Cá Hồi là một nguồn dinh dưỡng phong phú và được ưa chuộng rộng rãi. Tuy nhiên, cá hồi đông lạnh không chỉ thiếu hấp dẫn mà còn kém giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, Mytour sẽ chia sẻ với bạn đọc cách đơn giản để phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi.
Hiểu biết cơ bản về cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Theo quy định của nhà sản xuất, cá hồi sau khi được đánh bắt thì trong vòng 15 ngày đầu được coi là cá tươi. Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian đó, cá hồi cần được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng.
Tuy nhiên, cá sau khi được đánh bắt thường trải qua nhiều giai đoạn như vận chuyển từ nơi nuôi đến nhà máy chế biến, sơ chế, đóng gói và vận chuyển đến nơi bán. Quá trình này thường mất từ 2 đến 3 ngày. Do đó, cá hồi sẽ còn tươi trong 7 ngày đầu sau quá trình bảo quản và vận chuyển như vậy.
Cá hồi đông lạnh là loại cá được bảo quản lâu bằng tủ đông. Thời gian này có thể kéo dài vài tháng. Vì vậy, cá hồi đông lạnh không giữ được độ tươi như cá hồi tươi.
So Sánh giữa Cá Hồi Đông Lạnh và Cá Hồi Tươi
Cá hồi đông lạnh |
Cá hồi tươi |
|
Thời gian vận chuyển và bảo quản |
Rất lâu. |
Trong vòng khoảng 15 ngày (bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng). |
Độ tươi |
Không tươi. |
Tươi. |
Độ ngon |
Ăn hơi bở, không ngon lắm. |
Ăn vẫn tươi ngon, thịt chắc. |
Giá trị dinh dưỡng |
Không có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá hồi tươi. |
Chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, calories, chất béo,… Đặc biệt, hàm lượng Omega dồi dào có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy hoạt động não bộ phát triển. |
Giá thành |
Rẻ hơn cá hồi tươi. |
Đắt hơn cá hồi đông lạnh. |
Phân biệt giữa cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Cá hồi đông lạnh |
Cá hồi tươi |
|
Bằng thị giác |
Mang cá có màu thâm, đen, không dính chặt với hoa khế, có nhớt. Mắt cá lõm vào trong hốc, có màu đục. Miếng fillet nhạt màu, không có màu đỏ tự nhiên. Liên kết giữa các thớ cá bị đứt, vỡ gây hiện tượng bở cá. |
Mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt. Mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Miếng fillet có màu đỏ tự nhiên của máu. Thịt cá chắc, không bở. |
Bằng khứu giác |
Có mùi hơi hôi của cá ươn. |
Không có mùi hôi. |
Bằng xúc giác |
Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì thấy có vết lõm. Khi sờ tay lên bề mặt fillet thì thấy hơi ướt. Khi rút xương cá sẽ “dóc” bở, “tụt” xương. |
Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm (đàn hồi tốt). Khi cầm đuôi cá lắc thì thấy thịt ở đốt sống lưng rất chắc. |
Bằng vị giác |
Ăn thấy nhạt, bở, không ngậy béo như cá hồi tươi. Khi nhai thịt thấy nhão, không tạo độ sựt, độ rắn nhất định như cá hồi tươi. |
Ăn thấy thịt rất chắc, thơm, sừn sựt, rất ngon. |
Chắc chắn ăn cá hồi tự nhiên sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn cá hồi đông lạnh rất nhiều. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ mua được những con cá hồi tươi ngon để chế biến thành những món ăn ngon cho gia đình.
Đến siêu thị Mytour gần nhất để chọn mua thực phẩm tươi sống.