Bạn đã từng nghe về phương pháp sự phơi lạnh chưa? Nếu chưa, hãy Mytour khám phá để hiểu rõ hơn về sự phơi lạnh là gì cũng như nguyên lý hoạt động của nó ngay nhé.
Ngoài phương pháp sấy nóng, sấy lạnh cũng là một phương pháp quan trọng để bảo quản thực phẩm. Mặc dù có chi phí cao hơn nhưng sản phẩm sau khi được bảo quản bằng sấy lạnh có chất lượng cao hơn nhiều so với sấy nóng. Hãy cùng Mytour khám phá sự phơi lạnh là gì và nguyên lý hoạt động của nó nhé.
Sự phơi lạnh là gì?
Được thực hiện trong điều kiện áp suất không khí, sự phơi lạnh giúp giảm thiểu tác động từ môi trường bên ngoài đối với sản phẩm thực phẩm bằng cách sử dụng không khí khô để phơi thực phẩm với độ ẩm khoảng 10 - 30% và nhiệt độ thấp hơn so với phương pháp phơi thông thường, từ 35 - 60 độ C.
Thiết bị sấy lạnhThiết bị sấy lạnh, hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt, thường được thiết kế với một máy bơm nhiệt được đặt trong hầm sấy hoặc tủ sấy, phù hợp với quy mô của thiết bị.
Trong quá trình này, máy bơm nhiệt có một phần nhiệt đầu giúp cung cấp nhiệt lượng để sấy thực phẩm và một phần lạnh để tách ẩm cho không khí sấy.
Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm
Sấy lạnh là một quá trình diễn ra liên tục và tuần hoàn. Không khí có độ ẩm cao từ buồng sấy sẽ được hút qua ống của dàn lạnh để ngưng tụ. Ở đây, máy sấy lạnh sẽ làm lạnh không khí đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí và biến nó thành luồng không khí khô lạnh.
Nguyên lý sấy lạnh thực phẩmSau đó, luồng không khí khô lạnh này sẽ được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng với nhiệt độ khoảng 35 - 60 độ C. Sau đó, để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất, luồng không khí khô lạnh sẽ được dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm cần sấy.
Sau khi hoàn thành quá trình sấy, luồng không khí khô lạnh sẽ trở thành luồng khí nóng ẩm và được lưu thông qua các khay chứa thực phẩm cần sấy để tiếp tục quá trình sấy tuần hoàn.
Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng
Để phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm nhất định.
Về nguyên lý
Sấy lạnh sử dụng không khí khô có độ ẩm thấp để thực hiện quá trình sấy.Sấy lạnh sử dụng không khí khô, có độ ẩm thấp để thực hiện. Trong khi đó, sấy nóng sử dụng nhiệt độ để thực hiện quá trình sấy, và càng cao nhiệt độ thì quá trình sấy càng nhanh.
Về cấu tạo
Máy sấy nóng thường có cấu trúc đơn giản, nhỏ gọn hơn.Máy sấy lạnh có cấu trúc phức tạp, khối lượng lớn hơn tùy thuộc vào quy mô, bao gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió.
Cấu trúc của máy sấy nóng bao gồm hệ thống điều khiển điện tử để tạo nhiệt và sử dụng quạt gió đối lưu, giúp chúng trở nên đơn giản và nhỏ gọn hơn.
Về nhiệt độ sấy
Sấy nóng thường ở nhiệt độ từ 40 - 100 độ C hoặc cao hơnQuá trình sấy lạnh diễn ra ở khoảng nhiệt độ từ 35 – 60 độ C. Sấy nóng thì ở khoảng từ 40 – 100 độ C hoặc thậm chí cao hơn, phụ thuộc vào loại thực phẩm.
Về đặc điểm của sản phẩm sau sấy
Sấy lạnh giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng của thực phẩm một cách tối ưuSấy lạnh có thể duy trì màu sắc, hình dạng và chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm một cách tốt nhất.
Sấy nóng cũng giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng cho thực phẩm, nhưng hiệu quả không cao bằng sấy lạnh.
Về loại thực phẩm sấy
Các sản phẩm phổ biến thường được sấy nóngPhương pháp sấy lạnh thường áp dụng cho các sản phẩm cao cấp, trong khi các sản phẩm thông thường thường được sấy nóng.
Về giá cả
Sấy lạnh có giá thành cao gấp 2 - 3 lần so với sấy nóngVì hiệu quả của sấy lạnh rất cao, nên giá thành sản phẩm sấy lạnh cũng cao hơn 2 - 3 lần so với sấy nóng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu về sấy lạnh và nguyên tắc hoạt động của nó rồi đấy. Nếu muốn bảo quản sản phẩm tốt hơn, hãy áp dụng phương pháp sấy lạnh nhé!