Bột gạo và bột nếp là hai loại bột phổ biến, quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Dù có vẻ giống nhau nhưng chúng có những điểm khác nhau đáng chú ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.
Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt, chúng ta cần phải biết phân biệt các loại bột làm bánh. Điều này rất quan trọng vì nếu chọn nhầm bột, sản phẩm cuối cùng sẽ không chỉ mất đi hương vị mà còn trông không hấp dẫn.
Hiện nay, trên thị trường có hai loại bột phổ biến là bột nếp và bột gạo. Dù chúng có hình dáng và màu sắc khá tương đồng nhưng vẫn có cách để phân biệt chúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Sự khác biệt giữa bột nếp và bột gạo
Thành phần
Gạo nếp là nguyên liệu chính để sản xuất bột nếp. Thường được dùng để làm các món xôi, chè, và gói bánh chưng.
Khác với bột nếp, bột gạo cũng được gọi là bột gạo tẻ, được sản xuất từ các hạt gạo tẻ, loại gạo thường dùng để nấu cơm hàng ngày.
Đặc điểm từng loại
Trong gạo nếp chứa chất amylopectine, là hợp chất có khả năng tạo độ dính, dai và đàn hồi. Khi xay thành bột nếp, nó cũng có các đặc tính tương tự. Bột nếp mịn và có màu trắng tự nhiên giống như gạo nếp
Nhìn qua màu sắc, khó để phân biệt 2 loại bột này, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bột gạo màu trắng đục và không mịn bằng bột nếp. Bột này giúp bánh mềm mịn và không khô sau khi nấu.
Nguyên liệu chế biến
Bột nếp dẻo dai nên thường được sử dụng để làm các loại bánh như: bánh ít, chè trôi nước, xôi khúc, bánh dày, bánh cam, bánh rán, bánh chuối…
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc với bột gạo và bột nếp mềm dẻo, ngọt thơm
Bột gạo là một thành phần không thể thiếu để làm nên các món bánh phổ biến từ miền Nam đến miền Bắc. Ví dụ như: ở miền Nam có bánh ướt, bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh hay bún gạo…. Còn ở miền Trung và miền Bắc sử dụng bột gạo để làm các loại bánh như: bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh đập hay bánh cuốn….
Giá cả của từng loại
Bột nếp và bột gạo đều được sử dụng phổ biến nên giá của cả 2 loại này không chênh lệch nhiều. Trên thị trường hiện nay, bột gạo có giá khoảng 20.000/ kg trong khi bột nếp nằm trong khoảng 22.000/ kg.
Cách lựa chọn bột gạo, bột nếp ngon
Để món ăn của bạn trở nên ngon và đẹp mắt hơn, việc lựa chọn bột gạo hay bột nếp là rất quan trọng. Khi mua hai loại bột này, hãy quan sát màu sắc và độ tươi mới của chúng. Chọn bột có màu trắng đục cho bột gạo (tương tự màu của gạo), màu trắng tinh cho bột nếp (giống màu của gạo nếp). Hãy cảm nhận bột có cảm giác mịn, không có tạp chất hay màu sắc khác lạ hoặc mối mọt nào dính vào.
Quan trọng hơn, hãy chọn loại bột có màu tươi mới, có nhãn hiệu, và được đóng gói cẩn thận tại cửa hàng uy tín. Tránh mua những loại bột đóng gói lớn vì chúng dễ bị mọt hoặc bị tấn công bởi các côn trùng, vi khuẩn khác nếu không được bảo quản đúng cách.
Với cách phân biệt đơn giản giữa bột gạo và bột nếp như trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ chọn cho mình loại bột phù hợp để chế biến thành món ăn hoặc món bánh đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!
Bạn có thể quan tâm đến:
-
Chọn mua bột để làm các loại bánh ngon, đúng chuẩn
-
Bột vani có gây hại không?
-
Ăn gạo nếp có lợi ích không?