Hoành thánh, sủi cảo, và há cảo là những món ăn rất được ưa chuộng trong ẩm thực, nhưng để phân biệt chúng là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.
Hoành thánh, sủi cảo, và há cảo có gì khác biệt?
Bước 1: Chuẩn bị nhân tôm thịt
Chuẩn bị nhân tôm thịtHoành thánh thường có nhân làm từ thịt băm, nấm mèo và các loại gia vị. Một số địa điểm còn thêm khoai và các loại rau khác.
Há cảo thường có nhân là tôm băm hoặc cắt nhỏ, thịt băm, và các loại rau củ theo khẩu vị và gia vị riêng.
Nhân của sủi cảo bao gồm: tôm nguyên con đã bóc vỏ, thịt băm, cải thảo và các gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của tôm.
Bước 2: Làm vỏ bánh há cảo
Hoành thánh thường có hình dạng nhỏ gọn, với lớp vỏ màu vàng hấp dẫn. Vỏ hoành thánh được làm từ bột mì, bột gạo và lòng đỏ trứng gà, sau đó cán thành lớp mỏng và cắt thành các miếng vuông.
Vỏ bánh của há cảo mềm mại, đàn hồi, có màu trắng pha vàng nhạt. Bạn có biết bánh há cảo được làm từ loại bột nào không? Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột mì pha với một ít bột năng.
Sủi cảo có vẻ bề ngoài khá giống hoành thánh với lớp vỏ màu vàng, tuy nhiên, kích thước của nó lớn hơn một chút và cũng có chứa bột mì và trứng gà.
Bước 3: Bọc bánh há cảo
Cách bọc hoành thánh cũng rất đơn giản. Bạn có thể gấp mép hoành thánh lại thành hình vuông hoặc tạo ra các hình dạng khác nhau nhưng vẫn giữ được hình dáng đẹp mắt.
Cách cuộn hoành thánhBánh há cảo được làm bằng cách trộn nước nóng vào bột, sau đó nhào bột và chia thành từng viên nhỏ. Tiếp theo, cán mỏng bột thành từng miếng tròn và đặt nhân vào giữa.
Bước tiếp theo là đặt các nguyên liệu vào bên trong và nhẹ nhàng nhấn phần vỏ bánh để tạo nếp gấp.Cách làm sủi cảo rất đơn giản, chỉ cần đặt các nguyên liệu vào bên trong và nhẹ nhàng nhấn phần vỏ bánh để tạo nếp gấp, sau đó kết dính lại với nhau là xong.
Bước 4: Hấp bánh há cảo
Hấp bánh há cảoKhi chế biến hoành thánh và sủi cảo, bạn có thể hấp chúng và ăn kèm với nước dùng hoặc chiên.
Há cảo có thể được hấp hoặc chiên mà vẫn ngon.
Bước 5: Chuẩn bị nước chấm
Bạn hãy cho nước dừa, đường, giấm và nước mắm vào nồi nhỏ. Đặt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết. Sau đó, thêm tỏi và ớt vào, vắt thêm 1/4 quả chanh vào nồi. Dùng đũa khuấy đều các thành phần với nhau. Bạn có thể điều chỉnh vị chua ngọt theo ý muốn.
Chuẩn bị nước chấm cho há cảoBạn biết gì về há cảo?
Há cảoHá cảo, còn gọi là hoành thánh chiên, là một món ăn có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc và rất phổ biến ở Việt Nam.
Há cảo là một loại bánh bao
- Vỏ bánh làm từ bột mì, bột tàn mì (hoặc bột há cảo) trộn với một ít bột năng.
- Nhân bánh đa dạng gồm thịt, tôm, rau củ, tùy sở thích.
- Nước sôi được dùng làm nước dùng cho vỏ bánh.
Há cảo có cách làm khác nhau ở mỗi quốc gia. Há cảo kiểu Việt Nam khi chín có độ trắng trong và mềm. Sau khi trộn bột làm vỏ bánh, bột nhào được chia nhỏ thành viên, cán mỏng và cho nhân vào.
Để tạo hình cho há cảo cần giữ độ ẩm cho vỏ bánh, tránh bột khô và đòi hỏi kỹ thuật tạo hình khéo léo hơn so với làm hoành thánh.
Há cảo sau khi tạo hình thường được hấp hoặc chiên.
Sự khác biệt giữa há cảo và Sủi cảo là gì?
