Ngoài việc sử dụng làm trang trí vào những ngày Tết, hoa đào và hoa mai còn được biết đến là những bài thuốc hữu ích trong việc chữa bệnh và làm đẹp một cách hiệu quả.
Hoa đào và hoa mai được xem là biểu tượng của mùa Tết, mang ý nghĩa may mắn và sung túc cho năm mới. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để chữa bệnh và làm đẹp. Hãy cùng khám phá thêm về các công dụng tuyệt vời của hoa đào và hoa mai với Mytour nhé.
Cách tận dụng hoa đào sau Tết
Cây đào, có tên khoa học là Prunus persica, thường được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu se lạnh của nước ta, như Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang,...
Cây đào thường có dạng thân gỗ nhỏ, đạt độ cao tối thiểu khoảng 5m. Hoa đào có 2 dạng là hoa cánh đơn và hoa cánh kép, với đường kính khoảng 3cm và màu hồng đậm hoặc nhạt, tùy thuộc vào giống. Hoa đào rất đẹp với nhị vàng và đỏ nổi bật.
Hoa đào có 2 dạng là hoa cánh đơn và hoa cánh képTheo lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ, hoa đào có tính bình và vị hơi đắng ở cuống lưỡi. Người ta thường hái và phơi khô để làm thuốc trị một số bệnh như kiết lỵ, đau tim, hói đầu và một số bệnh về hệ bài tiết.
Để giảm các triệu chứng đau nhói ở vùng tim và cải thiện sự lưu thông của máu, bạn có thể ngâm 100g hoa đào với 1 lít rượu trắng trong 1 tuần đậy kín nắp, sau đó mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 10ml.
Ngoài ra, hoa đào cũng được dùng để làm mờ vết thâm, trị nám, dưỡng da trắng và giảm nếp nhăn.
Nếu làn da mặt có nhiều tàn nhang, mụn vàng ẩn dưới da, bạn nên uống trà hoa đào. Nghiền nhỏ 10g hoa đào và 15g hoa sen, chia đều thành 3 phần và uống trong ngày, sau đó pha vào nước nóng để trị những vết thâm nặng trên da.
Cách tận dụng hoa mai sau Tết
Cây hoa mai có tên khoa học là Ochna integerrima, thuộc họ hoa mai, thường được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu ấm áp như đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Đông Nam Bộ, dãy Trường Sơn,...
Cây mai có thân gỗ dẻo dễ uốn cành để tạo hình. Hoa mai thường có màu vàng nhạt và thường có 5 cánh mở ra như ngôi sao 5 cánh. Đặc biệt, hoa mai còn có loại màu trắng được gọi là bạch mai. Một số loại hoa mai có đến 9 - 10 hoặc 20 cánh, được nhiều gia đình yêu thích để trang trí vào dịp Tết biểu trưng cho sự phồn thịnh và giàu có.
Hoa mai thường có màu vàng nhạt và thường có 5 cánhTương tự như hoa đào, hoa mai thường được người dân phơi khô và ngâm trong rượu để uống, giúp điều trị một số bệnh về tiêu hóa hoặc làm thuốc bổ rất hiệu quả.
Hoa mai cũng được sử dụng để làm các loại thuốc điều trị nhiều bệnh khác nhau, dưới đây là một số phương pháp sử dụng hoa mai để chữa bệnh:
- Các bệnh về huyết áp: Hãm 3g hoa mai với 10g thảo quyết minh trong nước sôi, sau 15 phút, chế ra tách nhỏ để uống như trà.
- Chóng mặt, nhức đầu: Cho 15g hoa mai, 15g hoa cúc trắng và 15g hoa hồng vào ấm để hãm và uống thay trà.
- Đau dạ dày, viêm gan: Nấu cháo với 100g gạo tẻ và 5g hoa mai, sau khi cháo chín, thêm một ít đường để ăn vài lần trong ngày.
- Viêm da, da lở loét: Ngâm 6g hoa mai trong dầu lạc hoặc dầu vừng, sau 2 tuần, dùng bôi lên những vị trí bị viêm da hoặc lở loét.
- Ho kéo dài: Cho 10g hoa mai, 10g khoản đông hoa và 60g gạo tẻ vào nồi, nấu chín thành cháo. Khi ăn, thêm một ít mật ong. Ngoài ra, có thể dùng 9g hoa mai để pha trà uống hàng ngày.
- Đau khớp do phong thấp: Ngâm 9g hoa mai, 9g thạch nam đằng và 9g thố nhĩ phong trong 200ml rượu trong khoảng 1 tuần và uống mỗi lần 30 - 50ml.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về cách sử dụng hoa đào, hoa mai để điều trị bệnh và làm đẹp. Hy vọng bạn sẽ tìm được cách sử dụng hoa đào, hoa mai thông qua bài viết này.
Xuất xứ: Tờ báo trực tuyến Vnexpress
Mua rau củ, trái cây tại Mytour để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể nhé: