Giới thiệu món Chả chìa Hạ Lũng
Hải Phòng, vùng đất của ẩm thực đặc sắc, từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tín đồ ẩm thực. Trong đó, Chả chìa Hạ Lũng là một phần không thể thiếu, tôn vinh vẻ đẹp ẩm thực của Hải Phòng.
Bác Lê Khắc Hoạt (130 chợ Lũng, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) được coi là người sáng tạo ra món Chả chìa Hạ Lũng. Ông chia sẻ về nguyên liệu độc đáo tạo nên hương vị đặc biệt của món này, là điểm khác biệt so với những loại chả khác là sự sáng tạo từ mực khô một nắng.
Ông kể rằng gia đình ông chuyên sản xuất giò chả. Một đêm khi giao hàng về muộn, ông tình cờ nhìn thấy người ta đang nướng mía và rất thèm, từ đó nảy ra ý tưởng lấy giò bọc quanh mía thử. Sau đó, ông cũng thêm vào nhiều nguyên liệu khác như tôm, thịt bò... nhưng cuối cùng nhận ra rằng trộn với mực một nắng mới ngon nhất.
Theo bác Hoạt, mực tươi Hải Phòng không phong phú như ở Hạ Long nên khó mà ngon bằng chả mực Hạ Long. Trong khi đó, mực một nắng đảo Cát Bà rất nhiều và chất lượng, giá cả bình dân và đặc biệt nhất là thấm đẫm hương vị của gió, nắng và biển cả. Suốt hơn 30 năm, món Chả chìa Hạ Lũng bình dị mà thơm ngon đã đi theo bát Hoạt qua bao thăng trầm.
Bác Lê Khắc Hoạt là người sáng tạo ra món Chả chìa Hạ Lũng
Khám phá món đặc sản ngon của Hải Phòng
2.1 Nguyên liệu và quy trình làm Chả chìa Hạ Lũng
Để làm chả chìa, người ta cần chuẩn bị 3 loại nguyên liệu chính là mực, thịt heo và mía. Người làm chả phải đi chợ từ sáng sớm để chọn mua hoặc đặt thịt heo tươi ngon và sạch sẽ. Sau đó, thịt được lọc hết mỡ và xay nhuyễn để làm chả.
Mực được chọn là loại mực ngon từ Cát Bà, Cát Hải, sau đó được cắt nhỏ và xay nhuyễn với thịt heo. Toàn bộ nguyên liệu sau đó được ướp cùng nước mắm, mì chính, nấm hương, hạt tiêu, mộc nhĩ... Tiếp theo, đầu bếp sẽ róc vỏ mía, chẻ ra thành từng dẻ nhỏ và phết mực khô, thịt trộn đều lên trên mía sao cho thịt bám chặt.
Ba loại nguyên liệu chính: mực, thịt heo và mía, kết hợp với nhau tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Miếng chả thơm phức, nóng hổi ngay sau khi được chiên xong.
Chả chìa Hạ Lũng phải có màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon để đáp ứng được yêu cầu.
Có người ưa chuộng việc chấm Chả chìa Hạ Lũng với tương ớt.