Rong nho tách nước ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn. Tại Mytour, bạn có thể mua rong nho tách nước các loại với giá tốt nhất và chất lượng hàng đầu trên thị trường.
Rong nho được xem là một món quà quý từ biển với nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Hiện nay, có 3 loại rong nho phổ biến bao gồm rong nho tươi, rong nho khô và rong nho tách nước. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Hãy khám phá trong bài viết này!
Rong nho tươi là gì?
Rong nho tươi là rong nho vừa được thu hoạch lên sẽ được cho vào hồ nước biển riêng biệt để các 'vết thương' sau khi ngắt được 'lành lặn, sau đó cho vào hộp kín bảo quản lạnh nhằm giữ nguyên độ tươi ngon, thế nên bạn chỉ có thể sử dụng chúng trong vòng 3 - 5 ngày sau đó.
Ngoài phương pháp bảo quản lạnh thông thường thì hiện nay còn có phương pháp cấp đông cho rong nho tươi, từ đó sẽ giúp cho người dùng có thể bảo quản từ 3 - 4 tuần. Nhược điểm của phương pháp này là rong nho sẽ không còn được tươi như ban đầu nữa.
Giá của rong nho tươi thường dao động từ 200 - 300 ngàn đồng/kg trên thị trường.
Rong nho khô và rong nho tách nước khác nhau như thế nào?
Rong nho tươi sau khi được sấy (tách nước) sẽ trở thành rong nho khô.Thực tế, rong nho khô và rong nho tách nước là cùng một loại. Rong nho khô được làm từ rong nho tươi, sau khi thu hoạch, chúng trải qua quá trình sấy khô (tách nước) để giảm độ ẩm bên trong, từ đó giúp bảo quản lâu hơn.
Sau đó, rong nho khô thường được đóng gói trong túi nước muối hoặc hút chân không để bảo quản trong tủ lạnh, có thể lên đến 6 - 8 tháng.
Hương vị và dinh dưỡng của rong nho khô không thay đổi nhiều. Chỉ cần ngâm trong nước, rong nho sẽ trở nên tươi giòn như mới.
Hiện nay, giá của rong nho khô thường dao động từ 500 - 600 ngàn đồng/kg trên thị trường.
Rong nho tách nước Top Food, gói 18g: Giá khoảng 16.900đ
Rong nho tách nước OKI-BUDO, gói 65g: Giá khoảng 42.000đ
Rong nho tách nước OKI-BUDO, gói 25g: Giá khoảng 21.000đ
Rong nho tách nước Top Food, gói 50g: Giá khoảng 39.200đ
Tại sao cùng khối lượng mà giá rong nho khô lại đắt gấp đôi rong nho tươi?
Câu trả lời rất đơn giản, rong nho khô sau khi ngâm nước sẽ nở ra gấp 2 - 2.5 lần khối lượng ban đầu, nên 1kg rong nho khô tương đương với 2 - 2.5kg rong nho tươi.
Cách chế biến và sử dụng rong nho tươi và rong nho khô
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ cả rong nho tươi và rong nho khô. Về hương vị và chất lượng, 2 loại này không khác biệt. Tuy nhiên, cách sơ chế giữa chúng có chút khác biệt:
Rong nho tươi hoặc rong nho khô khi muốn sử dụng cần được ngâm nước trướcRong nho có thể ăn trực tiếp hoặc kèm với cơm, salad, sashimi hoặc chấm với các loại sốt mè rang, mù tạt,...
Rong nho có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc kết hợp với cơm, salad, sashimi hoặc chấm với sốt mè rang, mù tạt,...Tóm tắt sự khác biệt giữa rong nho tươi và rong nho khô:
- Rong nho tươi: Sử dụng ngắn (3 - 5 ngày), sơ chế đơn giản, giá khoảng 200 - 300 ngàn/kg.
- Rong nho khô: Sử dụng lâu hơn (6 - 8 tháng), sơ chế phức tạp hơn một chút, giá khoảng 500 - 600 ngàn/kg.
Cả 2 loại này đều có hương vị tương đương, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn loại phù hợp.
Rong nho tươi hoặc khô đều cung cấp nhiều dưỡng chất và lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng với thông tin trên, bạn đã có lựa chọn cho mình loại rong nho phù hợp!