Nhiều người thường uống nước cốt chanh để giảm cân và vứt bỏ vỏ đi. Nhưng thực ra, vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu hơn. Khi luộc vỏ chanh, tinh chất sẽ hòa tan trong nước giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Chanh là loại quả phổ biến ở Việt Nam, không chỉ dùng làm gia vị mà còn có thể làm nước giải khát nhờ vị chua đặc biệt và hương thơm của tinh dầu chanh.
Phần vỏ chanh thường bị lãng phí nhưng thực ra chứa nhiều tinh dầu. Khi luộc vỏ chanh, các tinh chất sẽ hòa tan trong nước giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Với axit citric cao, vỏ chanh tham gia vào quá trình oxy hóa chất béo, protein và carbohydrate giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng.
Nhưng làm thế nào để hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ vỏ chanh? Hãy tham khảo công thức Nước luộc chanh mà Mytour chia sẻ trong bài viết này!
Nguyên liệu làm Nước luộc chanh
- 5 quả chanh
- 2 lít nước
- 1 nhánh gừng
- 4 củ tỏi
Cách làm nước luộc chanh giảm cân
Chanh sau khi rửa sạch, đặt vào nước muối khoảng 10 phút. Sau đó bổ ra, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, giữ lại phần vỏ
Tiếp theo, cạo sạch vỏ gừng và thái thành lát mỏng, tỏi bóc vỏ rồi xay cùng gừng và nước cốt chanh thành hỗn hợp mịn.
Đun sôi 2 lít nước trong nồi, sau đó thêm phần vỏ chanh đã vắt vào. Đun 10 – 15 phút để tinh chất từ vỏ chanh hòa tan vào nước.
Cuối cùng, vớt bỏ phần vỏ và chờ nước nguội bớt rồi để vào tủ lạnh để dùng dần.
Cách sử dụng
Mỗi ngày bạn uống 1 ly nước luộc chanh pha với 1 thìa canh hỗn hợp nước cốt chanh + gừng + tỏi (không bắt buộc nhưng nếu có thì sẽ hiệu quả hơn) trước bữa sáng khoảng 30 phút.
Uống loại nước này trong 1 tuần bạn sẽ cảm nhận sự giảm cân đáng kể và vòng eo cũng thon gọn hơn rất nhiều vì chúng giúp bạn kiểm soát cảm giác đói, đồng thời kiểm soát lượng mỡ, giảm cholesterol.
Ngoài ra chúng còn giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ các chất độc và làm cho làn da trở nên mềm mại, sáng bóng hơn.
Lưu ý khi uống nước luộc chanh
Những người huyết kiệt (thiếu nhiệt khí), bị lạnh chân tay không nên uống vì có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh và cảm thấp.
Vì chanh có tính acid cao nên những người bị đau dạ dày cũng không nên sử dụng nước chanh. Acid này có thể làm hỏng hóa học tiêu hóa, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Để tận dụng tốt các tác dụng của nước luộc chanh, bạn tránh ăn nhiều mỡ, không uống đồ uống ngọt, tiêu thụ nhiều rau cải, hoa quả và duy trì một lối sống có thể dục khoa học.
Tham khảo từ các chuyên gia y khoa tại Kangnam