Trong nhà bếp mỗi gia đình, dầu ăn là vật dụng không thể thiếu. Với nhiều công dụng và dinh dưỡng, nhiều người đặt câu hỏi liệu dầu ăn nguyên chất và dầu ăn tinh luyện có gì khác biệt và loại nào tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp.
Dầu ăn nguyên chất là gì?
Dầu ăn nguyên chất là loại dầu được ép cơ học từ nguyên liệu thô ban đầu, giữ nguyên độ béo và hàm lượng vitamin E và A, tuy nhiên vẫn chứa một số tạp chất.
Dầu ăn tinh luyện là gì?
Dầu ăn tinh luyện thường được sản xuất công nghiệp, trải qua quá trình tinh luyện bằng dung môi và hóa chất để tách lọc dầu. Trong quá trình này, độ béo và hàm lượng vitamin E và A giảm đi, mặc dù hàm lượng axit béo omega-3 không thay đổi.
Nên dùng loại dầu nào sẽ tốt hơn?
Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn loại dầu phù hợp, không thể kết luận loại dầu nào tốt hơn.
Nếu bạn muốn dùng dầu ăn trong trộn salad, làm sốt mayo hoặc chế biến các món với nhiệt độ nấu thấp, hãy chọn dầu nguyên chất. Dầu đã được làm sạch sơ bộ nhưng không phù hợp để sử dụng trong công nghiệp thực phẩm vì có thể còn tạp chất ảnh hưởng đến mùi vị khi nấu.
Còn với dầu tinh luyện, bạn có thể sử dụng để chiên xào vì có thể chịu được nhiệt độ cao hơn.
Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về dầu tinh luyện và dầu nguyên chất. Hãy lựa chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Bạn sẽ quan tâm:
Mua dầu ăn chính hãng, chất lượng, giá tốt tại Mytour: