Tảo lục (Chlorella) và tảo xoắn (Spirulina) là hai loại tảo được biết đến và sử dụng rộng rãi với những ưu điểm tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy giữa tảo lục và tảo xoắn, loại tảo nào chứa nhiều dinh dưỡng hơn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn? Nên sử dụng tảo lục hay tảo xoắn? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!
So sánh tảo lục (Chlorella) và tảo xoắn (Spirulina)
Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina qua bảng thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại tảo (28g):
Tảo lục Chlorella | Tảo xoắn Spirulina | |
Lượng calo | 115 calo | 81 calo |
Protein | 16 gam | 16 gam |
Carb | 7 gam | 7 gam |
Chất béo | 3 gam | 2 gam |
Vitamin A | 287% nhu cầu hàng ngày (DV) | 3% DV |
Riboflavin (B2) | 71% DV | 60% DV |
Thiamine (B1) | 32% DV | 44% DV |
Folate | 7% DV | 7% DV |
Magie | 22% DV | 14% DV |
Sắt | 202% DV | 44% DV |
Phốt pho | 25% DV | 3% DV |
Kẽm | 133% DV | 4% DV |
Đồng | 0% DV | 85% DV |
Điểm tương đồng giữa tảo lục (Chlorella) và tảo xoắn (Spirulina)
Tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina đều có hàm lượng protein, carbohydrate và chất béo tương tự nhau. Mặc dù các thành phần dinh dưỡng khác nhau về lượng, nhưng tổng quan, thành phần dinh dưỡng trong hai loại tảo này không có sự khác biệt lớn. Đây cũng là lý do tại sao việc sử dụng cả hai loại tảo này đều có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự như:
Giảm lượng cholesterol “xấu”
Cholesterol LDL cao hoặc lipoprotein thấp có thể dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong các động mạch của bạn, tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng cả tảo Chlorella và tảo Spirulina đều giúp giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL (hay “xấu”) và chất béo trung tính, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.
Cải thiện mức đường trong máu
Cả tảo lục và tảo xoắn đều có thể giúp cải thiện mức đường trong máu, hỗ trợ người bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh.
Việc bổ sung tảo lục hoặc tảo xoắn đều đều đặn không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra, giúp người bệnh tiểu đường cảm thấy thoải mái hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nguồn cung cấp protein và axit amin tốt cho cơ thể
Cả tảo chlorella và spirulina đều là nguồn “protein hoàn chỉnh”, có nghĩa là chúng chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Đối với những người theo chế độ ăn chay, tảo xoắn và tảo lục chắc chắn là một nguồn cung cấp protein thực vật tốt không thể bỏ qua.
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng với khả năng chống viêm cao cho cơ thể
Quá trình oxy hóa có thể gây ra viêm mãn tính và gây nhiều bệnh lý mãn tính như viêm khớp, tim mạch,... Cả tảo spirulina và chlorella đều cung cấp các chất chống oxy hóa như chất diệp lục, vitamin C, lycopene, beta- carotene và lutein giúp chống lại viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ miễn dịch.
Tăng cường sức bền
Quá trình tập luyện thường gây mệt mỏi cơ bắp do oxy hóa. Cả tảo lục và tảo xoắn đều có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm thiểu tình trạng này.
Sự khác biệt giữa tảo lục (tảo Chlorella) và tảo xoắn (tảo Spirulina)
Yếu tố | Tảo lục (tảo Chlorella) | Tảo xoắn (tảo Spirulina) |
Cấu trúc tế bào | Đơn bào | Đa bào |
Lớp và màu | - Thuộc họ trebouxiophyceae , một lớp tảo lục trong bộ Chlorophyta - Màu xanh lục thuần khiết cho thấy tảo lục giàu chất diệp lục hơn tảo xoắn | - Một chi của vi khuẩn lam, là một họ vi khuẩn đơn bào thường được gọi là tảo xanh lam |
Khả năng tiêu hóa | - Khó tiêu hóa trực tiếp, chỉ có thể sử dụng như một chất bổ sung | - Có thể ăn trực tiếp trong điều kiện tảo đảm bảo chất lượng, không bị nhiễm kim loại độc hay vi khuẩn có hai - So với tảo lục, tảo xoắn dễ tiêu hóa hơn |
Nơi phát triển | - Sinh sống ở vùng nước ngọt - Được trồng phổ biến ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan | - Sinh sống ở cả vùng nước ngọt và nước muốn - Được tìm thấy ở châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Hawaii |
Hàm lượng dinh dưỡng | Tảo lục chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trong: - Calo - Axit béo omega-3 - Vitamin A - Vitamin B2 - Magie - Sắt - Kẽm | Tảo xoắn chứa ít calo hơn tảo lục nhưng vẫn chứa hàm lượng cao một số dưỡng chất như: - Vitamin B1 - Đồng |
Tảo lục (tảo Chlorella) và tảo xoắn (tảo Spirulina): loại tảo nào tốt hơn?
Cả hai loại tảo lục và tảo xoắn đều giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, tảo Chlorella có hàm lượng axit béo omega-3, vitamin A , riboflavin, sắt, magie và kẽm cao hơn. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đa, chất chống oxy hóa và các loại vitamin khác trong tảo lục cũng giúp nó có lợi thế dinh dưỡng hơn so với tảo xoắn.
Tuy nhiên, cả hai loại tảo này đều mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt, nên khó có thể kết luận chính xác loại tảo nào tốt hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Các sản phẩm tảo Chlorella thường được khuyến khích sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giải độc, giảm cân, cải thiện hơi thở có mùi hôi, táo bón và là lựa chọn phổ biến cho việc giải độc kim loại nặng. Ngoài ra, tảo Chlorella còn được sử dụng để ngăn ngừa thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, giảm huyết áp và cholesterol toàn phần.
Tảo Spirulina thường được khuyên dùng cho các tác dụng như giảm cân, hỗ trợ gan, huyết áp cao, cải thiện làn da, tóc, giảm trầm cảm, các vấn đề về đường huyết và viêm khớp.
Cả tảo Spirulina và Chlorella đều là lựa chọn tốt để bổ sung chất dinh dưỡng. Thông thường, chỉ cần khoảng 3-4 gram tảo lục hoặc tảo xoắn để tăng cường sức khỏe, nhưng liều lượng có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có liều lượng phù hợp nhất.
Lưu ý khi sử dụng tảo lục và tảo xoắn: Hầu hết các sản phẩm tảo Chlorella và Spirulina dạng bột có vị khá khó uống. Bạn có thể trộn bột tảo vào sinh tố của trái cây như cam, quýt, dứa, gừng để che đi vị của tảo, làm cho dễ uống hơn. Nếu không thích vị bột tảo, bạn có thể chọn các sản phẩm dạng viên nang hoặc viên nén, dễ uống hơn. Mặc dù sản phẩm dạng bột có vị khá khó uống, nhưng thường có hiệu quả hấp thu tốt hơn so với sản phẩm dạng viên.
Hy vọng rằng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, các bạn không chỉ hiểu rõ điểm tương đồng và khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina, mà còn được cung cấp thêm những thông tin hữu ích về việc sử dụng hai loại tảo này để chăm sóc sức khỏe.