Yến mạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá ba loại yến mạch phổ biến nhất: yến mạch cắt đôi, cán dẹt và cán vỡ cùng Mytour nhé!
Phân biệt yến mạch cán dẹt, cán vỡ và cắt đôi
1.1 Yến mạch cán dẹt là gì?
Yến mạch cán dẹt, hay còn gọi là yến mạch kiểu cũ, là loại nguyên hạt được chế biến cẩn thận và dẹt ra để giữ nguyên hình dạng và chất lượng.
Yến mạch cán dẹt thường có hương vị nhẹ và kết cấu mềm sau khi đã chín. Thích hợp cho bữa sáng nhanh chóng với thời gian chế biến ngắn (chỉ khoảng từ 2 - 5 phút).
Yến mạch cán dẹt có kết cấu mềm
1.2 Yến mạch cán vỡ là gì?
Yến mạch cán vỡ hay còn gọi là yến mạch nấu nhanh, là loại yến mạch được nấu chín một phần, sau đó sấy khô, cán và ép mỏng hơn so với yến mạch cán dẹt. Vì thế, yến mạch cán vỡ thường nhỏ và vụn. Thích hợp cho các bữa sáng với thời gian chế biến ngắn.
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa yến mạch cán vỡ và yến mạch ăn liền. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau. Yến mạch ăn liền thường chứa các thành phần như sữa bột gầy, đường và hương liệu, trong khi yến mạch cán vỡ không.
Yến mạch cán vỡ có thể sử dụng ngay sau vài phút đun nấu
1.3 Yến mạch cắt đôi/cắt thép là gì?
Yến mạch cắt đôi/cắt thép, hay còn gọi là bột yến mạch Ai-len, sau khi tách lớp vỏ trấu sẽ được giữ nguyên hạt, không qua chế biến hoặc cắt nhỏ bằng máy nghiền để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.
Yến mạch cắt đôi mất nhiều thời gian để chín vì không được chế biến trước. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm trước khi nấu.
Yến mạch cắt đôi mất nhiều thời gian để chín
Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch
Chỉ tiêu | Yến mạch cán dẹt | Yến mạch cắt đôi | Yến mạch cán vỡ |
Lượng calo | 212 | 208 | 208 |
Tinh bột | 39g | 37g |
38g |
Đạm | 7g | 9g | 8g |
Chất béo | 4g | 4g | 4g |
Chất xơ | 5g | 6g | 5g |
Đường | 1g | 0g | 1g |
Sắt | 1.7 mg | 1.7 mg | 1.5 mg |
Kali | 140 mg | 140 mg | 135 mg |
Lợi ích của yến mạch
Trong yến mạch, bạn sẽ tìm thấy một lượng lớn chất xơ, vitamin B, vitamin E, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Chất xơ hòa tan beta-glucan là điểm nổi bật, giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol của ruột non và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Yến mạch cũng cung cấp avenanthramides, giúp chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamin, giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, yến mạch có GI và natri thấp, giúp giữ cảm giác no lâu, duy trì năng lượng và ổn định đường huyết.
Trong yến mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Nên mua yến mạch cán dẹt, cắt đôi hay cán vỡ?
Về cơ bản, yến mạch cắt thép, cán dẹt và cán vỡ đều giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, protein từ thực vật, vitamin, các loại khoáng chất và chất chống oxy hóa,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để chọn loại yến mạch phù hợp, bạn cần xem xét theo nhu cầu và lối sống của mình.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)
4.1 Đối với người muốn giảm cân
Yến mạch cắt thép giúp tăng cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bởi loại này chưa qua chế biến nên tiêu hóa lâu hơn hai loại khác.
Yến mạch cắt thép giúp cảm giác no lâu và giảm cảm giác đói
4.2 Đối với người bị tiểu đường
Yến mạch cắt thép có GI thấp hơn một chút so với yến mạch cán dẹt và cán vỡ, phù hợp với người bị tiểu đường hoặc đang kiểm soát đường huyết.
Yến mạch hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định
Cách chọn yến mạch phù hợp với nhu cầu sử dụng
Chọn yến mạch dựa vào thời gian nấu
Yến mạch cắt thép chưa qua chế biến, cần nấu lâu hơn so với hai loại khác. Trong khi đó, hai loại kia có kết cấu mềm hơn nên nấu nhanh hơn.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị sô cô la Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)
Chọn yến mạch theo kết cấu sau khi nấu
Nhiều người xem xét kết cấu sau khi nấu để chọn loại yến mạch phù hợp. Yến mạch cắt thép sau khi nấu vẫn giữ phần độ cứng, trong khi hai loại khác thường mềm hơn.
Yến mạch cắt thép thích hợp như một thay thế cho gạo hoặc các loại ngũ cốc. Trong khi đó, yến mạch cán dẹt phù hợp hơn cho việc làm bánh.
Chọn yến mạch dựa vào kết cấu sau khi nấu
Cách lưu trữ yến mạch
Yến mạch nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để giữ nguyên chất lượng. Trong tủ lạnh, yến mạch có thể lưu trữ từ 18 - 24 tháng.
Nếu đã mở bao bì, hãy lưu trữ yến mạch trong hộp kín hoặc tủ lạnh để tránh bị ôi thiu hoặc bị nấm mốc, không ăn yến mạch có mùi hôi hoặc chứa côn trùng.
Sau khi mở bao bì, hãy lưu trữ yến mạch trong hộp kín là tốt nhất
Gợi ý các món ăn với yến mạch cán dẹt, cắt đôi và cán vỡ
Mỗi loại yến mạch có cách chế biến riêng biệt, tạo ra những món ăn mang đậm đà vị khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý với yến mạch cán dẹt, cắt đôi và cán vỡ:
- Yến mạch cắt thép (steel-cut oats): Bạn có thể chế biến bánh kếp, cơm yến mạch sợi nấm, cháo yến mạch và thịt bằm,...
- Yến mạch cán dẹt (rolled oats): Thích hợp cho bơ lê nướng, chuối nướng, nướng bí đỏ socola chén,...
- Yến mạch cán vỡ (Quick oats): Sử dụng trong yến mạch hạt chia, yến mạch và trái cây khô, ngũ cốc granola,...
Yến mạch kết hợp với trái cây
Chỗ bán yến mạch chính hãng ở đâu?
Yến mạch là một sản phẩm được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo là mua hàng chính hãng và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn những cửa hàng, siêu thị uy tín.
Hiện nay, bạn có thể mua các loại yến mạch chính hãng tại Mytour. Bạn có thể đến và mua trực tiếp tại hệ thống các cửa hàng Mytour trên toàn quốc hoặc đặt hàng online qua website Mytour để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
(Chính sách này được cập nhật vào ngày 24/10/2022 và có thể thay đổi trong tương lai. Bạn có thể kiểm tra thông tin mới nhất tại đường link được cung cấp).
Mytour là nơi đáng tin cậy để mua yến mạch chất lượng