Thành phố, khách sạn, điểm đến17-18 Apr, 2 Khách, 1 đêm
Tìm kiếm
Ngày đến Wed, Apr 17
1
Ngày vềThu, Apr 18
Số phòng, số khách1 phòng, 2 người lớn, 0 trẻ em

Layer Mask là gì? Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop một cách đơn giản và hiệu quả

Bởi: Mytour.vn
258

Nội dung bài viết
 • Nếu bạn có một bức ảnh đẹp và muốn tạo hiệu ứng nổi bật trong Photoshop nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng của ảnh, Layer Mask sẽ là công cụ hữu ích không thể thiếu. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Layer Mask là gì và tại sao nó lại quan trọng.
 • I. Layer Mask là gì? Nguyên tắc hoạt động
 • II. Tạo Layer Mask cực nhanh chóng
 • III. Cách dùng Layer Mask kết hợp với một số công cụ cơ bản trong Photoshop
 • III. Mẹo và kỹ thuật khi thao tác với Layer Mask
 • Nếu bạn có một bức ảnh đẹp và muốn tạo hiệu ứng nổi bật trong Photoshop nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng của ảnh, Layer Mask sẽ là công cụ hữu ích không thể thiếu. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Layer Mask là gì và tại sao nó lại quan trọng.

  Bài viết này thực hiện trên Laptop sử dụng hệ điều hành Windows với phiên bản Photoshop 2020. Bạn có thể thực hiện các thao tác tương tự trên các phiên bản Photoshop CS, CC khác.

  Sử dụng layer mask một cách đơn giản

  I. Layer Mask là gì? Nguyên tắc hoạt động

  Layer Mask có thể hiểu đơn giản là một lớp mặt nạ cho một tấm ảnh, giúp bạn áp dụng hiệu ứng để che đi những phần không mong muốn trong ảnh mà vẫn giữ nguyên chất lượng của ảnh gốc với một thông số độ phủ cho lớp Layer Mask.

  Độ phủ ở đây chính là việc sử dụng hai màu đen và trắng áp dụng lên một layer mặt nạ. Phần trắng là phần bạn muốn hiển thị, phần màu đen là phần muốn che đi. Tùy vào độ tương phản giữa hai màu mà bạn có thể tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau với Layer Mask. Điều này có nghĩa là màu đen càng đậm, độ che phủ sẽ càng nhiều và ngược lại.

  Nguyên tắc hoạt động

  Áp dụng hai màu đen hoặc trắng lên một layer cùng cấp với layer chứa nội dung cần che, sử dụng các công cụ như Brush để tô trắng đen, Gradient hai màu trắng đen,... để thêm màu lên lớp Layer Mask và che các chi tiết cần.

  Việc này giống như việc đeo mặt nạ. Tô màu trắng cho phần muốn hiển thị, màu đen cho chi tiết muốn che giấu. Rất đơn giản phải không!!!

  II. Tạo Layer Mask cực nhanh chóng

  Bước 1: Chuẩn bị một layer cần tạo mask (layer 1) và click chọn

  Chưa có Layer Mask

  Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Layer Mask . ở góc dưới bên phải màn hình để tạo layer mask cho layer bạn đang chọn

  Tạo layer mask thật đơn giản

  Ngoài ra, Layer Mask còn có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng như đổ bóng gương, cắt ảnh, loại bỏ hoặc giảm bớt một số ảnh hưởng từ các layer hiệu ứng

  III. Cách dùng Layer Mask kết hợp với một số công cụ cơ bản trong Photoshop

  1. Brush Tool

  Bước 1: Mở ảnh trong Photoshop: File > Mở > Chọn ảnh hoặc Nhấn tổ hợp Ctrl + O > Nhấn vào biểu tượng khóa để chuyển background sang layer

  Mở ảnh trong Photoshop

  Bước 2: Bước này giúp bạn tạo một hiệu ứng phía trên tấm ảnh bằng cách dùng Layer Mask hiệu chỉnh với lớp nền xám.

