Sữa tách béo là một dạng sữa tươi giàu chất dinh dưỡng và phù hợp cho những người mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, béo phì,... Nhiều người thắc mắc về đặc tính của sữa tách béo và liệu uống sữa tách béo có tốt không. Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời!
Đặc điểm của sữa tách béo
Sữa tách béo (skimmed milk) là sự loại bỏ hoàn toàn phần kem từ sữa tươi nguyên chất thông qua quá trình ly tâm. Thường thì sữa đã loại bỏ kem không còn hương vị béo ngậy và có ít calo hơn so với sữa thông thường, phù hợp cho những người mắc các bệnh như tiểu đường hay bệnh tim mạch.
Lợi ích của việc sử dụng sữa tách béo
Các loại sữa tách béo
2.1. Sữa tách béo với hàm lượng chất béo 2%
Sữa tách béo 2% có chứa khoảng 5 gram chất béo cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, protein, canxi
2.2. Sữa tách béo với hàm lượng chất béo 1%
Sữa tách béo 1% chất béo là loại sữa ít béo, mỗi ly sữa cung cấp khoảng 2.5 gram chất béo và khoảng 100 calo cho cơ thể. Sữa này phổ biến trên thị trường với các thương hiệu như Anlene, Dutch Lady, Meadow Fresh,...
2.3. Sữa tách béo dưới 1% chất béo
Sữa tách béo dưới 1% chất béo, còn gọi là sữa không béo, có lượng chất béo rất thấp, cung cấp ít calo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết. Các sản phẩm có thể tìm thấy như sữa tươi TH True Milk, sữa tươi Vinamilk,...
Thành phần dinh dưỡng
3.1. Năng lượng
Thông thường, một cốc sữa tách béo chứa khoảng 90 calo so với sữa nguyên chất là 150 calo. Điều này cho thấy lượng calo được cung cấp vào cơ thể giảm đáng kể, vì vậy bạn có thể chọn sử dụng sữa tách béo nếu muốn kiểm soát lượng calo. Tuy nhiên, một loại axit béo trong sữa nguyên chất có thể tăng cơ bắp và giảm mỡ trong cơ thể.
Bạn có thể lựa chọn sữa tách béo nếu muốn kiểm soát lượng calo
3.2. Canxi
Cả sữa nguyên chất và sữa tách béo đều cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng canxi trong sữa tách béo có phần cao hơn. Vì vậy, sữa tách béo có thể hỗ trợ cung cấp nhiều canxi hơn cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sữa tách béo giúp cung cấp canxi cho sự phát triển chiều cao của trẻ
3.3. Chất béo
Điểm khác biệt của hai loại sữa này chính là lượng chất béo. Hàm lượng chất béo trong sữa nguyên chất thường cao hơn. Hơn nữa, có hơn một nửa hàm lượng là chất béo bão hoà, ảnh hưởng đến những người có bệnh lý tim mạch. Do đó, người lớn tuổi hoặc có nguy cơ cao về bệnh nên sử dụng sữa tách béo.
Sữa tươi Vinamilk Happy Star có đường 220 ml (phù hợp từ 1 tuổi trở lên)
3.4. Cholesterol
Hàm lượng cholesterol trong sữa nguyên chất cao hơn so với sữa tách béo. Điều này làm cho sữa nguyên chất không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thừa cân.
Sữa tách béo có hàm lượng cholesterol phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch.