Hãy cùng Mytour khám phá thông tin chi tiết về quế Cassia và quế Ceylon, cũng như những lợi ích và sự khác biệt của hai loại quế này qua bài viết dưới đây nhé!
Quế là một loại gia vị phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại quế phổ biến nhất là quế Cassia và quế Ceylon, cũng như những ưu điểm đặc biệt của chúng.
Giới thiệu về quế
Quế là một loại gia vị được lấy từ phần thân của cây quế Cinnamomum, có nhiều ứng dụng trong nấu ăn và y học.
Sau khi được khô, lớp vỏ của cây quế này được sử dụng dưới dạng que hoặc bột mịn để thêm hương vị cho các món ăn hoặc sử dụng trong y học.
Giới thiệu về quếTinh dầu quế có mùi thơm đặc trưng nhờ hợp chất Cinnamaldehyde. Trong cuộc sống hàng ngày, tinh dầu quế thường được sử dụng như một chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
Quế thường được phân thành 2 loại với hàm lượng tinh dầu, màu sắc và mùi vị khác nhau là quế Cassia và quế Ceylon.
Sự khác biệt giữa quế Cassia và quế Ceylon
Quế Cassia là gì?
Quế Cassia, hay còn gọi là quế đơn, xuất xứ từ cây Cinnamomum cassia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Cây quế Cassia thường cao từ 10 đến 15m. Lá cứng, khá dài và có màu hơi đỏ khi còn non. Khi già, vỏ của quế Cassia chuyển từ màu xám sang màu nâu đỏ thẫm, được sử dụng chủ yếu để làm tinh dầu hoặc gia vị.
Quế Cassia có nguồn gốc từ cây Cinnamomum cassiaBởi chứa khoảng 95% hợp chất Cinnamaldehyde, quế Cassia có mùi vị cay nồng hơn một số loại quế thông thường.
Quế Ceylon là gì?
Quế Ceylon, hay còn được gọi là quế Tích Lan hoặc quế thật, có nguồn gốc từ cây Cinnamomum verum ở khu vực Sri Lanka và các vùng phía nam của Ấn Độ.
Đây là loại quế được đánh giá cao về hương vị, thường có giá thành cao nên ít phổ biến trên thị trường.
Quế Ceylon có nguồn gốc từ cây Cinnamomum verumVỏ của quế Ceylon thường mềm, màu nâu đậm và có vị ngọt nhẹ, ít đắng vì chỉ chứa khoảng 50 - 63% hợp chất Cinnamaldehyde.
Quế Ceylon thường được sử dụng để làm rượu vang đỏ hoặc trong y học. Tại Ấn Độ, quế Ceylon còn được sử dụng để pha trà để tăng hương vị.
Lợi ích của quế Cassia và quế Ceylon là gì?
Lợi ích của quế Cassia
Giảm lượng đường trong máu
Theo một số nghiên cứu, quế Cassia có khả năng giảm lượng đường trong máu, giúp hạ thấp Triglyceride và Cholesterol, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), sử dụng quế là biện pháp kiểm soát đường huyết lâu dài ở người bệnh đái tháo đường.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Vỏ của quế Cassia chứa chiết xuất CEppt có thể ngăn ngừa hoặc giảm triệu chứng của bệnh Alzheimer, vì vậy nó được sử dụng trong điều trị bệnh Alzheimer.
Quế Cassia giúp ngăn ngừa bệnh AlzheimerGiảm cân
Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Nutrition, quế Cassia giúp giảm hàm lượng chất Insulin và chất béo, từ đó có thể giúp giảm cân.
Lợi ích của quế Ceylon
Điều trị bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu, quế Ceylon giúp giảm lượng đường và Cholesterol trong máu, tăng độ nhạy Insulin, cải thiện các dấu hiệu chuyển hóa liên quan đến kháng Insulin. Nhờ đó, quế Ceylon thường được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường.
Nhờ đó, quế Ceylon thường được sử dụng như một vị thuốc trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Kiểm soát huyết áp
Hoạt chất Axit cinnamic có trong quế Ceylon có tác dụng chống viêm, giảm căng thẳng cho tim và giữ huyết áp ở mức ổn định.
Quế Ceylon giúp kiểm soát huyết ápChống ung thư
Quế Ceylon chứa các chất chống oxy hóa, tăng cường hoạt động enzyme, có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư.
Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước để được tư vấn kỹ lưỡng về liều lượng và cách sử dụng.
Sự khác biệt giữa quế Cassia và quế Ceylon
Nhờ chứa hàm lượng hợp chất Cinnamaldehyde ít hơn, quế Ceylon có vị cay nhẹ hơn kết hợp với chút ngọt. Quế Ceylon thường được ưa chuộng trong các món tráng miệng và món ăn nhẹ hơn quế Cassia.
Quế Cassia có hàm lượng chất Coumarin cao, khoảng 1%, trong khi quế Ceylon chỉ chứa 0,004%. Coumarin có khả năng gây ung thư và tổn thương các cơ quan trong cơ thể như thận, gan, và phổi.
Sự khác biệt giữa quế Cassia và quế CeylonTuy nhiên, sử dụng đúng liều lượng và không quá thường xuyên sẽ giảm tác hại của chất Coumarin trong quế đối với sức khỏe.
Để phân biệt 2 loại quế này, bạn có thể quan sát vỏ bên ngoài. Vỏ quế Cassia không đều và dày hơn, trong khi vỏ quế Ceylon thường mỏng và dễ gãy.
Thông tin về quế Cassia và quế Ceylon cũng như lợi ích và sự khác biệt của chúng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng loại quế phù hợp trong cuộc sống hàng ngày.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống