Ẩm thực Bắc
Đặc trưng của ẩm thực Bắc là sự đậm đà trong từng món ăn. Các món ăn của người Bắc luôn mang một vẻ đẹp riêng, đặc biệt. Đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Bắc là ẩm thực Hà Nội, được biết đến với cái tên lãng mạn khác – “ẩm thực Hà Thành”.
Hà Nội được xem là trung tâm lưu giữ nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Do đó, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến việc chế biến, tên các món ăn luôn đơn giản và mộc mạc, nhưng vẫn giữ được nét rất tinh tế của người Hà Nội.
Món ăn của người Bắc thường không quá cay và sử dụng chủ yếu các loại gia vị như ớt, sả, hạt tiêu với một lượng nhỏ, vẫn đảm bảo vị nhưng không quá đậm. Một số món ăn đặc trưng của Bắc mà bạn có thể thử như: Phở, bún thang, bún chả, bún ốc, thịt đông, cốm, bún riêu cua hay bún đậu mắm tôm, bánh cuốn,...
Ở miền Bắc có một món ăn rất thú vị bạn nên thử, đó là các loại bánh: Bánh đậu xanh, bánh cốm, bánh tro (do),… khi ăn bánh, người Bắc thường thêm một ấm trà/ chè nóng. Cắn một miếng bánh, uống một ngụm trà nóng, cảm giác thật đặc biệt.
Ẩm thực Bắc rất quan trọng trong các bữa cơm ngày Tết. Mâm cỗ 3 ngày Tết luôn thơm phức, đầy đủ và luôn được các bà, các mẹ chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Một số món đặc trưng thường xuất hiện trong dịp Tết của người Bắc như: Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, chả giò, thịt đông,...
Ẩm thực miền Trung
Khi bước vào miền Trung, nơi thời tiết khắc nghiệt, từ mùa bão lũ đến mùa nắng khô cằn, nắng cháy da, nếu không nắng thì lại là mưa, mưa dầm, mưa dề, mưa ngập lụt. Với thiên nhiên khắc nghiệt, ẩm thực trở thành công cụ giúp người dân chống lại thiên tai.
Món ăn miền Trung thường cay, đậm đà với nhiều ớt. Mùa đông ở miền Trung không lạnh khô như miền Bắc mà lạnh buốt vì gió mùa kết hợp với nước, lạnh của mưa.
Ẩm thực miền Trung đa dạng và có hương vị đặc trưng. Nổi tiếng với ẩm thực Cung đình Huế, với những món như bún bò Huế, cơm Hến, cơm Âm Phủ,... Ngoài ra, còn có bánh canh cá lóc, bánh bột lọc, mì Quảng, bún mắm nêm,... Hãy thưởng thức hương vị đặc trưng của miền Trung nếu có dịp.
Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam rất đa dạng do tiếp thu nhiều yếu tố ẩm thực từ các vùng miền khác. Mặc dù không tinh tế như miền Bắc hay đậm đà, cay nồng như miền Trung, nhưng lại có sự đặc biệt riêng, đơn giản, phổ biến và đa dạng. Người miền Nam thường sử dụng gia vị hài hòa, kết hợp vị ngọt của đường, mật với vị chua cay.
Khi du lịch miền Nam Việt Nam và khám phá ẩm thực đặc sản của vùng sông nước này, bạn không thể bỏ qua những món như chuột đồng nấu nước dừa, lươn nấu sả, cháo rắn hổ mang nấu đậu xanh, cá lóc nướng trui, hủ tiếu Nam Vang,...
Món ăn miền Nam đơn giản nhưng đầy hấp dẫn, khiến người ta thèm thuồng. Hãy trải nghiệm hương vị đặc biệt của ẩm thực miền Nam để cảm nhận sự hoang dã, đơn giản của vùng đất này. Dù ban đầu bạn có thể chưa quen với vị ngọt trong các món ăn miền Nam do việc sử dụng đường hay nước dừa, nhưng sau này bạn sẽ thích thú với vị béo không ngấy, ngọt đậm miệng đặc trưng ở đây.
Tìm hiểu thêm về ẩm thực các vùng miền Việt Nam:
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về đặc điểm ẩm thực của ba miền. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!
Tác giả: Vũ Hương