1. Toshikishi Soba - Mì Trường Thọ
Đây là một món mì mà người Nhật thường ăn vào đêm giao thừa 1 tháng 1. Mì này được làm từ bột mỳ kiều mạch, nước súp được nấu đơn giản với tảo và cá bào (mỗi vùng sẽ có thể có công thức khác nhau). Người Nhật tin rằng khi ăn mì này, họ sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Họ cũng tin rằng sợi mì kiều mạch không quá dai, điều này cũng tượng trưng cho sự ngắn ngủi của vận may, không kéo dài quá lâu mà sớm tan biến để may mắn có thể đến.
2. Ozoni
Khi xem phim Nhật, bạn thường thấy món này. Ozoni là món canh 'ninh' mọi thứ lại với nhau, thường có bánh mochi. Người nấu thường thêm các nguyên liệu yêu thích để súp thêm đậm đà. Vào buổi sáng đầu tiên của năm, các gia đình thường cùng ăn ozoni để đón may mắn cho năm mới.
3. Osechi Ryori - Bữa ăn đầu năm của Nhật Bản
Osechi Ryori là bữa ăn mừng năm mới tại Nhật. Bữa ăn này đã từng xuất hiện từ thời Heian và đã trải qua nhiều thay đổi. Cho đến hiện nay, mặc dù không còn giữ được nguyên bản nhưng Osechi Ryori vẫn đảm bảo được 3 yếu tố: dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt và được xếp vào hộp Jubako.
Một hộp Jubako thường có 4 tầng, mỗi tầng chứa các loại thức ăn phù hợp với mỗi dịp khác nhau.
- Tầng 1: lời chúc đầu năm, gồm các món đơn giản để nhắm rượu.
- Tầng 2: món ngọt cho mọi lứa tuổi.
- Tầng 3: các món từ biển cả thường được nướng lên.
- Tầng 4: các món từ vùng núi.
Osechi Ryori là món chính trong dịp Tết ở Nhật Bản. Các món được chuẩn bị trước Tết và đủ để người Nhật thưởng thức trong 3 ngày đầu năm. Điều này tương tự như tại Việt Nam với những món ăn truyền thống qua Tết như thịt kho hột vịt, củ kiệu, bánh chưng, bánh tét,...
4. Mochi
Vâng, chắc chắn rồi. Danh sách này không thể thiếu mochi. Đây là một món đặc sản của Nhật Bản và được mọi người ở đây ưa chuộng suốt cả năm. Nhưng khi đến dịp Tết, một số loại mochi đặc biệt sẽ được làm, như Kagami mochi - một món được cho là mang lại may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng (thường ăn vào ngày 11 hoặc ngày 20 tháng 1). Tết cũng là thời điểm mà các gia đình cùng nhau làm mochi, nhằm thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường sự gắn kết giữa mọi người.
5. Cháo Thất Thái
Cháo Thất Thái là một món tẩm bổ được nấu từ 7 loại rau khác nhau mọc vào mùa xuân. Bao gồm: Suzuna - củ cải tròn, Hotokezona và Gogyo - 2 loại cải cúc, Seri - cần tàu, Nazuna - rau tầm, Hakoberu - cây tinh thảo, Suzushiro - củ cải. Thường ăn vào ngày 7/1, được xem là ngày của con người. Món này dịu nhẹ và giúp dạ dày dễ chịu sau những ngày Tết sum họp quá mức.
Tiếp tục đọc: Tết ở Nhật Bản và Việt Nam (Phần 3): 7 trò chơi đặc sắc của Tết Nhật