Sủi cảo, hay bánh chẻo, là loại bánh hấp có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng phổ biến ở Đông Á. Sủi cảo thường được ăn trong dịp Tết và là món chính hàng năm tại các tỉnh phía Bắc. Ngày nay, sủi cảo cũng phổ biến ở nhiều khu vực Châu Á và phương Tây.
Nhân của sủi cảo thường chứa thịt băm hoặc rau đầy đặn, được bọc bên trong lớp vỏ mảnh và mỏng, các cạnh của bánh được ép hoặc xếp chặt lại để giữ chặt nhân bên trong.
Sủi cảo được phân thành bốn loại khác nhau tùy thuộc vào cách nấu: Sủi cảo luộc, Sủi cảo hấp, Sủi cảo chiên (sủi cảo chiên khô), Sủi cảo trừng - loại sủi cảo sử dụng trứng thay cho bột để bọc bánh.
Sự khác biệt giữa há cảo (phải) và sủi cảo (trái) là gìNếu chỉ nhìn vào bề ngoài, sủi cảo và há cảo gần như giống nhau đến 90%. Để phân biệt 2 loại đặc sản này của Trung Quốc, người ta thường dựa vào hình dạng và vỏ bánh.
Hình dáng:
- Sủi cảo thường có dạng dài, phẳng và có nếp gấp ở viền bánh.
- Há cảo thường có dạng tròn phổ biến.
Tuy nhiên, nếu được biến thành bất kỳ hình dạng nào, việc phân biệt giữa há cảo và sủi cảo cũng rất khó.
Lớp vỏ:
- Vỏ của sủi cảo thường có màu vàng.
- Vỏ của há cảo thì lại màu trắng và trong suốt.
Cách làm há cảo chiên giòn
10 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho nhân bánh
- 250g tôm
- 2.5g gừng băm nhỏ;
- 50g măng xắt nhỏ;
- Gia vị: 15ml dầu hào; 15ml dầu thực vật; 1.5g hạt tiêu trắng; 5ml dầu mè; 1.5g muối; 5g đường;
Nguyên liệu cho vỏ bánh
- 130g bột mì không chứa gluten (tinh bột mì – còn gọi là bột tàn mì);
- 160g tinh bột ngô;
- 80ml nước sôi nóng;
- 5g muối
- 5g đường
- 10ml dầu ăn
Các bước tiến hành
Tôm sau khi mua về, rửa sạch, lột vỏ, loại bỏ chỉ đen, rửa qua nước sạch lần nữa, để ráo rồi băm nhỏ.
Làm nhânLần lượt đưa tôm, gừng băm, 15ml dầu hào, 15ml dầu thực vật, 1.5g hạt tiêu trắng, 5ml dầu mè, 1.5g muối, 5g đường vào trộn đều cho hỗn hợp mịn, dính. Sau đó thêm măng xắt nhỏ vào, tiếp tục trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đặt vào tủ lạnh, sau đó bắt đầu làm phần vỏ bánh.
Cho vào tô các nguyên liệu bột mì, bột ngô, muối, đường sau đó trộn đều. Tiếp tục thêm nước sôi nóng vào, khuấy nhanh. Sau đó thêm dầu ăn và tiếp tục khuấy. Dùng tay nhào bột trong vài phút cho đến khi bột mịn, ủ bột trong 10 phút.
Làm vỏ bánhKhi bột đã ủ, nhào bột một lần nữa cho đến khi mịn, không dính tay. Sau đó, chia bột thành từng phần bằng nhau.
Sau khi chảo nóng, cho dầu vào. Lấy một miếng bột lăn đều rồi cắt thành từng khối nhỏ, cán mỏng. Sau đó cho nhân tôm vào và gói các mép lại như hình. Làm tiếp cho đến khi hết.
Hoàn thiện bánhSau khi gói bánh, cho vào khay đã phết dầu để tránh dính. Khi dầu sôi, cho há cảo vào chiên đến khi vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Thực đơn
Món há cảo chiênBạn xếp từng miếng há cảo chiên ra đĩa và thưởng thức, khi há cáo sau khi chiên chín với lớp vỏ ngoài vàng rực, giòn rụm. Phần nhân thơm phức, đậm đà, kết hợp với nước chấm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hoành thánh, sủi cảo, há cảo để có thể phân biệt chúng.
Mua Hoành thánh, há cảo, sủi cảo tại Mytour để nhận giao hàng tận nơi: