (Nguồn: Internet)Vai Trò Quan Trọng Của Vitamin B12 Đối Với Sức Khỏe
Vitamin B12 có vai trò chủ yếu là thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu và đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
- Đối với người trưởng thành: Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu mãn tính. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ, đặc biệt là ở người già.
- Đối với phụ nữ mang thai: Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi do ảnh hưởng đến chức năng của axit folic. Việc duy trì cân nặng vitamin này giúp giảm tình trạng ốm nghén và tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
- Đối với trẻ nhỏ: Hệ thần kinh là quan trọng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khả năng phản xạ và giao tiếp. Thiếu hụt vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt của bé, ảnh hưởng đến trí tuệ và khả năng giao tiếp. Những dấu hiệu thiếu hụt này thường giống với các triệu chứng tự kỷ như khó khăn trong giao tiếp, tâm trạng khó chịu và thái độ tự cô lập.
Các Dấu Hiệu Thường Gặp Khi Thiếu Vitamin B12
Loại vitamin này có khả năng tồn tại lâu trong cơ thể, nên ít người nhận ra khi cơ thể đang thiếu hụt. Theo bác sĩ, thiếu hụt vitamin thường không xuất hiện rõ ràng, nhưng nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi
- Nhịp tim nhanh, khó thở
- Cơ thể nhợt nhạt, mệt mỏi, thiếu sức sống
- Lưỡi mượt và đỏ, mất khẩu vị
- Mất chức năng trí nhớ
- Rối loạn tiêu hóa, táo bón, khó tiêu, đầy bụng…
- Mắt kém
- Vận động khó khăn, cơ bị yếu ớt hơn
- Thường xuyên cáu kỉnh, khó chịu
Thiếu Hụt Vitamin B12 Gây Ra Những Bệnh Gì?
Nếu để những triệu chứng trên kéo dài, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của cơ thể. Vì vậy, khi có những dấu hiệu trên, bạn nên cải thiện ngay để tránh vấn đề sức khỏe. Một số bệnh thường gặp do thiếu hụt vitamin B12 bao gồm:
- Thiếu máu: Do thiếu B12, cơ thể thường mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…
- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Vitamin là yếu tố quan trọng trong việc hình thành myelin, giúp tăng tốc độ dẫn truyền xung thần kinh. Thiếu hụt có thể gây ra triệu chứng thần kinh suy yếu…
- Giảm chức năng thị lực: Vitamin B12 ảnh hưởng đến chức năng thần kinh thị lực.
- Các bệnh liên quan đến ruột non, hệ tiêu hóa: Như bệnh Crohn, bệnh Cliac, rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng…
- Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch: Bệnh Graves, Bệnh Lupus…
Liều Lượng Sử Dụng Vitamin B12 Phù Hợp
Theo chuyên gia dinh dưỡng, vitamin B12 là cần thiết cho cơ thể, nhưng liều lượng sử dụng phù hợp phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi. Dưới đây là liều lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày, theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ:
- Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 0.4 mcg
- Trẻ em từ 7 đến 12 tháng tuổi: 0.5 mcg
- Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 0.9 mcg
- Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 1.2 mcg
- Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 1.8 mcg
- Người thành niên từ 14 trở lên: 2.4 mcg; người mang thai là 2.6 mcg và người cho con bú là 2.8 mcg
Những Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin B12 Hiệu Quả
Loại B12 có trong nhiều thực phẩm, từ động vật đến thực vật, cung cấp hàm lượng tuyệt vời. Hãy cùng Mytour khám phá một số thực phẩm giàu vitamin B12 nhất nhé!
Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin B12 Từ Nội Tạng Động Vật
Động vật tự sản xuất và dự trữ vitamin trong nội tạng, đặc biệt là gan. Gan động vật là nguồn vitamin B12 đa dạng nhất, đặc biệt trong 100g gan cừu cung cấp 3.5871% lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày.
Bên cạnh đó, gan động vật cũng chứa nhiều khoáng chất như đồng, selen, vitamin A, vitamin B2… Tuy nhiên, người thừa cân, béo phì cần cân nhắc khi tiêu thụ vì chúng có thể chứa nhiều calo và chất béo.
Nguồn Cung Vitamin B12 Tốt Từ Nội Tạng Động Vật, Đặc Biệt Là Gan Bò (Nguồn: Internet)Thực Phẩm Chứa Nhiều Vitamin B12: Thịt Bò
Thịt bò là nguồn vitamin B12 và Protein phong phú. Trong 190g thịt, bạn có thể cung cấp khoảng 467% lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác như folate, niacin, kẽm, vitamin B1, B3, B6… tốt cho sức khỏe.
Thịt Bò - Thực Phẩm Rất Tốt Cho Sức Khỏe, Đặc Biệt Là Nguồn Vitamin B12 (Nguồn: Internet)Ngao
Trong ngao, bạn sẽ tìm thấy nhiều vitamin quan trọng và lượng protein nạc đáng kể. Chỉ 20 con ngao có thể cung cấp gần 7000% lượng vitamin B12 cần thiết hàng ngày, tương đương với một khẩu phần ăn. Ngoài ra, ngao còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và sắt, tạo điều kiện tốt cho sức khỏe.
