Kiều mạch và yến mạch đều là những loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân sau sinh hiệu quả. Mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Tham khảo ngay bài viết dưới đây từ chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta trên Mytour để hiểu rõ hơn về hai loại ngũ cốc này.
Bạn hiểu gì về kiều mạch?
Kiều mạch được biết đến là một loại ngũ cốc có màu nâu (Ảnh: Canva)
Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, thường được chế biến ở dạng tấm, kích thước hạt không đồng đều, có màu nâu. Kiều mạch chứa nhiều protein và chất xơ, thích hợp cho các món hầm, súp hoặc salad nguội, có thể thay thế ngũ cốc yến mạch trong bữa sáng.
Thành phần chính của kiều mạch là carbohydrate, bao gồm chất xơ và tinh bột kháng. Kiều mạch còn có nhiều dinh dưỡng và chất chống oxi hóa như rutin, tannin và catechin.
Các lợi ích của việc ăn kiều mạch đối với sức khỏe
Việc ăn kiều mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Canva)
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, kiều mạch giúp giảm viêm và giảm cholesterol xấu, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Rutin có trong kiều mạch là một chất chống oxy hóa quan trọng, hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm huyết áp cao và ngăn ngừa tăng huyết áp trong thai kỳ.
Cung cấp chất chống oxi hóa
Với nồng độ cao của các chất chống oxi hóa, kiều mạch có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe của não, gan và hệ tiêu hóa. Polyphenol chống oxi hóa giúp bảo vệ DNA khỏi tổn thương và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Kiều mạch có ít đường hơn, việc sử dụng kiều mạch giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong kiều mạch hỗ trợ quá trình tiêu hóa suôn sẻ hơn, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón khi mang thai, trĩ sau sinh. Kiều mạch cũng bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi nhiễm trùng, ung thư... bằng cách ngăn chặn quá trình oxi hóa trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn kiều mạch còn giúp làm dịu tiêu hóa và đào thải độc tố cơ thể hiệu quả.
Cung cấp protein
Thực tế, kiều mạch chứa nhiều protein hơn so với các loại ngũ cốc khác như gạo, lúa mạch, hạt kê hoặc bắp. Trong kiều mạch có 12 loại axit amin giúp tăng cường năng lượng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp.
Yến mạch là gì?
Ngũ cốc yến mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, thường được bán dưới dạng bột, màu trắng kem. Yến mạch thường được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu.
Yến mạch trái cây Quaker 600g (dành cho bé từ 1 tuổi)
Các thành phần dinh dưỡng trong yến mạch bao gồm:
- Carbohydrate: 66%
- Protein: 11.2%
- Chất béo: 9.2%
- Chất xơ và các thành phần khác như khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crom, mangan, selen: 7.1%
- Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E: 4,5%
- Ngoài ra, ăn yến mạch còn giúp bổ sung kẽm cho trẻ với các khoáng chất khác.
Các lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe
Các lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe (Ảnh: Canva)
Phòng tránh suy nhược thần kinh
Bột yến mạch giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa suy nhược thần kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Yến mạch giàu chất xơ và protein, khi ăn yến mạch, các chị em sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Phòng ngừa ung thư
Beta glucan trong yến mạch giảm cholesterol xấu LDL. Ăn yến mạch giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ, béo phì, loãng xương, ung thư...
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em
Các nghiên cứu cho thấy, cho trẻ ăn yến mạch trước 6 tháng tuổi giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn.
Cách phân biệt kiều mạch và yến mạch
Do tên gần nhau, nhiều người nhầm lẫn giữa kiều mạch và yến mạch. Tuy nhiên, để phân biệt, các mẹ có thể dựa vào các đặc điểm sau:
Kiều mạch | Yến mạch | |
Nguồn gốc | Đông Nam Á, Trung Đông, Trung Á, Châu Âu và Tây Tạng | Châu Âu và Bắc Mỹ |
Hình dạng | Hình tam giác 3 cạnh không đều nhau | Hình dẹt phẳng |
Màu sắc | Nâu | Hơi trắng ngà |
Kiều mạch và yến mạch: Loại nào tốt hơn?
Kiều mạch và yến mạch đều là hai loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Các mẹ hãy lựa chọn ngũ cốc phù hợp, hợp khẩu vị cho bản thân và gia đình.
Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý đến cách chế biến và các tác dụng phụ có thể xảy ra để tránh, giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Đôi điều từ Mytour
Như đã nói, kiều mạch và yến mạch đều là những loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Mytour hy vọng qua bài viết này, các mẹ đã có gợi ý hữu ích giúp phân biệt và chọn lựa loại ngũ cốc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Nguyệt Minh tổng hợp