Lạp xưởng là món ăn được ưa chuộng trong các dịp lễ, tết. Không chỉ Việt Nam có lạp xưởng mà Đài Loan cũng nổi tiếng với món này! Vậy lạp xưởng Đài Loan khác gì so với lạp xưởng Việt Nam? Hãy tìm hiểu cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan ngay!
Thay vì tìm cách mua lạp xưởng tươi Đài Loan từ các địa chỉ uy tín, bạn có thể học cách làm món này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay lạp xưởng tươi Đài Loan thơm ngon cho gia đình.
Lạp xưởng Đài Loan khác gì so với lạp xưởng Việt Nam?
Lạp xưởng Đài Loan có những điểm gì khác biệt so với lạp xưởng Việt Nam?Tính chất cơ bản của lạp xưởng tươi Đài Loan không khác nhiều so với lạp xưởng Việt Nam. Tuy nhiên, các nguyên liệu chế biến khác nhau dẫn đến hương vị cũng có chút khác biệt. Lạp xưởng Việt Nam thường sử dụng rượu mai quế lộ, trong khi lạp xưởng Đài Loan lại sử dụng các loại thảo mộc trong đông y như thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương, để tạo hương vị đặc trưng.
Lạp xưởng còn được gọi là lạp sườn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm lạp sườn!
Hướng dẫn làm lạp xưởng tươi theo kiểu Đài Loan
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lạp xưởngNguyên liệu cần thiết
- 2.5kg thịt nạc heo (nên chọn thịt vai hoặc thịt mông vì thịt mềm và không quá nhiều mỡ)
- 500g lòng heo
- 80ml rượu mai quế lộ
- 10gr bột gạo đỏ
- 2 trái chanh
- 80ml rượu mai quế lộ
- Các gia vị: đường, muối, tiêu xay, nước tương, rượu trắng.
Lưu ý: Nếu bạn không làm lạp xưởng chuyên nghiệp, bạn có thể dùng rượu mai quế lộ thay thế các loại thảo mộc khó tìm của người Đài Loan. Đảm bảo lạp xưởng vẫn thơm ngon như mong đợi.
Quy trình chế biến lạp xưởng theo kiểu Đài Loan
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuLòng heo sau khi được rửa sạch, bạn lật mặt trong ra và ngâm trong nước chanh muối khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.
Thịt nạc sau khi rửa sạch và xay nhuyễn, ướp cùng rượu mai quế lộ, muối, đường, hạt tiêu, nước tương và bột gạo đỏ trong 2-3 tiếng để thịt thấm gia vị trước khi nhồi.
Nhồi lạp xưởng theo bước này
Cách nhồi lạp xưởngNếu bạn có máy nhồi thịt mini, việc nhồi sẽ thuận tiện hơn. Nếu không, bạn có thể nhồi bằng tay. Sau khi vớt lòng non ra và thắt nút ở một đầu, bạn có thể sử dụng máy nhồi thịt để bơm thịt vào lòng non, rồi chừa lại một đoạn khoảng 5cm để thắt nút cuối cùng.
Sau khi nhồi, dùng dây thắt từng đoạn trên lòng non đã nhồi với độ dài khoảng 15cm.Sau đó, bạn tiếp tục thắt nút từng đoạn trên lạp xưởng đã nhồi với mỗi đoạn dài khoảng 15cm. Sau khi buộc xong, đừng quên dùng kim chọc một vài lỗ nhỏ trên lạp xưởng để thoát khí, sau đó phơi lạp xưởng ở nơi thoáng gió khoảng 4-5 ngày để khô.
Sản phẩm thành phẩm
Lạp xưởng hoàn thànhLạp xưởng sau khi phơi sẽ có màu đỏ rực rỡ, bạn có thể chiên hoặc hấp để thưởng thức.
Cách sử dụng và bảo quản lạp xưởng tươi Đài Loan
Với lạp xưởng tươi Đài Loan, bạn có thể chiên ít dầu và thái ra để chấm tương ớt, hoặc nướng trong lò vi sóng hoặc áp chảo.
Sau khi phơi xong, đem lạp xưởng vào túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong vòng 2-3 tuần.
Các món ngon với lạp xưởng bạn nên thử: bắp xào tôm khô lạp xưởng, xôi lạp xưởng, cơm chiên Dương Châu,...
Bạn có biết: ở Việt Nam cũng có một loại lạp sườn được nhiều người yêu thích, đó chính là lạp sườn Lạng Sơn, món đặc sản của dân tộc Tày Nùng ở vùng núi phía Bắc.
Đây là cách đơn giản để làm món lạp xưởng tươi Đài Loan ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công với món lạp xưởng tươi Đài Loan nhé!
Mua lạp xưởng tươi ngon, giá tốt tại Mytour.