Ngao - Thực Phẩm Dồi Dào Vitamin và Protein (Nguồn: Internet)Cá Mòi
Ở Việt Nam, cá mòi thường được bán ở dạng đóng hộp, đây là loại cá nhỏ sống ở nước mặn. Trong 150g cá mòi, bạn có thể cung cấp khoảng 554% lượng vitamin B12 cần thiết mỗi ngày. Cá mòi cũng rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm và duy trì sức khỏe tim mạch.
Cá mòi, một loại cá nhỏ sống ở vùng nước mặn, thường được bán dưới dạng đóng hộp (Nguồn: Internet)Cá Hồi
Cá hồi không chỉ là nguồn protein chất lượng mà còn là khoáng vật omega-3 và vitamin B hữu ích cho sức khỏe tim mạch. Trong 178g cá hồi phi-lê, bạn có thể đáp ứng 208% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày và đồng thời cung cấp nhiều axit béo omega-3.
Cá Hồi - Thực Phẩm Đa Dạng Dinh Dưỡng (Nguồn: Internet)Sữa và các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… chứa nhiều lợi khuẩn, khoáng chất và vitamin. Một cốc sữa tự nhiên cung cấp 46% lượng vitamin B12 (trong 240 ml). Đặc biệt, cơ thể hấp thụ B12 từ sữa hiệu quả hơn so với thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa… Người ăn chay trường có thể thay thế sữa bò bằng các loại sữa khác như sữa hạt, sữa đậu nành, sữa gạo… để bổ sung B12.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin trong sữa có hiệu quả hấp thụ cao hơn so với vitamin trong thực phẩm động vật (Nguồn: Internet)Ngũ cốc
Ngũ cốc là thực phẩm tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin B12, đặc biệt phù hợp cho người ăn chay. Trong 240ml ngũ cốc tăng cường, bạn sẽ có 4.8 mcg vitamin cần thiết mỗi ngày, kèm theo các khoáng chất và vitamin khác như axit folic…
Ngũ cốc, thực phẩm tự nhiên phù hợp cho người ăn chay (Nguồn: Internet)Những lưu ý khi bổ sung vitamin B12
Để hấp thụ vitamin B12 tốt nhất từ thực phẩm, bạn cần chú ý đến những điều sau để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
- Nhóm người thường xuyên thiếu vitamin B12 bao gồm người cao tuổi, người ăn chay trường, bệnh nhân đường tiêu hóa, và những người từng phẫu thuật dạ dày hoặc ruột non.
- Có một số đối tượng không nên sử dụng vitamin này, bao gồm người mắc bệnh ung thư hoặc có dị ứng với vitamin.
- Khi chế biến thực phẩm giàu vitamin, hạn chế nhiệt độ nấu quá cao để bảo toàn chất lượng và nguyên giữa vitamin B12, tránh biến đổi sang nhóm vitamin B khác.
- Vitamin B12 có dạng uống và dạng viên, tuy nhiên, việc sử dụng dạng viên có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, và mệt mỏi. Nếu không có chỉ định của bác sĩ, nên ưu tiên sử dụng dạng uống.
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe hệ thần kinh và não bộ. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này từ các thực phẩm mà Mytour đã giới thiệu. Đừng quên theo dõi để cập nhật nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích khác nhé!
Câu hỏi thường gặp
Loại vitamin B12 nào tốt nhất?
Vitamin B12 có 2 dạng bao gồm Methylcobalamin (tự nhiên) và Cyanocobalamin (nhân tạo). Nghiên cứu cho thấy cả 2 dạng đều được cơ thể hấp thụ, nhưng Methylcobalamin có khả năng lưu trữ lâu hơn và duy trì mức cao trong máu tốt hơn loại còn lại.
Khi nào nên uống vitamin B12?
Theo chuyên gia sức khỏe, vitamin B12 hòa tan tốt nhất trong môi trường axit của dạ dày. Hãy uống vitamin khoảng 30 phút trước ăn sáng hoặc 2 tiếng sau ăn sáng. Bạn cũng có thể bổ sung vào buổi tối để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Lượng vitamin B12 cần bổ sung hàng ngày
Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, nên tiêu thụ 0.4 mcg/ngày; trẻ em từ 1 đến 4 tuổi cần 0.9 – 1.2 mcg/ngày; trẻ em từ 9 đến 13 tuổi cần cung cấp 1.8 mcg/ngày. Người lớn từ 14 đến 50 tuổi nên đáp ứng 2.4 mcg/ngày; đặc biệt, người lớn tuổi cần bổ sung nhiều hơn. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 2.4 mcg/ngày, trong khi cho con bú cần 2.8 mcg/ngày.