Mỗi khi xuân về, bánh chưng bánh tét luôn là món ăn không thể thiếu của mọi gia đình Việt Nam. Hôm nay, hãy thử làm một món bánh tét trứng muối lạ miệng để đón Tết nhé.
360 phút Chế biến
420 phút Phục vụ
8 người
Ngày nay, bánh truyền thống được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với khẩu vị hiện đại. Bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy của trứng muối kết hợp cùng xôi nếp dẻo thơm sẽ khiến bạn trở nên mê mẩn.
Danh sách nguyên liệu để làm bánh tét nhân trứng muối
- 1kg gạo nếp thái
- 500g lá cẩm tươi ( lá cẩm giúp bánh thơm và có màu đẹp hơn)
- 300g đậu xanh lột vỏ
- 16 lòng đỏ trứng muối
- Gia vị: muối, bột năng, dầu ăn, rượu, đường, dầu mè
- Dụng cụ: lá chuối, dây rủ, màng bọc thực phẩm
Hướng dẫn làm bánh tét nhân trứng muối
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước trong 4 tiếng.
Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước lạnh cùng muối trong 6 giờ để gạo mềm. Sau đó, rửa lại gạo và để ráo.
Rửa sạch lá cẩm và nấu với nước kỹ lưỡng để lá ra màu tím đẹp. Nếu muốn có màu tím đậm và đẹp hơn, có thể nấu với 1 chén rưỡi nước. Sau khi màu tím đạt mong muốn, vớt lá cẩm ra và lấy nước.
Lấy lòng đỏ của trứng muối rửa sạch và ngâm trong rượu trong 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước.
Bước 2 Nấu gạo nếp
Nấu gạo nếpĐổ nếp và nước lá cẩm vào nồi cơm (lưu ý lượng nước lá cẩm bằng với mặt nếp), sau đó thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và đảo đều. Bật chế độ nấu trên nồi cơm.
Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn mở nắp và xới đều, sau đó đậy nắp lại.
Chờ khoảng 5-6 phút, tiếp tục bấm nút nấu một lần nữa và nấu trong khoảng 30 phút. Sau đó, xới ra tô để làm bánh.
Bước 3 Chuẩn bị nhân đậu xanh
Chuẩn bị nhân đậu xanhTrong lúc chờ nếp chín, bạn tiếp tục chuẩn bị nhân đậu xanh. Sau khi đậu xanh ngâm xong, vớt ra và đặt vào nồi, đổ nước cho ngập và nấu với lửa nhỏ.
Khi đậu xanh đã chín mềm và không còn dính tay, giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Hòa 1 muỗng canh bột năng vào 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho bột năng tan.
Đặt chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm nhân đậu xanh nhuyễn vào chảo cùng với các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và đổ đều hỗn hợp bột năng vào.
Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quện và nấu nhân ở lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh dẻo, mềm mịn và khô ráo.
Bước 4 Chuẩn bị nhân trứng muối
Chuẩn bị nhân trứng muốiBôi một lớp dầu mè lên trứng muối (để tránh trứng bị khô và mang lại hương vị thơm phức hơn), sau đó nướng hoặc hấp chín.
Bước 5 Đóng gói bánh tét
Đóng gói bánh tétDùng một miếng màng bọc thực phẩm có kích thước dài hơn lá chuối để gói bánh (để tránh nước thấm vào bánh khi nấu) và sau đó xếp lá chuối lên trên.
Tiếp theo, phủ một lớp nếp lên lá chuối và phân phối đều, sau đó thêm nhân đậu xanh.
Tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà bạn có thể đặt từ 2-3 quả trứng muối cho mỗi lần bọc bánh.
Sau đó, cuộn tròn giấy bạc và lá chuối lại, cuộn chặt tay để tạo thành hình bánh tròn đồng đều, sau đó dùng dây lạc buộc ngang giữa phần cuộn bánh.
Nhẹ nhàng bẻ gấp lá chuối ở đầu bánh, sau đó gập lại, dựng đòn bánh đứng lên và tiếp tục làm ở phần đầu bên kia của đòn bánh, sau đó dùng dây buộc hai phần đầu bánh lại với nhau.
Lăn nhẹ đòn bánh để bánh trở nên tròn đều.
Bước 6 Hấp bánh tét
Hấp bánh tétĐặt bánh vào nồi và hấp bằng lửa lớn, khi nước sôi tiếp tục hấp trong khoảng 30 phút để bánh chín (đối với bánh nhỏ) hoặc hơn nếu là bánh lớn hơn. Sau đó, vớt bánh ra và để nguội.
Bước 7 Thành phẩm
Mặc dù có nhiều bước phức tạp, nhưng kết quả là những chiếc bánh tét nhỏ xinh, khi nguội bạn có thể cắt ra và thưởng thức ngay.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Khi cắt ra, bạn sẽ thấy lớp nếp dẻo mềm mại, thơm ngát, màu tím đẹp mắt, và ở giữa là nhân đậu xanh trứng muối béo ngậy, mặn mặn, kết hợp với dưa món và củ kiệu mang lại hương vị thơm ngon, lôi cuốn.
Thưởng thức bánh tét trứng muốiVới món bánh tét nhân trứng muối độc đáo này, bạn có thể dùng để cúng bái, phục vụ khách hoặc thưởng thức cùng gia đình mà không bao giờ cảm thấy chán chường. Hãy ghi lại công thức ngay để có cơ hội khoe khả năng nấu nướng trong dịp Tết sắp tới.
Mua gạo nếp tại Mytour để làm bánh tét: