Nhiều người vẫn nghĩ rằng hạt chia và hạt é là một, nhưng thực tế không phải như vậy. Cùng khám phá sự khác biệt giữa hạt é và hạt chia trong bài viết dưới đây nhé.
Khá nhiều người nhầm lẫn giữa hạt chia và hạt é vì chúng có hình dáng tương đồng và đều được sử dụng để bổ sung vào các món ăn và đồ uống. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đáng kể giữa chúng về cả hình dáng và công dụng.
Hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào?
Khác biệt về nguồn gốc:
Hạt chia chủ yếu được trồng tại Mỹ, Úc, Nam Mỹ,…chưa được trồng ở Việt Nam do khí hậu không thích hợp.
Hạt é là một phần của cây Húng Quế có thân và hoa màu trắng, được trồng ở nhiều nơi. Khi hoa Húng Quế tàn, hạt đen còn lại chính là hạt é. Hạt é thường được trồng phổ biến ở Việt Nam.
So sánh về lợi ích:
- Lợi ích của hạt é:
Hạt é có chứa nhiều chất xơ, giúp giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa và đường ruột, cải thiện tình trạng đầy hơi và co thắt ruột.
Hạt é giúp giảm ho và đau họng, có khả năng hấp thụ nước tốt nên gây cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ việc giảm cân.
Hạt é có tính mát, giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè.
- Lợi ích của hạt chia:
Khi tiêu hóa, gel từ hạt chia giúp giảm cảm giác đói ngọt, từ đó giảm lượng đường trong máu.
Phù hợp cho người ăn chay, kiêng và muốn giảm cân vì hạt chia chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây mệt mỏi.
Trong hạt chia có chứa đến 20% Omega 3 – rất tốt cho tim mạch.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé, đặc biệt là Folat – cực kỳ quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Cách phân biệt hạt é và hạt chia
Dựa vào kích thước hạt:
Dù hai loại hạt này có kích thước tương đương nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy hạt chia nhỏ hơn hạt é. Khoảng cách giữa chúng tương đương khoảng 1/2 hạt mè.
Dựa vào màu sắc:
Hạt chia: Được chia thành 2 loại: hạt chia trắng và hạt chia đen. Bề mặt của hạt có những vân nổi tựa như vết nứt, có màu sáng và bóng.
Hạt é: Chỉ có màu đen đậm, vỏ cứng hơn, lớn hơn hạt chia một chút, không có bề mặt sáng bóng như hạt chia.
Nhận biết khi ngâm nước:
Hạt chia: Khi hạt chia ngâm trong nước từ 3 – 5 phút, sẽ hình thành những lớp gel kết dính với nhau bên ngoài, không tách rời.
Hạt é: Khi hạt é ngâm trong nước cũng tạo ra những lớp gel. Tuy nhiên chúng không kết dính lại với nhau mà riêng biệt, màng gel bao quanh từng hạt, giống như hình dạng của hạt đu đủ.
Dựa vào mùi vị:
Hạt chia không có mùi vị, do đó bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác mà không lo sợ ảnh hưởng đến hương vị của chúng.
So với hạt chia, hạt é có vị ngọt nhẹ sau khi ngâm, thường được dùng với đường hoặc pha chế nước giải khát.
Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được sự khác biệt giữa hạt é và hạt chia cũng như cách phân biệt chúng để lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Bạn cũng có thể xem thêm về hạt chia: Công dụng và cách sử dụng đúng cách của hạt chia để hiểu rõ hơn nhé!
Mua hạt chia chất lượng tại Mytour: