Sechium edule | |
---|---|
Su su bán tại Réunion | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
(không phân hạng) | Angiospermae |
(không phân hạng) | Eudicots |
Bộ (ordo) | Cucurbitales |
Họ (
| Cucurbitaceae |
Chi (genus) | Sechium |
Loài (species) | S. edule |
Danh pháp hai phần | |
Sechium edule (Jacq.) Sw., 1800 | |
Danh pháp đồng nghĩa | |
|
Su su và su le là những loại cây phổ biến trong phương ngữ miền Trung Việt Nam (tên khoa học: Sechium edule). Đây là loại cây cho quả ăn, thuộc họ Bầu bí, cùng họ với dưa hấu, dưa chuột và bí. Cây có lá lớn, thân dây leo mọc trên mặt đất hoặc giàn. Tại Việt Nam, su su được trồng không chỉ để thu hoạch quả mà còn để lấy ngọn chế biến nhiều món ăn. Chẳng hạn như củ su su xào tỏi hay ngọn su su dùng để nấu lẩu. Ở miền Bắc, su su được trồng rất nhiều và tạo thành hệ thống giàn men theo sườn núi, dọc theo đường từ thị trấn Sa Pa lên thác Bạc.
Nguồn gốc từ
Tiếng Pháp được sử dụng tại các lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương gọi là 'chouchou' (Réunion, Île Maurice), 'chouchoute' (Nouvelle-Calédonie, Polynésie thuộc Pháp) - phát âm giống như su-su trong tiếng Việt, có thể đây là nguồn gốc của tên gọi trong tiếng Việt cho loại quả này.
Mô tả
Phân bố
Costa Rica là quốc gia hàng đầu trong việc xuất khẩu Su su ra toàn thế giới, bao gồm cả EU và Hoa Kỳ. Su su là một loại rau quả quan trọng trong ẩm thực Mexico, với tiểu bang Veracruz là vùng trồng su su chính và cũng là nơi xuất khẩu chủ yếu sang Mỹ.
Phân loại
Loại cây này lần đầu tiên được ghi nhận bởi các nhà thực vật học trong tác phẩm của P.Browne năm 1756. Năm 1763, nó được phân loại bởi Jacquin với tên gọi Sicyos edulus và bởi Adanson với tên Chocho edulus. Swartz đã phân loại chi của su su như hiện nay là Sechium.