  Tạo một layer trắng (Ctrl + Shift + Alt + N) và đổ một lớp màu bất kỳ như layer 1 (ở đây là màu xám) > Chọn biểu tượng Layer Mask .(ở góc dưới bên phải) để tạo ra một layer đồng cấp bên cạnh. 

  Tạo Layer Mask cho ảnh

  Bước 3: Chọn Brush (B) . > Nhấn D để chuyển sang chế độ tô màu trắng đen . > Nhấn X để chuyển màu giữa hai màu trắng và đen (tô đen trên layer mask phần bạn muốn che, chuyển màu trắng để tô nếu bạn muốn xóa phần che).

  Bước này giúp bạn chuyển chế độ tô trắng đen cho công cụ Brush để tô lên lớp Layer Mask

  Chuyển đổi màu trắng đen cho công cụ Brush

  Bước 4: Ở bước này, bạn chỉ cần quan tâm đến hai thông số SizeHardness, kết hợp với thông số Opacity để có cường độ màu tô phù hợp (để có kết quả như mình, bạn có thể chỉnh thông số này là 50%)

  Điều chỉnh các thông số đầu cọ

  Size: thông số điều chỉnh kích thước đầu cọ

  Hardness: thông số điều chỉnh độ cứng đường vẽ brush, nếu thông số càng cao thì nét vẽ càng rõ ràng (để có hiệu ứng tự nhiên thì bạn nên chỉnh thông số này khoảng 60 đến 80 sẽ được kết quả như mình)

  Opacity: điều chỉnh cường độ đậm nhạt của hiệu ứng

  Bước 5: Tô phần bạn muốn che (ở đây mình tạo layer mask để che lớp nền xám để hiện layer phong cảnh bên dưới). Nếu bạn muốn lấy lại nền xám thì nhấn phím X để chuyển cọ thành màu trắng tô lại

  Tạo Layer Mask với công cụ Brush

  Phần Layer Mask sẽ có hiệu ứng như sau

  2. Gradient

  Bước 1: Thực hiện tương tự bước 1 và 2 ở công cụ Brush

  Bước 2: Nhấn phím G (Gradient trong Photoshop), bạn có thể tham khảo thêm chức năng này để thực hiện tô Gradient cho Layer Mask.

  Sử dụng công cụ Gradient tạo Layer Mask

  III. Mẹo và kỹ thuật khi thao tác với Layer Mask

  • Di chuyển Layer Mask sang một Layer khác: Nhấn chuột trái vào Layer Mask và giữ > Kéo sang layer muốn chuyển đến. Áp dụng mẹo này khi bạn muốn đổi lớp layer mask từ layer này sang layer khác
  • Copy Layer Mask: Nhấn giữ phím Alt > Nhấn giữ chuột trái Layer Mask > Kéo sang layer muốn copy. Áp dụng khi bạn muốn sao chép lớp mask của layer này lên layer khác để có cùng hiệu ứng
  • Tạm ẩn Layer Mask: Nhấn giữ phím Shift > Click vào Layer Mask muốn ẩn. Áp dụng khi bạn muốn bật tắt để kiểm tra hiệu ứng của lớp mask sẽ hoạt động như thế nào trên tấm ảnh của mình
  • Cách cắt ảnh (crop hình) trong Photoshop đơn giản, chi tiết
  • 3 cách mở khóa (unlock) layer trong Photoshop đơn giản, nhanh chóng
  • 2 cách cắt ảnh hình tròn trong Photoshop cực đơn giản có video hướng dẫn

  Với bài hướng dẫn trên, mình hy vọng bạn sẽ có thể biết và sử dụng Layer Mask một cách thuần thục và cực hiệu quả khi thao tác với Photoshop để hoàn thành công việc của mình thật tốt

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự