Việc ướp gia vị trước khi nấu ăn là việc mà nhiều người thường làm khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Dường như là một công việc đơn giản nhưng nếu sử dụng tiêu, đường, và nước mắm vào thời điểm không đúng có thể gây hại cho sức khỏe gia đình mà bạn có thể không nhận ra.
Tiêu
Tiêu có hương vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng khi ướp thực phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tiêu khác nhau như tiêu đen, hồ tiêu, tiêu xanh và tiêu đỏ được phân loại theo màu sắc và độ cay.
Nhiều người thường sử dụng tiêu ngay khi ướp thực phẩm với hy vọng làm cho thức ăn thêm thơm ngon.
Tuy nhiên, điều ngược lại là đúng, tiêu khi nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao sẽ mất đi hương vị tự nhiên và có thể sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng quá nhiều tiêu có thể gây sốc nhiệt cho cơ thể và có nguy cơ gây tử vong.
Cách khắc phục:
+ Thêm tiêu sau khi hoàn thành món ăn.
+ Tùy vào món ăn mà bạn sử dụng lượng tiêu phù hợp. Đảm bảo khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu cho 1 tô canh cho 4 người là tốt nhất.
+ Tiêu nên được rang sẵn và giữ nguyên hạt, chỉ xay khi cần sử dụng. Điều này giúp tiêu giữ được hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.
Cách sử dụng tiêu khi nấu ănĐường
Có nhiều loại đường như đường thốt nốt, đường nâu, đường đen, và đường cát... Đường không chỉ tăng hương vị ngọt mà còn cân bằng hương vị và tạo màu sắc cho món ăn của bạn.
Thói quen sử dụng đường khi ướp và chế biến thực phẩm từ khi bắt đầu nấu có thể khiến món ăn của bạn dễ bị cháy và có vị đắng.
Lớp đường cháy là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
Giải pháp:
+ Khi sử dụng đường để ướp thực phẩm, hãy dùng trước khi nêm muối. Điều này giúp tránh tình trạng đường tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, dễ cháy.
+ Đối với món chiên, nướng, bạn có thể thay thế đường bằng mật ong hoặc chỉ thêm đường khi món ăn gần chín, giúp cân bằng hương vị.
+ Chế biến ở nhiệt độ trung bình, trong thời gian ngắn. Nhiệt độ từ 170 đến 200 độ C là tối đa bạn nên sử dụng.
+ Nếu bạn là người sử dụng đường thường xuyên với số lượng lớn, các loại đường ăn kiêng sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.
Nước mắm
Nước mắm là loại gia vị giàu đạm, Vitamin A, D, B1 cùng các loại Axit amin tốt cho sức khỏe mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Ngoài việc sử dụng trong chế biến món ăn, chúng còn được dùng làm nước chấm.
Nhiều bà nội trợ vẫn thường dùng nước mắm khi nấu các món cần nhiều thời gian như kho, hầm, ninh...
Tuy nhiên tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao, các Axit amin tốt cho sức khỏe sẽ mất đi hoàn toàn, thay vào đó, nước mắm cô đặc đôi khi có vị mặn đắng, đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm mà nhiều người tin rằng chúng an toàn.
Giải pháp:
+ Chỉ sử dụng trong các món được chế biến với thời gian ngắn.
+ Với các món có nước như canh, súp, lẩu... sau khi thêm nước mắm phải lập tức tắt bếp.
+ Với món kho trong thời gian dài, trước khi hoàn thành bạn dùng nước mắm nêm lại gia vị, đun với lửa nhỏ trong 1 - 2 phút.
Tiêu, đường, nước mắm chỉ thật sự tốt khi bạn sử dụng đúng cách đúng thời điểm. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã nhận thấy rõ những thói quen đang gây hại sức khỏe gia đình và có thể thay đổi chúng.