Bạn đã hiểu về sự quý giá của sữa dừa và những lợi ích, tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe chưa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Sữa dừa không chỉ ngon miệng mà còn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến loại sữa này.
Sữa dừa là gì?
Sữa dừa là sản phẩm chế biến từ phần thịt trắng của quả dừa chín, với hàm lượng dinh dưỡng cao và cấu trúc kem mịn. Sữa dừa được tạo ra từ thịt dừa kết hợp với nước, vì vậy trong sữa dừa, nước chiếm phần lớn.
Sữa dừa được chế biến từ phần thịt trắng của quả dừa chín mọngSữa dừa thường được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn tại các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, sản phẩm này cũng phổ biến ở Hawaii, Ấn Độ và các nước Nam Mỹ.
Dinh dưỡng trong sữa dừa
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sữa dừa chứa vitamin và khoáng chất phong phú có lợi cho sức khỏe. Mỗi cốc sữa dừa (240gr) cung cấp chất béo, protein, carbohydrates, chất xơ, vitamin C... Các chuyên gia tin rằng, sữa dừa có chứa các loại protein độc đáo, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Lợi ích của sữa dừa
Theo trang web của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, sữa dừa có thể giúp giảm cân và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo MCT trong sữa dừa có thể tăng việc tiêu hao calo và kích thích đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch và huyết áp: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc tiêu thụ sữa dừa có thể có lợi ích đối với huyết áp và cholesterol, đặc biệt là cho những người có mức cholesterol cao. Sữa dừa có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể.
Giảm viêm: Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng, chiết xuất từ dừa và dầu dừa có khả năng giảm viêm và sưng ở chuột.
Làm giảm kích thước loét dạ dày: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa dừa có thể giúp giảm kích thước loét dạ dày ở chuột.
Bảo vệ chống lại vi rút và vi khuẩn: Các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy,
Những tác dụng phụ của sữa dừa
Các chuyên gia về tiêu hóa khuyến nghị rằng, đối với những người không dung nạp FODMAP, nên dùng 1/2 cốc (120ml) sữa dừa mỗi lần.
Ngoài ra, một số loại sữa dừa đóng hộp cũng chứa bisphenol A (BPA) - chất gây vấn đề về sinh sản và ung thư. Vì thế khi sử dụng sữa dừa đóng hộp, nên chọn sản phẩm không chứa BPA.
Cách sử dụng sữa dừa hiệu quả
Thêm một vài thìa canh sữa dừa vào cà phê để tạo ra một ly cà phê sữa dừa.
Cho một nửa cốc sữa dừa (120ml) vào sinh tố hoặc nước protein.
Hãy thêm một chút sữa dừa lên trái cây hoặc lát dưa.
Trộn sữa dừa vào bát yến mạch hoặc ngũ cốc đã nấu chín để thưởng thức.
Cách lựa chọn sữa dừa ngon
Kiểm tra nhãn: Khi mua sữa dừa, hãy đọc kỹ nhãn và chọn sản phẩm chỉ chứa dừa và nước.
Chọn sản phẩm không chứa BPA: Lựa chọn sữa dừa từ các công ty sử dụng lon không chứa BPA.
Sử dụng hộp giấy: Sữa dừa được đóng trong hộp giấy thường ít chứa chất béo và calo hơn so với sữa dừa đóng hộp.
Tự làm sữa dừa: Để có sữa dừa tươi ngon nhất và tốt cho sức khỏe nhất, bạn có thể tự làm sữa dừa tại nhà.
Hướng dẫn làm sữa dừa
Nguyên liệu để làm sữa dừa
- 2kg dừa tươi già
- 1,5 lít nước nóng (khoảng 90 độ C)
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, nạo, túi lọc
Cách thực hiện sữa dừa
Dùng dao hoặc nạo để cắt nhỏ dừa, sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 5 - 7 phút. Điều này giúp dừa mềm hơn, thuận tiện cho các bước sau. Đổ toàn bộ dừa và nước ngâm vào máy xay sinh tố, sau đó bật máy xay.
Xay kỹ cho đến khi hỗn hợp nước có màu trắng sữa, sau đó lọc bằng túi lọc. Vắt hết nước cốt từ hỗn hợp sữa dừa bằng tay. Bỏ phần bã dừa sau khi vắt khô.
Ngoài túi lọc, bạn cũng có thể sử dụng rây hoặc vải để lọc sữa dừa. Đun nước cốt dừa lọc lên bếp với lửa nhỏ, thêm một ít muối, khuấy đều và tắt bếp khi sôi.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Như vậy là bạn đã có một hũ sữa dừa mịn màng, thơm ngon. Sau khi sữa dừa đã nguội, bạn có thể đổ vào hũ thủy tinh và để trong tủ lạnh. Nhớ sử dụng trong vòng 4 ngày nhé.
Dựa vào thông tin mà Mytour chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về sữa dừa và có thể tận dụng để nâng cao sức khỏe của bản thân với loại thức uống này.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour