Một YouTuber đã thử dùng Windows XP, hệ điều hành không còn được hỗ trợ bảo mật trong 10 năm, vào năm 2024 mà không có tường lửa. Kết quả cho thấy vì sao bạn nên sử dụng các phiên bản Windows mới hơn với sự hỗ trợ đầy đủ từ Microsoft.
Hiện tại, Windows 11 23H2 là phiên bản mới nhất, yêu cầu các giải pháp bảo mật tối thiểu như TPM 2.0, Secure Boot, Windows Defender và VBS (Virtualization Based Security) để bảo vệ máy tính ở mức cao nhất. Theo YouTuber Eric Paker, ngay cả khi tắt Firewall và Defender, mức độ nhiễm mã độc của Windows 11 cũng không nhanh đến thế.
Khi quay lại dùng Windows XP và tắt Firewall, chỉ sau vài phút kết nối internet, máy tính sẽ nhanh chóng bị nhiễm các mã độc giả danh dưới tên Microsoft hay Google.
Sau 2 giờ, lượng malware tăng đáng kể, chiếm quyền quản trị hệ thống. Các tệp độc hại giả danh “Microsoft compilation” hay “Google services”, chủ yếu là trojans, adware, và backdoor malware. Một file svchost.exe được cài đặt để lừa đảo người dùng tiềm năng. Thử nghiệm này cho thấy sự tiến bộ trong biện pháp bảo mật của Microsoft qua các năm, đồng thời cảnh báo người dùng không nên quay lại sử dụng các phiên bản hệ điều hành cũ vì yếu tố bảo mật không đảm bảo.Video sau khi đăng tải đã gây tranh cãi. Một số cho rằng tắt Firewall không công bằng cho Windows XP vì không có biện pháp bảo mật cơ bản nào, hệ điều hành dễ bị tấn công. Dù dùng Windows XP hiện nay không an toàn, nhưng nếu cần kết nối mạng để liên lạc với các thiết bị khác, nên chạy trên một mạng riêng không kết nối internet. Video này giúp mọi người hình dung rõ việc sử dụng một hệ điều hành EOL (end-of-life) hiện tại là không phù hợp và cho thấy tầm quan trọng của hệ thống bảo mật trên Windows.