Câu chuyện về cá chép luôn được ca ngợi là một lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai từ xa xưa. Nhưng liệu chúng thực sự là thực phẩm lý tưởng cho thai nhi không? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Các thành phần dinh dưỡng có trong cá chép
Những chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng cá chép chứa các chất dinh dưỡng tương đương với nhiều loại thực phẩm khác. Mỗi 100g cá chép cung cấp gần 162 calo, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol, 23g protein và nhiều khoáng chất như vitamin A, C, sắt, và canxi.
So sánh với các loại cá khác như cá hồi và cá lóc, cá chép có lượng protein, calo và một số chất dinh dưỡng khác tương đương. Chỉ có lượng cholesterol thấp hơn một chút so với cá chép. Vì vậy, cá chép cung cấp lượng dinh dưỡng tương đương với nhiều loại cá khác.
Các chất dinh dưỡng trong cá chép ngang bằng với một số loại cá khácNên ăn cá chép vào tháng nào trong thai kỳ?
Đó là lý do, nếu nói về cá chép như là 'thần dược an thai' cho phụ nữ mang thai thì có phần quá mức. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên phụ nữ mang thai nào không có khả năng chi trả thì có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác cũng rất có ích.
Nếu có thể tiêu thụ cá chép, đó vẫn là lựa chọn tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, việc tiêu thụ phải đúng thời điểm và lượng cần thiết thì mới đạt được hiệu quả tối đa của loại cá này.
Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm lý tưởng để phụ nữ mang thai tiêu thụ cá chép. Có thể kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác để tăng thêm hương vị.
Mặc dù cá chép có lợi ích, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên tiêu thụ từ 2 - 3 lần mỗi tuần. Không nên lạm dụng cá chép để thay thế các thực phẩm khác, vì điều này có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài cá chép, trứng, bánh mì, thịt, sữa cũng là những thực phẩm tốt, việc kết hợp chúng với nhau sẽ giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Hơn nữa, có một số tin đồn rằng khi tiêu thụ cá chép không nên làm sạch vẩy và bụng cá để giữ nguyên chất dinh dưỡng là không chính xác. Đây là phương pháp không khoa học, vì vẩy cá và bụng cá là nơi có rất nhiều vi khuẩn. Nên chọn những con cá chép tươi ngon, làm sạch sẽ giúp phụ nữ mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Tổng quan, cá chép vẫn là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai, nếu có khả năng, tiêu thụ từ 2 - 3 lần mỗi tuần là lựa chọn tốt. Hãy kết hợp chế độ dinh dưỡng phong phú để đảm bảo thai kỳ của bạn và bé yêu nhận đủ chất dinh dưỡng. Chúc mừng bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và tươi đẹp!
Những điều bạn có thể quan tâm:
- Mẹo vặt trong việc chế biến cá chép
- Cá chép kho tộ đậm đà, ngọt ngào, hấp dẫn
- Tham gia vào việc nấu ăn với món trứng cá chép chiên giòn, thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Mua cá chép tươi ngon tại Mytour: