Nhiều người gần như không thể phân biệt được ba loại bánh Mandu, Gyoza và sủi cảo vì chúng trông quá giống nhau. Vậy liệu chúng là cùng một loại hay là ba món riêng biệt, cùng tìm hiểu nhé!
Khi lần đầu ăn, nhiều người không thể phân biệt các loại bánh sủi cảo, bánh há cảo, Mandu hay Gyoza vì chúng giống nhau. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn là 3 món khác nhau.
Món Mandu (Hàn Quốc) và Gyoza (Nhật Bản) đều có nguồn gốc từ sủi cảo Trung Quốc. Khi du nhập sang các quốc gia khác, chúng trở thành các biến thể khác nhau, làm phong phú thêm nền ẩm thực khu vực này. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của chúng!
Ba món ăn này khác nhau như thế nào?Sủi cảo - Trung Quốc
Đây là một món ăn truyền thống của người Trung Hoa, còn được gọi là bánh chẻo. Người Trung Hoa tin rằng món này mang đến hạnh phúc, thường ăn quanh năm, đặc biệt vào các dịp lễ lớn như Tết.
Trong mỗi chiếc sủi cảo có thể chứa các loại nhân thông thường như tôm, tép, thịt hay thậm chí là có những vùng sử dụng thịt bê và thịt cừu để làm nhân. Để làm tăng hương vị của sủi cảo, người ta thường
Người Trung Quốc thường chế biến món sủi cảo theo nhiều kiểu, bao gồm hấp, luộc hay là chiên. Một đặc điểm để phân biệt với những loại bánh xếp khác là chúng có vỏ khá là dày.
Món sủi cảo của người Trung QuốcGyoza - Nhật Bản
Mặc dù có nguồn gốc chung với sủi cảo, Gyoza cũng có một số điểm khác biệt. Vỏ bánh của Gyoza thường mỏng hơn so với sủi cảo.
Trong một mẻ Gyoza, hầu như các chiếc có kích thước tương đương, trong khi sủi cảo có thể có nhiều kích thước khác nhau. Bột bánh của sủi cảo được làm ngay sau khi nhào bột, còn Gyoza thì được làm trước đó và bảo quản. Bánh Gyoza thường nhỏ hơn nhiều so với sủi cảo, người ăn có thể ăn hết một chiếc bánh Gyoza bằng 2 lần cắn.
Phần nhân của bánh Gyoza mịn hơn nhiều so với sủi cảo vì các thành phần được tán mịn trong khi sủi cảo thì nguyên liệu vẫn có độ lợn cợn.
Bánh Gyoza của Nhật Bản có vỏ mỏng hơnMandu - Hàn Quốc
Khác với những loại bánh phía trên, các chiếc bánh xếp Hàn Quốc luôn có nhân giống nhau, bao gồm thịt heo, trứng, hành, nấm và đậu hũ. Đậu hũ là điểm sáng để phân biệt món ăn này với những món khác. Một số loại Mandu còn có kim chi nếu người làm thích.
Mặc dù có hình dáng giống bánh Gyoza, vỏ bánh Mandu cũng tương đương mỏng như phiên bản Nhật. Có cả biến thể hình tròn cho Mandu để tạo sự độc đáo.
Bánh Mandu có nhân cố địnhMặc dù có hình dáng tương đồng, nhưng nếu bạn chú ý đến nhân, vỏ bánh hay cảm giác ăn, bạn sẽ phân biệt được ba loại bánh này. Vậy trong vũ trụ bánh xếp, Mandu, Gyoza hay sủi cảo là món ăn yêu thích của bạn?
Chọn mua các loại bánh tại Mytour để thưởng thức nhé: