Nhiều nguồn tin cho biết thực phẩm không biến đổi gen là thực phẩm hữu cơ, được gọi là Organic, nhưng thông tin này hoàn toàn sai và đây là lý do.
Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, luôn tìm kiếm những thực phẩm sạch, không chứa chất độc hại. Tuy nhiên, thông tin từ nhiều nguồn khác nhau khiến bạn bối rối về sự khác biệt giữa thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ. Mình sẽ giải thích rõ hơn về hai khái niệm này.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
Để hiểu về thực phẩm không biến đổi gen, bạn cần hiểu về thực phẩm biến đổi gen (GMO) trước tiên.
GMO là viết tắt của “Genetically Modified Organism” (Sinh vật được Biến đổi Gen), là nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ quá trình lai giống cây trồng, động vật mà không sử dụng phương pháp truyền thống mà dựa vào kỹ thuật di truyền. Các nhà khoa học đã tiến hành cắt, ghép và biến đổi gen tự nhiên của cây trồng, động vật để tạo ra các loài hoàn toàn mới không tồn tại trong tự nhiên.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO)Ban đầu mục tiêu của các thực phẩm biến đổi gen là tạo ra vật nuôi, cây trồng có lượng dinh dưỡng cao, khả năng chống bệnh tốt, giảm chi phí canh tác.
Tuy nhiên, các thực phẩm biến đổi gen đã gây ra những vấn đề như làm mất cân bằng hệ sinh thái và gây lo ngại về ảnh hưởng đến sức khỏe từ loại thực phẩm này.
Vì vậy, thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, và các chuyên gia khuyến nghị người tiêu dùng sử dụng thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO). Thực phẩm không biến đổi gen là loại thực phẩm không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không dùng cho gia súc thức ăn biến đổi gen, tuy nhiên nó chỉ loại bỏ các tác hại của thực phẩm biến đổi gen, trong khi thực tế, các loại thực phẩm không biến đổi gen vẫn chứa nhiều hóa chất độc hại khác như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hooc môn tăng trưởng,...
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những rủi ro đối với sức khỏe, nhưng thực phẩm biến đổi gen vẫn ngày càng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.
Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?
Thực phẩm hữu cơ, hay còn gọi là thực phẩm Organic, là loại thực phẩm được sản xuất theo phương pháp và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.
Mặc dù tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ có thể khác nhau tùy vào từng địa phương, nhưng chúng đều nhấn mạnh vào việc
Khi sử dụng thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc trừ sâu hoặc hấp thụ một số chất độc từ thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, hơn 80% phospho trong cơ thể chúng ta đến từ thức ăn chứa thuốc trừ sâu.
Vì vậy, thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo cho bạn một sự phát triển an toàn và khỏe mạnh nhất.
Sự khác biệt giữa thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO) và thực phẩm hữu cơ Organic
Sau hai mục trên, bạn đã hiểu phần nào sự khác biệt giữa thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ rồi đúng không? Tôi sẽ giải thích rõ hơn về hai loại thực phẩm này để bạn hiểu dễ dàng hơn.
- Thực phẩm không biến đổi gen: Không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho động vật ăn thức ăn biến đổi gen, nhưng vẫn sử dụng các hóa chất trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,...
- Thực phẩm hữu cơ: Là thực phẩm không biến đổi gen, không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc, không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng.
Phân biệt thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ khi mua sắm
Bây giờ bạn đã hiểu sự khác nhau giữa thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ rồi. Tuy nhiên, điều mà các bà nội trợ thường lo lắng là làm thế nào để phân biệt khi đi mua sắm. Tôi sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích để bạn có thể lựa chọn sản phẩm một cách tự tin.
Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng cho các loại thực vật thường được bán tại các siêu thị và cửa hàng đáng tin cậy.
- Nhận biết qua mã Code
Cách đơn giản nhất để phân biệt giữa thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ là thông qua mã code được dán trên sản phẩm, thường thấy ở các siêu thị uy tín.
Nếu mã code có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 như 3020, sản phẩm đó đã được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa, giúp nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
Nếu mã code có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 như 4139, điều đó có nghĩa là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường, sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hooc môn tăng trưởng, phân bón vô cơ,... theo đúng liều lượng quy chuẩn. Đây là sản phẩm không biến đổi gen (non-GMO).
Nếu tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 như 94750, điều này cho biết loại trái cây đó được trồng theo phương pháp hữu cơ (Organic). Là thực phẩm được trồng theo tiêu chuẩn Organic, không sử dụng hóa chất độc hại, không biến đổi gen.
Nếu tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 như 84139, đó là loại trái cây đã trải qua quá trình biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism).
- Nhãn kiểm định
Hiện nay tại Việt Nam, có quy định đánh dấu nhãn sản phẩm thực phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.
Chú ý đến các từ viết tắt như 'GMO-free', 'Non-GMO' hoặc 'Sản phẩm không chứa thành phần biến đổi gen'; những sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không vượt quá 0,9%.
Cụm từ “biến đổi gen” sẽ được viết bằng tiếng Việt kèm theo hàm lượng cụ thể trên nhãn sản phẩm, theo quy định.
Thực phẩm không biến đổi gen là loại thực phẩm không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho động vật ăn thực phẩm biến đổi gen, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... Trái lại, thực phẩm hữu cơ là sản phẩm không phải là thực phẩm biến đổi gen, không sử dụng hóa chất gây hại. Bạn cần phân biệt rõ để lựa chọn sản phẩm an toàn cho bản thân.
Điều này có thể khiến bạn quan tâm:
- Thực phẩm hữu cơ là gì và chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?